24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quách Dũng

Mỹ điều tra nghi vấn 'hối lộ để được TT Trump ân xá'

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ điều tra nghi vấn 'hối lộ để được TT Trump ân xá'

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn xuất hiện tại Tòa án Quận Columbia trong phiên xét xử ông ngày 18/12/2018. Flynn sau đó được Trump ân xá ngày 26/11. Ảnh: Reuters.

Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Trump theo lệnh của chánh án tòa liên bang.

Chánh án toà án quận Colombia Beryl Howell ngày 1/12 công bố một sắc lệnh mà bà gọi là cuộc điều tra "hối lộ để được ân xá".
Khoảng gần một nửa trong số 18 trang tài liệu đã bị bôi đen nội dung, trong khi phần được công khai chỉ cung cấp rất ít chi tiết về cáo buộc này. Tài liệu này cũng không nêu danh tính của những người có thể có liên quan đến cuộc điều tra.
Theo sắc lệnh chưa được chánh án Howell bóc dấu niêm phong, các công tố viên liên bang ở Washington cho biết họ đã có bằng chứng về một âm mưu hối lộ, trong đó nghi phạm "gợi ý về một khoản đóng góp chính trị lớn để đổi lấy lệnh ân xá hoặc giảm án từ tổng thống".
Các công tố viên cũng đang điều tra một "chương trình vận động hành lang bí mật", trong đó hai cá nhân chưa được xác định "hành động như nhà vận động hành lang cho các quan chức cấp cao Nhà Trắng mà không tuân theo yêu cầu đăng ký được quy định trong Đạo luật Công khai Vận động hành lang".
Bộ Tư pháp Mỹ sẽ phải xin phép Howell để có thể xem xét một số email nhất định được trao đổi giữa một luật sư và các thân chủ hiện vẫn chưa được công bố danh tính. Howell chấp thuận yêu cầu này của Bộ Tư pháp hồi tháng 8 và nói rằng quyền bảo mật thông tin giữa luật sư và thân chủ không được áp dụng trong trường hợp này.
Các công tố viên cho biết họ đã lên kế hoạch "gặp mặt" ba cá nhân chưa rõ danh tính có liên quan để kết thúc quá trình điều tra.
Sắc lệnh của Howell cho hay các điều tra viên đã tịch thu "hơn 50 thiết bị điện tử, gồm điện thoại iPhone, iPad, laptop, USB, máy tính và ổ cứng". Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ chưa phản hồi yêu cầu bình luận.
Theo Hiến pháp Mỹ, các tổng thống có rất nhiều quyền hạn trong việc ân xá cho tội phạm liên bang. Tổng thống Trump tuần trước đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Flynn đã hai lần thừa nhận nói dối FBI trong các cuộc điều tra liên quan đến khả năng Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016. Lệnh ân xá Flynn được cho mới chỉ là sự khởi đầu cho một loạt những lệnh ân xá khác của Trump trong những tuần cuối ở Nhà Trắng.
NYTimes dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay Trump có thể đang xem xét ban lệnh ân xá phòng ngừa cho ba con của mình cũng như luật sư riêng Rudy Giulianni.
Khánh An (Theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484