24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Oanh

Mỹ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ điện đàm với Trưởng USTR

Chuyên mục: KT vĩ mô
Mỹ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ điện đàm với Trưởng USTR

Đêm nay (22h ngày 7/1), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ điện đàm với ông Lighthizer, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR). Cuộc điện đàm sẽ xoay quanh vấn đề USTR đang tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo Điều khoản 301 Luật Thương mại năm 1974 của Mỹ.

Tại cuộc điện đàm này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ khẳng định rõ với ông Lighthizer, Trưởng USTR, 4 nội dung.
Một là Chính phủ Việt Nam rất quyết liệt trong việc triển khai các hành động cụ thể để giảm thâm hụt thương mại, chống gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp.
Hai là Chính phủ Việt Nam quyết tâm cùng với Mỹ thực hiện kế hoạch hành động chung hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững.
Ba là chính sách tiền tệ của Việt Nam là nhằm đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo thế cạnh tranh trong thương mại
Bốn là USTR cần khách quan khi tiến hành điều tra, vì lợi ích của 2 quốc gia và doanh nghiệp của cả 2 nước. Hiện có rất nhiều doanh nghiệp Mỹ đang phản đối việc điều tra. Họ đã gửi thư cho các bộ/ngành Mỹ, tham gia điều trần để phản đối.
Trong một diễn biến liên quan, trước đó, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Phạm Bình Minh, đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Tại cuộc điện đàm, hai bên đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Ngoại giao hai nước thời gian qua, góp phần duy trì đà phát triển và thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực; hoan nghênh hai bên linh hoạt tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao bất chấp bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
Về việc USTR đang tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định các bộ, ngành Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với các đối tác Mỹ, giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Mỹ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi.
Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/12/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã trao đổi về việc USTR đang tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.
Lê Nguyễn
VietNamFinance
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484