24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thu Miên

Mỹ có thể sắp ra tuyên bố về Biển Đông

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ có thể sắp ra tuyên bố về Biển Đông

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (phía trước, bên phải) và USS Nimitz (phía sau, bên phải) cùng các chiến hạm hộ tống diễn tập tại Biển Đông, ngày 6/7. Ảnh: US Navy.

Chính quyền Trump dự kiến tuần tới ra tuyên bố liên quan đến căng thẳng leo thang ở Biển Đông, các nguồn thạo tin cho hay.

Thông tin này được hai quan chức quen thuộc với vấn đề tiết lộ với Bloomberg hôm nay, nhưng không đề cập cụ thể đến nội dung của tuyên bố. Tuyên bố dự kiến được đưa ra tuần tới của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ đề cập đến những diễn biến gia tăng căng thẳng gần đây ở Biển Đông, nơi cả Washington và Bắc Kinh đang cạnh tranh giành ưu thế quân sự, hai nguồn tin nói.
Mỹ từng bày tỏ quan ngại về cuộc tập trận phi pháp của Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam từ ngày 1/7 đến 5/7. Bộ Quốc phòng Mỹ tuần trước gọi đây là "hành động bất hợp pháp" và Washington dự kiến bày tỏ quan điểm chính thức về vấn đề này, theo một người biết rõ về kế hoạch.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump tăng cường chỉ trích Bắc Kinh về nhiều vấn đề, từ đại dịch Covid-19 đến thương mại. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ chưa trả lời yêu cầu bình luận về thông tin này.
Hôm 4/7, Mỹ đã điều tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz cùng tham gia diễn tập hiệp đồng trên Biển Đông, trong lúc Bắc Kinh tổ chức tập trận trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là một trong những cuộc diễn tập lớn nhất của hải quân Mỹ trong những năm qua tại Biển Đông.
Các quan chức Mỹ cho biết họ muốn thách thức yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại vùng biển này, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng vì vấn đề thương mại, đại dịch Covid-19 và luật an ninh Hong Kong.
Trung Quốc sau đó chỉ trích Mỹ "phô trương sức mạnh" với hành động này.
Trung Quốc gần đây thực hiện một loạt hoạt động gây hấn ở Biển Đông trong bối cảnh các nước tập trung đối phó với Covid-19. Bắc Kinh điều tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, sau đó bám sát tàu khoan của Malaysia. Tàu Trung Quốc cũng đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam. Bắc Kinh còn đơn phương tuyên bố thành lập các đơn vị hành chính ở Biển Đông, đặt tên cho các thực thể và cấm đánh bắt cá.
Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng liên tục bác cáo buộc tiến hành "hoạt động bất thường" trên Biển Đông và cho rằng Mỹ cố tình gây chia rẽ giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực.
Thanh Tâm (Theo Bloomberg)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484