24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Hoàng

Mỹ chặn HĐBA ra tuyên bố chung về Israel - Palestine

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ chặn HĐBA ra tuyên bố chung về Israel - Palestine

Kể từ khi giao tranh ở Dải Gaza bùng phát đầu tuần trước đến nay, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tấn công hơn 1.180 mục tiêu có liên quan đến các nhóm vũ trang Palestine.

Cũng trong khoảng thời gian này, khoảng 3.150 quả rốc-két đã được Hamas và các nhóm chiến binh Hồi giáo phóng về phía Israel. 460 quả trong số đó không thể vượt qua biên giới và rơi xuống Dải Gaza. Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn khoảng 90% số rốc-két nhằm vào các khu dân cư.
Trong chiến dịch đêm 16/5, rạng sáng 17/5, IDF cho biết 54 máy bay chiến đấu đã không kích 15km đường hầm chằng chịt của Hamas ở phía Bắc Dải Gaza. “Khoảng 35 mục tiêu khủng bố đã bị tấn công trong thời gian 20 phút”, IDF tuyên bố.
Mỹ chặn HĐBA ra tuyên bố chung về Israel - Palestine
LHQ cảnh báo người dân Palestine có thể bị kéo vào cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh không thể kiểm soát. Ảnh: RFI
Nhà riêng của 9 chỉ huy Hamas trên khắp Dải Gaza cũng đã bị quân đội Israel nhắm mục tiêu. “Những ngôi nhà này được sử dụng làm cơ sở cho tổ chức khủng bố. Trong một số ngôi nhà, thậm chí còn có kho vũ khí”, IDF cho biết.
Trong bối cảnh giao tranh ở Dải Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, tờ Thời báo Israel dẫn lời hai nhà ngoại giao cho biết Mỹ đã chặn nỗ lực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong việc thông qua nghị quyết chung lên án xung đột Israel - Palestine.
Trước đó, một cuộc họp khẩn đã được HĐBA tổ chức vào Chủ nhật. Tuyên bố chung chỉ trích cả Israel và Palestine về tình hình leo thang bạo lực đã được Trung Quốc, Na Uy và Tunisia đề xuất. Tuy nhiên, Mỹ đã tìm cách chặn tuyên bố này.
Đây là lần thứ ba trong tuần HĐBA tổ chức phiên họp khẩn cấp tình hình tại Dải Gaza. Trong hai cuộc họp trước đó, các nỗ lực thông qua một nghị quyết kêu gọi ngừng bắn chỉ nhận được sự đồng thuận của 14/15 nước, trừ Mỹ. Washington cho rằng việc HĐBA ra tuyên bố ở giai đoạn này sẽ phản tác dụng.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 16/5 đã điện đàm với các quan chức đồng cấp của Qatar, Ai Cập, Ả Rập Xê - út để thảo luận về tình hình bạo lực ở Israel, Bờ Tây và Dải Gaza.
Tại Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này sẽ không dừng lại vì “nhận được sự ủng hộ, trước hết là từ Mỹ”. Tuy nhiên, một số quan chức cấp cao giấu tên của Israel cho biết Tel Aviv sẽ bắt đầu tiến tới thỏa thuận ngừng bắn vì chiến dịch tấn công Hamas đã đạt được những mục tiêu quan trọng. Giống với các thỏa thuận trước đây giữa Israel và các nhóm vũ trang ở Dải Gaza, lệnh ngừng bắn sẽ do Ai Cập làm trung gian.
MINH HẠNH (Theo Thời báo Israel, Sputnik)
Tiền Phong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484