24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Long

Mỹ, Anh trừng phạt tập đoàn quân đội Myanmar

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ, Anh trừng phạt tập đoàn quân đội Myanmar

Lửa bốc lên từ một hàng rào chắn bị đốt trong cuộc biểu tình ở Mandalay, Myanmar hôm 21/3. Ảnh: AFP

Mỹ và Anh áp lệnh trừng phạt hai tập đoàn do quân đội Myanmar kiểm soát nhằm phản đối hành động đảo chính và trấn áp biểu tình.

Bộ Tài chính Mỹ hôm nay thông báo đưa hai tập đoàn Myanmar Economic Holdings Public Company (MEHL) và Myanmar Economic Corporation Ltd (MEC) vào danh sách đen. Theo đó, Washington sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào của hai thực thể này tại Mỹ.
Quân đội Myanmar "kiểm soát các phân khúc quan trọng của nền kinh tế đất nước thông qua các công ty mẹ này", theo Bộ Tài chính Mỹ. "Các biện pháp trừng phạt này đặc biệt nhắm vào nguồn lực kinh tế của chính quyền quân sự vì đã lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ và trấn áp người biểu tình".
Đây là động thái mới nhất trong loạt biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngân hàng trung ương và các tướng lĩnh hàng đầu Myanmar kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2. Tuy nhiên, đây là hành động đầu tiên nhằm vào lợi ích kinh doanh của quân đội Myanmar, lực lượng kiểm soát nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau của đất nước, từ bia, thuốc lá đến viễn thông, sản xuất lốp xe, khai thác mỏ và bất động sản.
Anh cũng vừa công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào MEHL với cáo buộc liên quan "vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người Rohingya và mối liên quan với các quan chức quân đội cấp cao".
"Các lệnh trừng phạt hôm nay nhắm vào lợi ích tài chính của quân đội nhằm rút cạn nguồn tài chính cho các chiến dịch trấn áp dân thường của họ", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết trong một tuyên bố.
Quân đội Myanmar tiến hành cuộc đảo chính chớp nhoáng, bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức chính quyền dân sự với cáo buộc xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái. Hàng trăm nghìn người Myanmar biểu tình gần như mỗi ngày kể từ đó để phản đối đảo chính, yêu cầu thả bà Suu Kyi và kêu gọi quân đội tôn trọng kết quả bầu cử.
Lực lượng an ninh Myanmar đã mạnh tay trấn áp biểu tình, sử dụng vòi rồng, hơi cay, thậm chí cả đạn thật để đối phó, khiến nhiều dân thường thiệt mạng.
Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, gần 290 người đã chết và hơn 2.600 người bị bắt từ khi biểu tình bùng phát, song các nhà quan sát cho biết con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Trước sức ép từ dư luận quốc tế, quân đội Myanmar hôm 24/3 thả hơn 600 người biểu tình.
Mỹ và các nước phương Tây đang ngày càng gây áp lực lên chính quyền quân sự Myanmar. Liên minh châu Âu (EU) đầu tuần này ra lệnh đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh với thống tướng Min Aung Hlaing, tư lệnh quân đội và lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar. Biện pháp trừng phạt tương tự cũng được áp dụng với 11 quan chức chính quyền quân sự Myanmar.
Các nhà ngoại giao EU nói rằng MEHLvà MEC nhiều khả năng cũng sắp bị khối này trừng phạt nhằm ngăn các nhà đầu tư và ngân hàng EU giao dịch với họ.
Huyền Lê (Theo Reuters, AFP)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484