menu
24hmoney
copy link Copy link

Mỹ - Trung không thể ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trước ngày 15/12

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Mỹ - Trung không thể ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trước ngày 15/12

Ngày 22/11, Phòng Thương mại Mỹ cho biết, Mỹ và Trung Quốc không thể ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trước thời hạn thuế quan tiếp theo vào ngày 15 tháng 12. Thỏa thuận này sẽ được coi là bước tiến trong xoa dịu căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc kinh tế đã kéo dài hơn một năm, với việc cả hai quốc gia áp dụng thuế quan đối với hàng tỷ đôla giá trị của các hàng hóa của nhau. Những động thái này đã làm rối loạn thị trường toàn cầu, khiến các doanh nghiệp rơi vào tình trạng bất ổn và triển vọng kinh tế trên khắp thế giới trở nên bi quan.

Tháng trước, các cuộc đàm phán đã dẫn đến việc cả hai bên đồng ý với những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả là thỏa thuận giai đoạn 1 rất quan trọng, theo đó sẽ giải quyết những lo ngại của Mỹ về tiếp cận các dịch vụ tài chính và tài sản trí tuệ và bao gồm cả việc Trung Quốc mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Trung Quốc cho biết muốn Mỹ gỡ bỏ thuế quan bổ sung và hoàn trả thuế như một phần của thỏa thuận. Nhưng Tổng thống Trump đã nghi ngờ về ý tưởng rằng Washington có thể đồng ý cắt giảm thuế quan như là một phần của thỏa thuận ban đầu, và thậm chí còn đe dọa tăng thuế bổ sung đối với Trung Quốc.

Hạn chót thuế quan tiếp theo là ngày 15/12. Nếu sau đó hai bên không thể ký thỏa thuận, thì các khoản thuế bổ sung của Mỹ đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ có hiệu lực. Phòng Thương mại Mỹ không hy vọng rằng một thỏa thuận có thể được ký kết vào lúc đó vì chỉ còn vài tuần nữa nên khó có thể có được một thỏa thuận được thực hiện vào ngày 15/12.

Vào ngày 01/9, Mỹ đã áp thuế 15% đối với 112 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm nhiều loại hàng tiêu dùng, bao gồm một số loại quần áo và giày dép, và một số thiết bị điện tử tiêu dùng như máy ảnh và máy tính để bàn. Nhìn chung, việc đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ là điểm khởi đầu quan trọng bởi vì nó sẽ đặt thỏa thuận thương mại ngừng chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, và ngăn chặn sự leo thang hơn nữa. Thỏa thuận này cũng sẽ mang lại một chút tự tin và chắc chắn trong hệ thống thương mại hiện nay. Tuy nhiên, một số vấn đề cơ cấu nghiêm trọng hơn xung quanh các hoạt động trợ cấp và chính sách công nghiệp của Trung Quốc sẽ không được giải quyết trong thỏa thuận giai đoạn 1.

Việt Dũng

Công Thương

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại