24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

Mỹ - Trung đối đầu, các nhà đầu tư Mỹ vẫn mạo hiểm rót tiền vào Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ - Trung đối đầu, các nhà đầu tư Mỹ vẫn mạo hiểm rót tiền vào Trung Quốc

Thị trường rộng lớn, dồi dào là một trong những đặc điểm hiếm của Trung Quốc khiến các nhà đầu tư nước ngoài bị thu hút. Ảnh: SCMP

Bị thu hút bởi tiềm năng thị trường rộng lớn, một số doanh nghiệp Mỹ đã đánh cược, chọn cách mở rộng đầu tư vào Trung Quốc mặc cho những căng thẳng địa chính trị giữa hai nước đang ngày một gia tăng.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Mỹ vào Trung Quốc đã tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Bộ Thương mại Trung Quốc, tuy nhiên, không hề đưa ra con số cụ thể nào.
Mỹ vẫn là nguồn vốn đầu tư nước ngoài chính đối với Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020 dù cho những căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng gia tăng, theo Bộ Thương mại Trung Quốc.
Tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay đã giảm 1,3%. Mặt khác, FDI từ Hồng Kông đã tăng 4,2% cùng với đó là tăng 7,8% từ Singapore.
Những nguồn vốn đầu tư dài hạn của Mỹ vào Trung Quốc, nếu được xác thực, có thể là một bằng chứng cho thấy sự thành công của Bắc Kinh trong các nỗ lực nhằm thu hút các doanh nghiệp Mỹ ở lại Trung Quốc mặc cho những căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất của thế giới đang ngày một gia tăng.
Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ và một số quốc gia, Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình hứa hẹn sẽ tạo điều kiện tốt nhất dành cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc trong thời gian tới.
Trong lá thư gửi đến Hội đồng CEO Toàn cầu hôm 16/7, Chủ tịch Trung Quốc viết:“Chúng tôi sẽ nỗ lực tăng cường cải cách và mở cửa, cung cấp một môi trường kinh doanh tốt hơn cho các nhà đầu tư Trung Quốc và nước ngoài”.
Một số doanh nghiệp Mỹ đã chọn mở rộng đầu tư vào Trung Quốc, bị thu hút bởi tiềm năng thị trường rộng lớn, mặc dù căng thẳng địa chính trị gia tăng.
Vào tháng 4, ExxonMobil đã bắt đầu xây dựng một dự án phức hợp hóa học ở Huệ Châu ở phía đông nam tỉnh Quảng Đông, với tổng vốn đầu tư là 10 tỷ USD.
Tuy nhiên, những rủi ro đang gia tăng khiến các quỹ đầu tư dài hạn sẽ dần cạn kiệt.
Một cuộc khảo sát hàng năm do Phòng Thương mại Mỹ ở Trung Quốc thực hiện trước khi dịch virus corona phát hiện ra rằng, hơn 1/3 doanh nghiệp, tỷ lệ lớn nhất kể từ năm 2013, báo cáo rằng họ đang trì hoãn hoặc thậm chí cắt giảm đầu tư vào năm 2020, trong khi 16% các doanh nghiệp đang điều chỉnh nguồn cung chuỗi bằng cách di chuyển ra khỏi Trung Quốc.
Việc Trung Quốc thực thi luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông - cầu nối cho nhiều doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Trung Quốc - cũng đang tạo ra những bất ổn mới.
Đối với Trung Quốc, họ đang chú ý đến các quỹ đầu tư nước ngoài, cùng với các công nghệ, để giúp họ duy trì vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị toàn cầu trong khi các nước khác từ Ấn Độ đến Việt Nam cũng đang cạnh tranh đầu tư.
Vào cuối tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố cắt giảm số lượng các ngành công nghiệp vượt quá giới hạn đầu tư nước ngoài từ 40 ngành xuống còn 33.
Hương Vũ (Theo SCMP)
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484