24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hà

Mỹ - EU cùng kêu gọi điều tra nguồn gốc COVID-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ - EU cùng kêu gọi điều tra nguồn gốc COVID-19

Trước những đánh giá trái chiều về nơi khởi phát dịch bệnh trong thời gian qua, Mỹ cũng EU kêu gọi nỗ lực mới điều tra nguồn gốc COVID-19.

Bloomberg News đưa tin, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang ủng hộ một nỗ lực mới trong việc điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 sau những đánh giá trái nhiều về nơi bùng phát dịch bệnh.
Theo dự thảo tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh tới đây, Mỹ và EU đã “kêu gọi tiến hành nghiên cứu nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2 một cách minh bạch, dựa trên bằng chứng và do chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đứng đầu".
Dự thảo tuyên bố chung cũng cho biết, M và EU “cam kết làm việc cùng nhau để phát triển và sử dụng các phương tiện nhanh chóng và độc lập để điều tra các đợt bùng phát như vậy trong tương lai”.
Thế nhưng, đây chỉ mới là bản dự thảo của tuyên bố chung trước cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ và EU tại Brussels vào hôm 15/6. Tuyên bố này có thể được điều chỉnh trước khi diễn ra cuộc gặp.
Mỹ nằm trong số một số quốc gia đã kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn với dữ liệu của mình và cho phép truy cập nhiều hơn trong nỗ lực quốc tế để làm rõ nguồn gốc COVID-19.
Cuộc điều tra mới có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa các quốc gia với Trung Quốc - vốn đã bác bỏ các đề xuất về rò rỉ phòng thí nghiệm. Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào đầu năm nay cho biết, nguồn gốc virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn tự nhiên, song cần được nghiên cứu thêm.
Cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ tiết lộ, giới tình báo Mỹ đang chia rẽ giữa hai giả thuyết về đại dịch COVID-19. Theo đó, nguồn gốc virus SARS-CoV-2 bùng phát là do tiếp xúc giữa người với động vật mắc bệnh, hoặc do rò rỉ trong phòng thí nghiệm. Ông Biden chỉ thị các cơ quan tình báo Mỹ tăng cường nỗ lực điều tra, xác định nguồn gốc COVID-19.
Trung Quốc bác thông tin này, tố Mỹ thổi phồng thuyết âm mưu về nguồn gốc dịch bệnh. Bắc Kinh cho rằng, đây là nỗ lực thao túng chính trị.
Trước đó, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin tình báo của Mỹ cho biết, 3 chuyên gia Viện Virus học Vũ Hán đã bị ốm và phải nhập viện điều trị. Điều này dấy lên các hoài nghi về việc các chuyên gia này cũng có thể bị mắc COVID-19.
Kông Anh
vtcnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484