Pro

Mục đích đầu tư là để có lời, không phải "được chơi"

24HMoney đã kiểm duyệt
Mục đích đầu tư là để có lời, không phải "được chơi"

Ảnh Internet

Đầu tư chứng khoán đơn giản hay phức tạp? Mất bao nhiêu thời gian?

Thực tế, việc đầu tư chứng khoán có thể rất đơn giản và không cần mất nhiều thời gian.

Trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư hàng ngày vẫn đăng đàn hỏi: “Hôm nay mua con gì?”, “Múc cổ phiếu X được không các bác?”, rồi “Cổ phiếu Y giảm còn A đồng, vào được chưa các bác?”, “Cổ phiếu Z tăng lên B đồng rồi, có nên bán không?”…

Có lẽ do quá say mê lướt sóng nên nhiều nhà đầu tư đã bỏ ra hàng giờ mỗi ngày, ngày này qua ngày khác, tháng nọ qua năm khác, để tiến hành phân tích, nghe ngóng thông tin, mua-bán cổ phiếu.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không cần mất quá nhiều thời gian như vậy. Thậm chí, chỉ cần 1 giờ/năm, nhà đầu tư cũng có thể đầu tư chứng khoán, và tỷ suất sinh lời 30%/năm hoàn toàn có khả năng đạt được đối với thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn thị trường có xu hướng tăng hoặc đi ngang. Giai đoạn xu hướng thị trường giảm, nhà đầu tư tốt nhất nên nghỉ ngơi hoặc chuyển tiền sang kênh đầu tư khác.

Nếu thích lướt sóng, nhà đầu tư cũng chỉ cần 5 phút/ngày hay 5 phút/tuần (để phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật) là đủ.

Dành nhiều thời gian đầu tư, liệu lợi nhuận mang về có tương xứng?

Việc nhà đầu tư dành quá nhiều thời gian cho chứng khoán là do thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm, dẫn tới mông lung.

Khi dành nhiều thời gian cho việc đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư nên đặt câu hỏi: “Thời gian bỏ ra và lợi nhuận mang về có tương xứng hay không?”

Một số nhà đầu tư chỉ cần thấy giá cổ phiếu thấp là mua vào, rồi mong chờ giá cao hơn một chút để bán ra, không có mục tiêu kỳ vọng, không có chiến lược chốt lời-cắt lỗ. Họ mất hàng giờ, hàng ngày để nghe ngóng thông tin, xem bảng điện. Như thể, họ “được chơi” chứng khoán.

Đến một lúc nào đó, một số nhà đầu tư nhận thấy kết quả thu được không tương xứng với thời gian bỏ ra để chơi chứng khoán, chưa kể trường hợp bị lỗ, sẽ cảm thấy ngao ngán rồi bỏ qua luôn kênh đầu tư này.

Mục đích đầu tư là để có lời, không phải "được chơi"

Nên nhớ, mục đích đầu tư là để có lợi nhuận, không phải được chơi chứng khoán. Vậy nên, muốn có được lợi nhuận mà quá trình đầu tư nhẹ nhàng, thảnh thơi, nhà đầu tư hãy trang bị đầy đủ kiến thức và phương pháp cần thiết trước khi bắt tay vào việc đầu tư.

Điều cần lưu ý nữa trong cuộc sống của bạn là thu nhập thụ động càng nhiều càng tốt, chứ không phải thu nhập chủ động - tức bỏ thời gian và công sức ra để kiếm tiền. Hơn nữa, chưa chắc việc đầu tư lướt sóng sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn đầu tư dài hạn.

Thành quả có được, không phải chỉ do làm việc chăm chỉ mà là làm đúng.

Mỗi một lệnh mua/bán đều có khả năng lời và lỗ trên thị trường, vượt qua được những cạm bẫy trên để nhìn thị trường bằng bản năng riêng của mình là điều mà nhà đầu tư cần tích lũy và củng cố qua từng phiên giao dịch, qua từng lần khớp lệnh và qua những lần mất tiền.

Câu hỏi về cổ phiếu Comment ở dưới bình luận !

Chúc anh chị tuần giao dịch mới thành công !! Bình tĩnh và quyết thắng !

Trên đây là những kinh nghiệm và chia sẻ cá nhân cho anh chị nhà đầu tư đang hoang mang khi thị trường rung lắc mạnh

Đánh giá trên góc nhìn cá nhân. Anh chị có thể đặt câu hỏi về mã cổ phiếu và góp ý xây dựng để cộng đồng đầu tư tốt hơn!

Phan Hải invest

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

62.70

-0.30 (-0.48%)

Biểu đồ mã DGC

72.00

-0.20 (-0.28%)

Biểu đồ mã VHC
Xem thêm Xem thêm
9 Yêu thích
7 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia

Phân hóa dưới MA20

Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857