24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải
Mua xong đem về cất ngồi chờ giảm thuế trước bạ, đến lúc đó giá ô tô trên thị trường lại giảm sâu thì lại ngồi tiếc.

Mua ôtô về 'đắp chiếu' chờ hưởng 50% trước bạ

Chuyên mục: Hàng hóa
Mua ôtô về 'đắp chiếu' chờ hưởng 50% trước bạ

Chiếc Ford Tourneo mang biển tạm trên đường về nhà chủ xe ở Hưng Yên. Ảnh: Đoàn Dũng

Bộ Tài chính chưa chốt ngày áp dụng ưu đãi trước bạ xe lắp ráp nên nhiều khách hàng vẫn hoãn đăng ký xe mới.

Hoàng Lân, doanh nhân tại Hưng Yên mua chiếc Ford Tourneo để đi du lịch, đánh golf cuối tuần. Lân không đặt cọc trước mà thanh toán nhận xe luôn. Dẫu vậy, xe chưa được đăng ký lăn bánh.
Tương tự là Bích Vân, Hà Nội, cũng đã thanh toán xong chiếc Hyundai Santa Fe, nhưng chưa ra biển. Dù thời điểm áp dụng chưa có nhưng biết chắc trước bạ sẽ giảm nên chị muốn chờ. "Nhu cầu cần xe chưa thật sự gấp nên tôi chờ thêm. Xe vẫn nằm đại lý, tôi chưa vội mang về nhà", chị này cho biết.
Lệ phí trước bạ sẽ giảm 50% theo Nghị quyết 86 của Chính phủ là lý do khiến nhiều khách Việt trì hoãn đăng ký lăn bánh khi nhu cầu dùng xe chưa cấp thiết. Mua xe khi giá tốt và hoãn ra biển là một trong nhiều "chiêu" của khách hàng để hưởng lợi kép. Tuy nhiên, nộp trước bạ không phải trì hoãn bao lâu cũng được.
Nghị định 20/2019 của Chính phủ quy định khách hàng thực hiện đóng lệ phí trước bạ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của Cơ quan Thuế. Quá hạn bị phạt 0,03%/ngày tính trên số tiền chậm nộp. Bản thân các đại lý hiện cũng quy định phải xuất hóa đơn trong tháng đối với những hợp đồng đặt cọc trong tháng đó. Ví dụ, ngày 1/6 khách đặt cọc, muộn nhất ngày 30/6 phải xuất hóa đơn.
Các đại lý cũng có chiêu để thúc khách chốt hợp đồng sớm bằng việc điều chỉnh giá tăng, cắt khuyến mại. Nhân viên bán hàng nói về viễn cảnh xe khan hàng nếu khách đồng loạt hoãn mua xe và cùng xuống tiền khi lệ phí trước bạ giảm chính thức.
"Đại lý có thể chấp nhận cho khách đặt cọc giữ xe trong một hoặc hai tháng chứ không phải bao lâu cũng được. Việc kinh doanh đâu thể ngưng trệ mãi", tư vấn bán hàng một đại lý Toyota ở quận Bình Thạnh cho biết.
Việc giảm lệ phí trước bạ xe lắp ráp chưa rõ ngày có hiệu lực. Hện Bộ Tài chính đã xong dự thảo Nghị định từ hôm 5/6. Ngày Nghị định được ký cũng sẽ là ngày chính thức giảm 50% trước bạ. Theo đại diện Bộ Tài chính, thời gian chờ có thể gần một tháng từ khi hoàn thành dự thảo.
Đoàn Dũng - Thành Nhạn 
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484