24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Mua điện gió từ Lào tối đa 6,95 UScent/kWh, trong nước bán 8,5 USCent/kWh

Chuyên mục: KT vĩ mô
Mua điện gió từ Lào tối đa 6,95 UScent/kWh, trong nước bán 8,5 USCent/kWh

Ảnh Internet

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý với đề nghị của Bộ Công thương về nguyên tắc mức giá trần (giá tối đa) nhập khẩu điện gió từ Lào là 6,95 USCent/kWh.

Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc về mức giá trần tối đa là 6,95 cent/kWh. Mức giá này áp dụng với các nhà máy vận hành trước ngày 31-12-2025 và được áp dụng trong cả đời dự án là 25 năm. Bộ Công thương rà soát, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định giá trần áp dụng sau năm 2025.
Giá điện được xác định tại biên giới Việt Nam, các bên có trách nhiệm đầu tư, xây dựng và vận hành đường dây truyền tải ở mỗi nước đến biên giới.
Giá điện bình quân cả đời dự án tại thời điểm đàm phán được EVN thoả thuận với chủ đầu tư, các dự án điện nhập khẩu không được vượt mức giá trần này.
Chính phủ giao Bộ Công thương chịu trách nhiệm toàn diện về số liệu, kết quả tính toán, và hướng dẫn EVN về giá điện nhập khẩu từ các cụm nhà máy điện gió theo quy định và trên cơ sở mức giá trần nhập khẩu điện gió từ Lào đã được phê duyệt, bảo đảm hiệu quả, lợi ích của Việt Nam.
Trước đó, Bộ Công thương có văn bản gửi Thủ tướng về nguyên tắc và mức giá trần đối đa nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam đối với loại hình nhà máy điện gió, kiến nghị mức giá trần nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam đối với loại hình nhà máy điện gió tương ứng với mức giá điện tối đa nhập khẩu với loại hình nhà máy thuỷ điện là 6,95 USCen/kWh.
Cụ thể, đối với chủ trương nhập khẩu điện và phương án đấu nối Cụm nhà máy điện gió Monsoon (Lào) với tổng công suất 600 MW, hiện chủ đầu tư đã đàm phán, trao đổi với EVN về các nội dung chính của hợp đồng mua bán điện, các điều khoản chi tiết trong hợp đồng mua bán điện sẽ được hai ban đàm phán trong giai đoạn sau khi được chấp thuận chủ trương nhập khẩu.
Trong đó, chủ đầu tư phía bạn đã có văn bản cam kết với EVN về giá bán điện của dự án không cao hơn khung giá đối với loại hình nhà máy thuỷ điện do Thủ tướng quy định về nguyên tắc và giá điện nhập khẩu từ Lào về Việt Nam là 6,95 USCent/kWh.
Bộ Công thương cho rằng mức giá 6,95 USCents/kWh như chủ đầu tư cam kết giá bán điện cho EVN từ cụm nhà máy điện gió Monsoon thấp hơn so với mức giá điện mua từ các nguồn điện gió theo Quyết định 39 của Thủ tướng về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió trong đất liền là 8,5 USCent/kWh và đối với dự án điện gió trên biển là 9,8 USCent/kWh.
Mức giá này cũng tương ứng với mức giá tối đa nhập khẩu từ Lào về loại hình nhà máy thuỷ điện đã được Thủ tướng phê duyệt và đã đảm bảo hiệu quả cũng như lợi ích các bên, đảm bảo không cao hơn giá thành sản xuất điện bình quân của hệ thống điện.
Ngọc An
Tuổi Trẻ
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484