24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Một việt kiều Mỹ bị 'tố' lừa 600.000 USD bằng chương trình đầu tư định cư tại Mỹ

Chuyên mục: Pháp luật
Một việt kiều Mỹ bị 'tố' lừa 600.000 USD bằng chương trình đầu tư định cư tại Mỹ

Ảnh Internet

Bà Nguyễn Thị Từ Vân ở Tam Thanh, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam vừa có đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam tố cáo ông Nguyễn Tấn Khải - là việt kiều Mỹ đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng bằng hình thức làm thủ tục đầu tư và định cư tại Mỹ theo Chương trình

Phải chi 600.000 USD để được đi Mỹ
Theo tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, Việt kiều Mỹ bị tố cáo là ông Nguyễn Tấn Khải, SN 1955, tại xã Tam Đại (huyện Phú Ninh, Quảng Nam). Theo luật sư của bà Nguyễn Thị Từ Vân, trong các văn bản liên quan, ông Khải dùng 2 số chứng minh nhân dân khác nhau.
Trong đơn tố cáo, bà Vân cho biết, qua giới thiệu của một số người, bà quen biết với ông Nguyễn Tấn Khải. Ông Khải tự giới thiệu là Giám đốc Công ty TNHH Đức Quang Khải và có nhu cầu mua bán bất động sản. Qua vài lần giao dịch mua bán đất, bà Vân và ông Khải trở thành đối tác làm ăn.
“Ông Khải kể với tôi rằng ông đang làm hồ sơ cho nhiều người đi Mỹ theo diện EB-5. Theo lời ông Khải, để định cư ở Mỹ theo chương trình này, phải chi ra số tiền là 600.000 USD để đầu tư vào một dự án bên Mỹ. Vì muốn sau này được định cư ở Mỹ và tin tưởng vào lời ông Khải, gia đình tôi đã trao đổi, thống nhất đưa cho ông Khải 14 tỷ đồng để làm thủ tục đầu tư định cư theo chương trình EB-5”, bà Vân cho biết.
Sau đó, hai bên thông nhất và đi đến Bảng cam kết thoả thuận làm thủ tục đầu tư định cư tại Hoa Kỳ theo Chương trình EB-5 ngày 29/7/2018. Theo bảng cảm kết này, ông Khải có trách nhiệm hướng dẫn bà Vân làm hồ sơ, thủ tục đúng pháp lý của Việt Nam và Hoa kỳ, theo dõi hồ sơ này từ đầu cho đến khi gia đình bà Vân được định cư hợp pháp tại Hoa Kỳ theo Chương trình EB-5.
Về phía bà Vân, phải có trách nhiệm nộp chi phí 600.000 USD cho ông Khải. Số tiền này được hai bên thống nhất quy đổi thành 14 tỷ đồng và thanh toán cho ông Khải bằng cách chuyển nhượng quyền sử dụng của 4 lô đất do mình sở hữu hợp pháp.
Thực hiện đúng nội dung thỏa thuận trong bảng cam kết, bà Vân lần lượt sang tên quyền sử dụng 4 lô đất của mình cho ông Khải cũng như bà Vân đưa thêm tiền mặt cho ông Khải để đủ số tiền 14 tỷ đồng như đã cam kết sau khi cấn trừ các khoản.
Giao dịch xong, ông Khải đã xác nhận mình nhận đủ số tiền 14 tỷ đồng từ bà Vân bằng Giấy giao nhận tiền, được hai bên thiết lập và công chứng tại phòng công chứng vào ngày 17/12/2018. Trong giấy nhận tiền, ông Khải cam kết: “Đây là số tiền phí của Chương trình EB-5 của năm thành viên trong hộ gia đình bà Vân. Nếu Chương trình EB-5 thất bại, tôi cam kết sẽ hoàn trả lại số tiền nêu trên (không bao gồm phí luật sư)”.
"Sau khi nhận đủ số tiền, chờ mãi nhưng vẫn không thấy ông Khải hoàn thành hồ sơ Chương trình EB-5 cho gia đình như cam kết. Đến nay đã gần 2 năm trôi qua ông Khải vẫn chưa trả lại tài sản cho gia đình tôi", bà Vân cho biết.
Hồ sơ đi Mỹ hoàn toàn giả mạo
Nhận thấy có dấu hiệu bất thường, bà Vân đã nhờ các luật sư trao đổi với đại diện pháp lý của Chương trình EB-05 thì được trả lời "hồ sơ ông Khải gửi sang làm hoàn toàn giả mạo". Chính vì vậy, gia đình bà Vân đã không thể đầu tư tiếp tục theo Chương trình EB-05. "Gia đình tôi đã nhiều lần đề nghị ông Khải trả lại tài sản là các mảnh đất đã ký sang nhượng, nhưng tới nay, ông Khải vẫn không chịu thực hiện, tiếp tục chiếm giữ tài sản của gia đình tôi”, bà Vân bức xúc.
Từ yêu cầu của bà Vân, thông qua luật sư, Trung tâm Thương mại Mỹ - Việt Nam đã xác minh hồ sơ xin visa EB-5 của ông Nguyễn Tấn Khải số 1809/CV làm cho gia đình bà Vân, văn bản phản hồi ngày 10/3/2019 của Trung tâm này khẳng định có nhiều thông tin không có thực.
Cụ thể, chữ ký của bà Olivia Orza (Công ty Luật Di trú toàn cầu Oorza) trong Hợp đồng thỏa thuận ngày 13/8/2019 được bà Olivia thông báo rằng không phải là chữ ký của bà.
Còn Công ty TNHH KVC Holding LLC mà ông Khải làm đại diện để ký cam kết thực hiện Chương trình EB-5 cho gia đình bà Vân không có trong hồ sơ lưu tại bang Georgia (Mỹ). Thậm chí, Công ty TNHH US Catfish LLC xác minh rằng Công ty TNHH KVC Holding LLC không phải là đại diện hợp pháp của họ tại Việt Nam.
Sau khi biết bị ông Khải lừa, bà Vân đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông Khải đến VKSND và Công an tỉnh Quảng Nam.
Để có thông tin đa chiều, PV đã nhiều lần gọi điện cho ông Khải để đặt lịch làm việc nhằm thông tin khách quan, đa chiều, nhưng ông Khải hoặc không cầm máy, hoặc cúp máy đột ngột. PV để lại tin nhắn, nhưng ông Khải cũng không phản hồi.
Trao đổi với PV Nhadautu.vn, bà Vân cho biết, ngày 16/7/2021, trong đơn gửi cơ quan chức năng, ngoài đề nghị sớm vào cuộc, buộc ông Khải trả lại tiền còn đề nghị có biện pháp ngăn chặn ông Khải thực hiện giao dịch đối với các lô đất mà bà Vân đã chuyển cho ông Khải trước đó.
Ngoài ra, bà Vân cũng kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp phong tỏa tài khoản cá nhân của ông Khải, tài khoản góp vốn của ông Khải tại Công ty TNHH Đức Quang Khải và yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cấm xuất nhập cảnh đối với ông Khải cho đến khi vụ việc được giải quyết.
GIA ANH
nhadautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484