24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Dũng

Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm MSB

Chuyên mục: Tài chính
Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm MSB

MSB được Moody's nâng xếp hạng nhà phát hành, tiền gửi nội tệ và ngoại tệ dài hạn từ B2 lên B1.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service (Moody's) thông báo nâng xếp hạng nhà phát hành, tiền gửi nội tệ và ngoại tệ dài hạn của MSB từ B2 lên B1, là kết quả của việc nâng đánh giá tín dụng cơ bản (BCA) và BCA điều chỉnh từ b3 thành b2.
Việc nâng hạng BCA, xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi dài hạn phản ánh 3 yếu tố. Thứ nhất, chất lượng tài sản của MSB tốt hơn nhờ giải quyết toàn bộ số trái phiếu của Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) năm 2020 và giảm tỷ trọng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản. Thứ hai, khả năng sinh lợi được cải thiện nhờ tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) tăng và chi phí tín dụng thấp hơn. Cuối cùng, vốn tự có của ngân hàng ổn định và theo Moody's sẽ duy trì trong 12-18 tháng tới.
Tổ chức xếp hạng cũng đề cập tỷ lệ nợ xấu của MSB đã giảm từ 4,4% xuống 2% vào năm 2020, cùng với việc xử lý toàn bộ trái phiếu VAMC. Bên cạnh đó, tỷ trọng cho vay bất động sản giảm từ 36% xuống 16%. Một số yếu tố tác động đến chất lượng tài sản có thể điểm tới là các khoản phải thu và tài sản khác, tài sản thế chấp thu hồi.
Tỷ suất sinh lời trên tài sản hữu hình của ngân hàng tăng từ 0,7% lên 1,1% vào cuối năm 2020 nhờ NIM tăng 88 điểm cơ bản lên 3,22%.
Xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi dài hạn của MSB được hưởng lợi từ xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở Ba3 với triển vọng tích cực. MSB hiện chiếm 1,3% thị phần trong tài sản hệ thống ngân hàng Việt Nam tính đến tháng 9/2020.
Trâm Anh
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484