24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bình Minh

Moderna sắp thử nghiệm vaccine nCoV trên 30.000 người

Chuyên mục: Tin quốc tế
Moderna sắp thử nghiệm vaccine nCoV trên 30.000 người

"Ứng viên" do Moderna phát triển sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng diện rộng vào ngày 27/7. Ảnh: Ingram Image.

"Ứng viên" vaccine do Moderna phát triển cho thấy hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng trước đó, hiện sẵn sàng để bước vào giai đoạn cuối cùng.

Nhóm nghiên cứu vaccine nCoV của Moderna cho biết vào ngày 14/7 rằng "ứng viên" do họ phát triển, là vaccine đầu tiên được thử nghiệm ở Mỹ, cho kết quả cải thiện hệ thống miễn dịch của các tình nguyện viên, đúng như những gì họ mong đợi.
Cuộc thử nghiệm vaccine trên 30.000 tình nguyện vien sẽ là bước ngoặc lớn nhất trong cuộc đua nghiên cứu vaccine Covid-19 trên toàn thế giới, tính đến hiện tại. Chính phủ Mỹ cũng có kế hoạch thử nghiệm quy mô lớn tương tự đối với các "ứng viên" từ Đại học Oxford và Johnson & Johnson. Trong khi đó, "ông lớn" ngành dược Pfizer cũng đang lên kế hoạch cho nghiên cứu khổng lồ của riêng mình.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm chia sẻ với Associated Press rằng ông tin rằng vaccine do Mỹ phát triển sẽ cho kết quả khả quan, kỳ vọng hoàn thiện vào cuối năm nay.
Vaccine do Moderna phát triển sẽ bước vào giai đoạn quan trọng nhất vào ngày 27/7. Lần này, các nhà khoa học thử nghiệm vaccine diện rộng trên 30.000 người để chứng minh liệu các mũi tiêm có đủ mạnh để giúp họ chống lại nCoV mà vẫn đảm bảo mức độ an toàn.
Nhóm nghiên cứu chia sẻ với Tạp chí Y học New England rằng họ nhận thấy cơ thể những tình nguyện đầu tiên tham gia thử nghiệm xuất hiện kháng thể trung hòa trong máu. Đây được xem là chìa khóa giúp ngăn chặn lây nhiễm Covid-19. Lượng kháng thể mới sản sinh này ở mức tương đương với lượng được ghi nhận ở những người đã khỏi bệnh.
Dù chưa có cơ sở nào chắc chắn về kết quả cuối cùng của vaccine nCoV này, song chính phủ vẫn đặt nhiều kỳ vọng kết quả có vào cuối năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc họ thành công thiết lập kỷ lục về tốc độ phát triển một loại vaccine ngừa bệnh mới hoàn toàn.
"Mục tiêu của chúng tôi là có sẵn vaccine để phân phối rộng rãi vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới. Nếu vaccine cho thấy tiềm năng lợi ích, mức độ an toàn ổn định và hiệu quả, nó có thể được triển khai sản xuất cho nhóm người có nguy cơ cao. Đây là quyết định mà các cơ quan quản lý, nhất là FDA, sẽ phải đưa ra", Stephen Hoge, Chủ tịch Moderna từng chia sẻ với CBS vào tháng 5, khi những dữ liệu sơ bộ đầu tiên về thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I được công bố.
Hoge cho biết thêm, vaccine nCoV có thể cần đến hai liều, mỗi liều cách nhau một tháng. Theo như kết quả thử nghiệm, mũi tiêm không gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Hơn một nửa người tham gia nghiên cứu cho biết sau khi tiếp nhận mũi tiêm, cơ thể họ xuất hiện các triệu chứng giống bệnh cúm như mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, sốt và đau tại chỗ tiêm.
Ba trong số những tình nguyện viên tham gia được chọn tiêm với liều cao nhất. Cả ba đều xuất hiện những phản ứng tương tự như trên nhưng với mức độ nghiêm trọng hơn. Vì vậy, các nhà khoa học đã loại bỏ mũi tiêm liều cao này. Một số người lại xuất hiện triệu chứng tương tự như người nhiễm Covid-19 nhưng chỉ là phản ứng tạm thời, kéo dài khoảng một ngày và xảy ra ngay sau khi tiêm.
Thy An (Theo CBSNews)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484