24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Trung
Không dễ chinh phục mốc 1.200

Mốc VN-Index 1.200 điểm: Nỗi sợ của nhà đầu tư

Chuyên mục: Chứng khoán
Mốc VN-Index 1.200 điểm: Nỗi sợ của nhà đầu tư

VN-Index gần chạm ngưỡng 1.200 điểm thì lâm vào tình trạng rớt thảm, đây có thể được xem là ngưỡng thử thách tâm lý cực mạnh của nhà đầu tư.

Ngưỡng 1.200 khó nhằn
Còn nhớ, sau vài phiên giằng co ở ngưỡng 1.200 điểm, phiên giao dịch ngày 19/1, VN-Index rơi từ 1.191 điểm xuống còn 1.131 điểm. Lệnh bán ồ ạt đã kéo chỉ số tụt sâu, nhiều F0 than thở vì tài khoản “bay màu”.
Phiên sáng ngày 19/1, VN-Index thậm chí còn giảm sâu hơn, mất tới hơn 74 điểm, các mã giảm sàn la liệt, hầu hết bảng giá đều nhuộm sắc đỏ.
Vào đầu phiên, chỉ số giảm nhẹ, thị trường vẫn xanh đỏ lẫn lộn cho đến qua 10h sáng, VN-Index tiếp tục xu hướng đi xuống và đến 11h thì lệnh bán ồ ạt với tâm lý chốt lời kẻo nghẽn mạng khiến chỉ số lao dốc gần hết biên độ. Nhiều mã trắng bên mua, lệnh bán sàn la liệt. Toàn thị trường ghi nhận 723 mã giảm điểm, trong đó 253 mã giảm sàn.
Phiên chiều, đà bán tháo đã ngưng lại giúp VN-Index ngừng rơi. Khi giá đã giảm đủ sâu, một phần cầu quay trở lại thị trường giúp đà giảm thu hẹp, đóng cửa ở mức 1.131 điểm, tương ứng mất 61 điểm.
Tuy nhiên, phiên giao dịch ngày 19/1/2021 lập kỷ lục về thanh khoản với giá trị toàn thị trường đạt hơn 25,8 nghìn tỷ đồng với hơn 1 tỷ cổ phiếu được giao dịch. Giá trị khớp lệnh đạt hơn 23,1 nghìn tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD.
Gần đây nhất là phiên đỏ lửa 4/3 mất 18 điểm với thanh khoản đạt hơn 20.000 tỷ đồng, trong phiên này hệ thống HoSE bị nghẽn lệnh khá nghiêm trọng khiến dòng tiền vào thị trường gặp khó.
Phiên 4/3 giảm do trong những phiên trước thị trường thăm dò và giao dịch khá giằng co chỉ tăng nhẹ quanh mốc tham chiếu, bên cạnh đó là ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin sẽ nâng lô cổ phiếu trên HoSE lên 1.000 cổ thay vì 100 cổ như hiện tại.
Hệ quả tiêu cực là dòng tiền chuyển hướng dần sang các cổ phiếu chất lượng trên HNX hay cả UPCoM, đồng thời tiền đổ mạnh vào các cổ phiếu penny (thị giá dưới 10.000 đồng/cp).
Mốc VN-Index 1.200 điểm: Nỗi sợ của nhà đầu tư
Thị trường đạt 1.200 điểm rồi lại đổ đèo!
Mốc 1.200 chưa tới thì thị trường đã rớt lên rớt xuống, nếu VN-Index vượt 1.200 thì thị trường sẽ như thế nào?
Khi thị trường vượt đỉnh 1.200 điểm trong năm 2018, thị trường chứng khoán được bao trùm bởi những thông tin tích cực, từ câu chuyện nâng hạng, chuyện thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước rồi đến cả tình hình kinh tế, chính trị cũng vô cùng ủng hộ.
Đúng như kỳ vọng, thị trường tăng trưởng rất tốt trong quý 1/2018, khi chỉ số VN-Index vượt đỉnh 1.200 điểm vào tháng 4/2018. Khi ấy, phần lớn nhà đầu tư đều đặt kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ tiếp nối đà tăng và hướng đến vùng giá cao hơn.
Thế rồi, ở trên đỉnh cao chưa được bao lâu thì VN-Index bắt đầu quay đầu giảm mạnh. Phiên giao dịch 11/4/2018 dấu sự đảo chiều của VN-Index khi chỉ số giảm hơn 30 điểm với khối lượng giao dịch khủng.
Bao giờ VN-Index vượt 1.200?
Mặc dù ở bối cảnh hiện tại, dòng tiền trên thị trường đang mạnh mẽ hơn rất nhiều quá khứ. Tuy nhiên, việc VN-Index tăng mạnh và đang tiệm cận vùng kháng cự mạnh cũng là điều mà nhà đầu tư cần lưu ý.
Trên lý thuyết, mức kháng cự trong phân tích kỹ thuật là mức giá mà một cổ phiếu đang tăng giá dường như không thể vượt qua. Một khi cổ phiếu đạt đến mức kháng cự, cổ phiếu thường chững lại và đảo chiều. Mức kháng cự được gây ra bởi việc bán nhiều lấn át lực mua và thường xảy ra ở các mức giá kháng cự cụ thể.
Nhiều công ty chứng khoán đưa ra kỳ vọng về sự bứt phá. Chứng khoán Rồng Việt cho rằng sau giai đoạn tích lũy thị trường đang chuyển qua bùng nổ và các cổ phiếu từ vốn hóa lớn hay nhỏ đều đồng loạt tăng giá.
Theo Chứng khoán Yuanta Việt Nam, nhiều nhóm cổ phiếu đã vượt mức đỉnh ngắn hạn cho thấy đồ thị giá có thể mở rộng về các mức cao hơn.
Chứng khoán BSC cũng khá lạc quan khi nhận định VN-Index duy trì đà tăng và đủ khả năng vượt đỉnh lịch sử 1.200, hướng tiếp về khu vực quanh 1.220. Các thị trường thế giới kết thúc giai đoạn điều chỉnh và kinh tế tiếp tục được hỗ trợ bởi chính sách của các NHTW lớn. Trong nước, làn sóng Covid-19 thứ ba được kiểm soát hoàn toàn, đời sống nhân dân ổn định trở lại.
Hiện sàn HoSE vẫn chưa cải thiện được vấn đề liên quan đến hệ thống khi tình trạng đơ, nghẽn lệnh vẫn tiếp tục xảy ra. Ở phiên hôm qua, một số cổ phiếu đang trong đà tăng nhưng lại không thể giao dịch tiếp trong cuối giờ chiều.
Tuy vậy, phía cơ quan chức năng đã có những động thái mới chuẩn bị cho kế hoạch chuyển một số mã cổ phiếu trên sàn HoSE sang giao dịch tạm thời trên hệ thống của HNX.
Mốc 1.200 điểm của VN-Index vẫn là ngưỡng tâm lý khiến nhà đầu tư chùn chân thời gian qua nhưng nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào sự bứt phá sau giai đoạn tích lũy vừa qua.
Anh Nhi
vietnamdaily
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484