24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Sang
Bao nhiêu người có niềm tin Vn-Index sẽ chinh phục mốc 1.500 điểm trong năm nay?

Mirae Asset: VN-Index có khả năng chinh phục mốc 1,500 điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Mirae Asset: VN-Index có khả năng chinh phục mốc 1,500 điểm

Dù đánh giá đà phục hồi kinh tế của Việt Nam trong tháng 5 /2021 đã chững lại so với các tháng trước do chịu tác động bởi dịch Covid-19 nhưng Công ty chứng khoán (CTCK) Mirae Asset (Việt Nam) vẫn duy trì sự lạc quan đối với triển vọng của thị trường chứng khoán.

Mirae Asset cho biết theo dữ liệu thống kê của Bloomberg về mức kỳ vọng tăng trưởng EPS năm 2021, mức dự báo đã được tăng lên 30% từ mức 28% vào cuối tháng 4. Điều đó cho thấy sự lạc quan của thị trường; trong khi đó, CTCK này vẫn thận trọng giữ mức dự phóng là 28%. Nhóm Ngân hàng, Nguyên vật liệu, và Bất động sản lần lượt là 3 nhóm ngành có đóng góp chính cho mức tăng trưởng của EPS chung toàn thị trường.
Nhìn lại vùng đỉnh hồi tháng 4/2018, Mirae Asset xét thấy mức P/E của VN-Index tại thời điểm đó là 22 lần. Trong khi ở thời điểm hiện tại, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 18 lần. Vì vậy, CTCK này đánh giá thị trường vẫn sẽ chưa tạo đỉnh ở mức giá hiện tại do mức định giá hiện tại vẫn thấp hơn trong quá khứ hơn 21%.
Mirae Asset: VN-Index có khả năng chinh phục mốc 1,500 điểm
Bên cạnh đó, với việc VN-Index đóng cửa cuối tháng 5 tại mức cao mới, tăng hơn 20% kể từ đầu năm, vượt trội hơn hết so với nhiều thị trường khác như Đài Loan (+16%), Mỹ (+12%), Hàn Quốc (+11.5%), Singapore (11%), Thái Lan (+10%) và chỉ số MSCI các thị trường đều ghi nhận tăng, Mirae Asset cho rằng VN-Index đang được đinh giá trong vùng hấp dẫn nhờ tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) vượt trội và tiềm tăng trưởng EPS cao.
VN-Index chinh phục mốc 1,500 điểm?
Với đà tăng giá mạnh mẽ, sự lạc quan của thị trường, và sự gia tăng thanh khoản đáng kể, Mirae Asset kỳ vọng vào kịch bản lạc quan nhất, VN-Index sẽ chinh phục ngưỡng 1500 điểm trong năm 2021. Tuy nhiên, CTCK này cũng cảnh báo thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong ngắn hạn do áp lực chốt lời sau khi thị trường đã tăng 4 tháng liên tiếp (VN-Index đã tăng 26%), đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn đã có mức tăng vượt trội hơn so với thị trường chung và đang ở mức đỉnh lịch sử.
Để đưa ra dự báo trên, Mirae Asset dựa trên một số yếu tố như sự lạc quan của nhà đầu tư về khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ, các gói hỗ trợ tài khóa, tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng đáng kể bởi dịch bệnh.
Lãi suất tiết kiệm thấp cũng là một yếu tố được CTCK này đánh giá cao do sẽ góp phần khiến nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán (có thể quan sát thông qua lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân) giúp thanh khoản trên thị trường tiếp tục dồi dào. Và do mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp, việc kích thích tăng trưởng thông qua kích thích đầu tư sẽ có chi phí vốn thấp hơn, qua đó giúp khôi phục sản xuất.
Dự phóng diễn biến VN-Index của Mirae Asset
Mirae Asset: VN-Index có khả năng chinh phục mốc 1,500 điểm
Tuy nhiên, Mirae Asset cũng cảnh báo rủi ro nếu tình hình Covid-19 tiếp tục lan rộng, dẫn đến giãn cách xã hội đến hết tháng 6 thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý 2/2021.
Hà Lễ
fili
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484