24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Minh Nhật

MBS: Dịch virus corona có thể là động lực nới lỏng chính sách tiền tệ

Chuyên mục: Tài chính
MBS: Dịch virus corona có thể là động lực nới lỏng chính sách tiền tệ

Dịch viêm phổi do virus corona sẽ có thể tác động đến ngân sách theo chiều hướng tiêu cực, chính phủ sẽ phải điều chỉnh dự toán doanh thu và chi ngân sách năm 2020 trong thời gian tới.

Chứng khoán MB (MBS) vừa công bố báo cáo triển vọng, cho rằng áp lực lạm phát sẽ hạ trong tháng 2 khi nhu cầu tiêu dùng có xu hướng giảm sau Tết. Đồng thời, ảnh hưởng của dịch viêm phổi do virus corona khiến nhu cầu tiêu dùng không thiết yếu hạn chế hơn, giá thịt lợn hạ nhiệt khi các bếp ăn học sinh, sinh viên nghỉ thêm 2 tuần và nhu cầu tại các chợ truyền thống suy yếu, giá dầu và hàng hoá cơ bản giảm.
Hệ quả của việc này là hoạt động kinh tế suy yếu hơn trong nửa cuối quý I. Dịch bệnh cũng có thể là động lực cho chính sách tiền tệ nới lỏng hơn từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), phần nào cân bằng tác động lên lạm phát.
Ở chiều ngược lại, dịch bệnh có thể sẽ đẩy chi phí đưa thực phẩm đến tay người tiêu dùng lên cao (do chi phí vận chuyển, bảo hiểm hàng hoá). Tình trạng gia tăng tích trữ lương thực, thực phẩm thiết yếu có thể khiến thực phẩm khan hiếm và làm gia tăng chỉ số giá thực phẩm. Thêm vào đó, sự tăng giá của các thiết bị y tế khi nhu cầu thuốc và các dụng cụ y tế nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lan truyền cũng góp phần gia tăng áp lực lạm phát.
MBS: Dịch virus corona có thể là động lực nới lỏng chính sách tiền tệ
Do lạm phát ở mức cao cuối năm 2019 và tháng 1, NHNN sẽ bị hạn chế trong khả năng tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế. MBS cho rằng nhìn chung, áp lực lên lạm phát thời gian tới sẽ giảm do sự suy yếu của hoạt động kinh tế trong quý I và nửa đầu quý II.
Ngân sách Nhà nước có thể bị giảm
Dịch virus corona sẽ tác động đến ngân sách theo chiều hướng tiêu cực, Chính phủ sẽ phải điều chỉnh dự toán doanh thu và chi ngân sách năm 2020. Doanh thu dự toán 1,5 triệu tỷ đồng sẽ khó đạt được do nguồn thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp giảm khi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, khách sạn, nhà hàng, giải trí, hàng không, bán lẻ, mua sắm... bị ảnh hưởng.
Trong khi đó, các khoản chi sẽ tăng lên đáng kể, đặc biệt là các khoản chi cho lĩnh vực y tế để điều trị và kiểm soát dịch bệnh. Mục tiêu thâm hụt ngân sách dự toán 3,44% GDP trong năm 2020 của chính phủ sẽ trở nên thử thách hơn.
Lê Hải
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484