24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trọng Vinh

Mauritius ban bố tình trạng khẩn cấp vì tràn dầu

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mauritius ban bố tình trạng khẩn cấp vì tràn dầu

Các vệt đen loang ra xung quanh tàu MV Wakashio mắc cạn ngoài khơi Mauritius. Ảnh: Maxar Technologies.

Quốc đảo Mauritius ở Đông Phi ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường ngày 7/8, sau khi một tàu chở nhiên liệu bị mắc cạn tràn dầu ra Ấn Độ Dương.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy vết loang đen lan rộng giữa vùng nước màu ngọc lam, gần khu vực môi trường tự nhiên mà chính phủ Mauritius nói rằng "vô cùng nhạy cảm". Giới chức cho hay MV Wakashio, con tàu bị mắc cạn thuộc sở hữu của Nhật Bản, chở theo gần 4.000 tấn nhiên liệu và các vết nứt đã xuất hiện trên thân tàu.
Thủ tướng Mauritius Pravind Jugnauth hôm qua cho biết chính phủ của ông đang kêu gọi sự giúp đỡ từ Pháp, khi đảo Reunion thuộc nước này là "láng giềng" gần nhất với Mauritius. Pháp còn vừa là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu, vừa là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mauritius.
"Đất nước của chúng tôi không đủ kỹ năng và chuyên môn để trục vớt tàu mắc cạn. Vì vậy, tôi kêu gọi sự giúp đỡ từ Pháp và Tổng thống Emmanuel Macron", Jugnauth cho hay, đồng thời bày tỏ lo ngại tình huống tồi tệ có thể xảy ra vào ngày 9/8 khi thời tiết xấu đi.
Sau khi các vết nứt trên thân tàu được phát hiện, đội cứu hộ đang làm việc trên con tàu đã được sơ tán, Bộ trưởng Môi trường Mauritius Kavy Ramano cho biết hôm 6/8. Theo thông tin từ chính phủ Mauritius, con tàu mắc cạn từ hôm 25/7, nhưng lực lượng bảo vệ bờ biển quốc gia không nhận được tín hiệu xin cứu nạn nào.
MV Wakashio thuộc sở hữu của Tập đoàn Hàng hải Okiyo và công ty vận tải Nagashiki của Nhật Bản, treo cờ Panama và đang trên hành trình từ Trung Quốc đến Brazil. Chính phủ Mauritius cho biết cảnh sát đang điều tra về các vấn đề như khả năng sơ suất dẫn đến sự cố.
Các nhà hoạt động vì môi trường và truyền thông địa phương cho biết con tàu mắc cạn tại Pointe d'Esny, phía đông quốc đảo, gần khu bảo tồn Blue Bay và một số bãi biển du lịch nổi tiếng.
Happy Khambule, quản lý cấp cao của tổ chức Greenpeace tại châu Phi, cảnh báo hàng tấn dầu đang tràn ra đại dương, đe dọa hệ sinh thái trong khu vực. Trong khi đó, khoảng 1,3 triệu dân Mauritius phụ thuộc vào ngành du lịch và vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19.
Ánh Ngọc (Theo CNBC)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484