menu
24hmoney
copy link Copy link

Mặc dù được ông Trump ‘giải cứu’, nông dân Mỹ vẫn khốn đốn vì thương chiến

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Mặc dù được ông Trump ‘giải cứu’, nông dân Mỹ vẫn khốn đốn vì thương chiến

Mắc kẹt giữa chiến tranh thương mại với Trung Quốc và thất thu do lũ lụt, nông dân Mỹ đối mặt với một năm nhiều khó khăn. Số vụ phá sản của các nông trại ở Mỹ trong 9 tháng vừa qua tăng 24%, mức cao nhất kể từ năm 2011.

Hơn 1 năm qua, nông dân Mỹ chưa bao giờ hết thấp thỏm lo sợ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nổ phát súng khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Họ trở thành nạn nhân sau khi Trung Quốc liên tiếp hạn chế mua nông sản Mỹ.

Bắc Kinh đã đánh thuế đối với nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Mỹ như đậu tương và thịt lợn sau khi chính quyền của ông Trump áp thuế đối với nhiều hàng hóa Trung Quốc.

Dữ liệu từ Cục Dự trữ Liên bang (FED) chi nhánh Kansas mới đây cho thấy thu nhập của nông dân ở các bang sản xuất nông nghiệp chính của Mỹ đã giảm mạnh so với cách đây 1 năm, trong khi các điều kiện tín dụng đối với các nông trại ngày càng thắt chặt.

Tiểu bang Iowa, dẫn đầu nước Mỹ về sản lượng ngô, trứng gia cầm và thịt lợn, đối diện với tình hình sa sút tài chính nghiêm trọng nhất. Tổng nợ của các nông trại đã lên tới 18,9 tỷ USD trong quý II năm nay.

Theo một báo cáo của Đại học bang Iowa, 44% nông trại ở nước này chật vật với việc thanh toán hóa đơn trong năm 2019.

Trong vòng 12 tháng tính đến hết tháng 9, có 580 vụ phá sản của nông trại theo Chương 12 của Luật phá sản Mỹ. Trong đó, dẫn đầu là Wisconsin (bang nằm trong top 5 bang sản xuất nhiều sữa nhất của Mỹ) với 48 vụ phá sản, theo số liệu của Liên đoàn Nông trại Mỹ (AFBF).

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo thu nhập ròng của các nông trại ở nước này đạt 88 tỷ USD trong 2019, giảm 29% so với mức cao kỷ lục thiết lập vào năm 2013. Điều đáng nói là gần 40% của thu nhập này, tương đương khoảng 33 tỷ USD, đến từ các chương trình hỗ trợ của liên bang như hỗ trợ thương mại, hỗ trợ giảm nhẹ tác động thiên tai…

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 15/11 cho biết sẽ bắt đầu cấp các khoản hỗ trợ thương mại cho nông dân Mỹ trong đợt thứ hai của năm 2019 vào tuần tới.

Đây là đợt thứ hai trong gói hỗ trợ tài chính ba đợt trị giá 16 tỷ USD được công bố hồi tháng Năm nhằm bồi thường cho nông dân Mỹ vì những tác động từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Trong một thông báo, USDA cho biết trong đợt giải ngân thứ hai này, nông dân Mỹ sẽ nhận được 25% tổng số tiền hỗ trợ, sau khi đã nhận 50% trong đợt hỗ trợ đầu tiên.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết đợt thanh toán này sẽ cung cấp khoản tiền cần thiết kịp dịp Lễ Tạ ơn cho nông dân Mỹ sau một năm khó khăn do thiên tai và các biện pháp trả đũa thương mại không công bằng.

Chính phủ Mỹ đã chi khoảng 12 tỷ USD hỗ trợ thương mại cho nông dân nước này trong năm 2018, và nhiều tổ chức nông nghiệp đang kêu gọi tiếp tục bồi thường trong năm thứ ba.

Chu La

VietNamFinance

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại