24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Lý do 12 tỷ USD khiến Malaysia quay lại tập trung phát triển nông nghiệp

Chuyên mục: Tin quốc tế
Lý do 12 tỷ USD khiến Malaysia quay lại tập trung phát triển nông nghiệp

Ngành nông nghiệp đóng góp 99,5 tỷ ringgit vào GDP Malaysia trong năm 2018. Ảnh: AFP.

Sau gần 30 năm, Malaysia lại có ý định tập trung phát triển nông nghiệp trở lại để đáp ứng tốt hơn nhu cầu trong nước.

Năm 1991, Thủ tướng Malaysia khi đó là Mahathir Mohamad đã giới thiệu chương trình “triển vọng năm 2020”, một kế hoạch dài hơi dành cho quốc gia Đông Nam Á này với mục tiêu sẽ trở thành một đất nước có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người dân, một nước công nghiệp toàn diện, trong thời gian chưa đến 3 thập kỷ. Các chính sách trong những năm 1990 hướng đến khuyến khích người dân Malaysia, đặc biệt là người gốc Malay- chiếm đến 60% tổng dân số của quốc gia này, từ bỏ nông nghiệp để chuyển sang lĩnh vực công nghiệp sản xuất.
Năm 2020 đã đến và ông Mahathir cũng quay lại vị trí lãnh đạo đất nước sau khi liên minh Pakatan Harapan của ông chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 5/2018. Một vài nhà lập pháp lại đang đưa ra những gợi ý rằng Malaysia nên quay trở lại tập trung phát triển ngành nông nghiệp, vốn là lĩnh vực đóng vai trò hết sức quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Malaysia.
Quốc gia này đã phải nhập khẩu nhiều loại lương thực, thực phẩm, với giá trị lên đến 50 tỷ ringgit (tương đương với khoảng 12,3 tỷ USD) chỉ tính trong năm 2019, chính phủ Malaysia giờ đây đang khuyến khích những người trẻ chọn công việc trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp chế biến thông qua các chính sách quan tâm và hỗ trợ tài chính cho các nông, ngư dân. Cơ quan quyền lực nhất Malaysia đang rất chú trọng phát triển đội ngũ “doanh nhân nông nghiệp”, những người có thể áp dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật vào lĩnh vực.
Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và chế biến Malaysia Salahuddin Ayub, khối lượng nông sản, thực phẩm Malaysia nhập khẩu tăng với tốc độ trung bình hàng năm khoảng 6,5%, trong đó, những mặt hàng phổ biến là ngũ cốc, cacao, rau củ, đường và thịt.
Ngành nông nghiệp đóng góp 99,5 tỷ ringgit vào GDP của quốc gia Đông Nam Á này trong năm 2018, trong đó, ngành chế biến dầu có chiếm tỷ trọng cao nhất, lên đến 37,9%. Thế nhưng, ngành sản xuất dầu cọ của Malaysia đang “rung lắc” dữ dội khi Liên minh châu Âu đang hạn chế sử dụng các loại nhiên liệu sinh học, bên cạnh đó là những căng thẳng giữa Malaysia với “khách hàng” lớn nhất là Ấn Độ. Những nhân vật quan trọng như cựu bộ trưởng tài chính Daim Zainuddin kêu gọi Kuala Lumpur phải quan tâm đến ngành nông nghiệp nhiều hơn nhằm hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp và gia tăng nguồn doanh thu từ các mặt hàng thuộc lĩnh vực này.
“Nếu như trồng những loại cây đang thiếu hụt, chúng ta có thể giảm được khối lượng hàng hóa nhập khẩu. Không chỉ thế, chúng ta cũng có thể tăng cường xuất khẩu, tạo ra việc làm và gia tăng thu nhập. Một khi làm được điều đó, người dân có thể được hưởng những loại thực phẩm tươi sạch nhất, với giá vô cùng phải chăng. Nếu như có thặng dư, chúng ta có thể xuất khẩu và thu về nhiều ngoại tệ”, Daim, cố vấn cho chính quyền Thủ tướng Mahathir, trả lời báo giới.
Malaysia ở vị trí thứ 28 trên bảng xếp hạng các quốc gia có khả năng tự chủ về thực phẩm (Global Food Security Index) trong năm 2019, tăng 20 bậc so với một năm trước đó. Chính phủ Malaysia thực hiện loạt chính sách nhằm giảm sự phụ thuộc của quốc gia này vào hàng hóa nhập khẩu. Họ khuyến khích thâm canh tăng vụ, cũng như đẩy mạnh xúc tiến thương mại nhằm có thể xuất khẩu được nhiều loại hàng hóa hơn. Một báo cáo được viện nghiên cứu Khazanah công bố trong năm 2019 cho thấy khả năng tiếp cận thực phẩm không còn là thử thách đối với phần lớn người dân Malaysia nhưng khả năng mua được nhiều loại thực phẩm vẫn tương đối nan giải.
Thứ trưởng Nông nghiệp Sim Tze Tzin cho biết khả năng tự chủ thực phẩm của Malaysia đang ở một thứ hạng tốt cho dù quốc gia này phần nào đó vẫn phụ thuộc vào nguồn hàng nhập khẩu với nhiều mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn như trứng, gia cầm, thủy sản.
“Chúng tôi cũng xuất khẩu thực phẩm. Cán cân thương mại đang ở mức 16 tỷ ringgit, và con số này là khá cao. Chúng tôi cần phải tăng khả năng tự sản xuất, trong bối cảnh độ tuổi trung bình của người nông dân ngày càng tăng cũng như sự thiếu hụt đất canh tác”, Sim nói. Ông cho biết thêm rằng các hình thức nông nghiệp sử dụng công nghệ cao và canh tác trong thành phố là hai trong nhiều biện pháp nên được áp dụng rộng rãi trong thời gian tới.
Malaysia chỉ có 8 triệu hecta đất sản xuất nông nghiệp nhưng 6,5 triệu hecta đã được sử dụng để trồng cọ và 1,2 triệu hecta trồng cao su.
“Chúng tôi nên tìm cách giảm diện tích trồng cọ xuống, thay vào đó là trồng thêm nhiều loại cây trồng mới”, Sim cho biết.
Các cơ quan phát triển nguồn đất liên bang đang cân nhắc việc thực hiện đa dạng hóa các loại cây trồng, trong đó phải kể đến những loại cây trồng có giá trị cao như cây vani, dứa và dưa gang. Bên cạnh đó, họ cũng khuyến khích hình thức chăn nuôi số lượng lớn, nhằm tăng thu nhập của người nông dân.
Trong khi Malaysia theo đuổi mục tiêu sớm đưa mạng không dây thế hệ thứ 5 hay còn gọi là 5G vào sử dụng, quốc gia này cũng hướng đến mục tiêu ứng dụng internet vạn vật vào nông nghiệp, qua đó cho phép người nông dân có thể điều khiển các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi thường nhật thông qua một ứng dụng. Qua ứng dụng đó, họ cũng có thể nhận được những cảnh báo về sự thay đổi của thời tiết. Biện pháp trên sẽ góp phần giúp người nông dân đạt được năng suất mùa vụ cao nhất. Tuy nhiên, đó vẫn là một con đường rất dài phía trước, theo Al-Ishsal Ishak, chủ tịch ủy ban truyền thông Malaysia.
“Đó là một trong những trọng tâm khi chúng tôi ứng dụng mạng 5G cùng với các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục, giao thông và thành phố thông minh. Chúng tôi sẽ tập trung phát triển ngành nông nghiệp, biến ngành này thành một mô hình kinh doanh hiệu quả, qua đó thu hút được nhiều người trẻ làm việc trong lĩnh vực này, và giảm tỷ lệ thất nghiệp”, ông cho biết.
“Chúng tôi không phải là quốc gia không tự chủ được nguồn thực phẩm, thậm chí, chúng tôi còn là đất nước xuất khẩu một lượng lớn dầu cọ ra thế giới. Nhưng chúng tôi không nên chỉ phụ thuộc vào một loại cây trồng chính. Điều đó có thể khiến chúng tôi dễ bị tổn thương trước các giai đoạn suy thoái kinh tế”, theo Ainum Jaabi, một chuyên gia nghiên cứu đế từ Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Malaysia.
“Chúng tôi nên khuyến khích nhiều người tham gia vào ngành nông nghiệp hơn thông qua việc cung cấp đầy đủ các dụng cụ, công nghiệp để phát triển hình thức nông nghiệp trong thành thị và nông nghiệp thông minh”, bà cho biết.
Quan điểm của bà được củng cố bởi nhà kinh tế học chính trị Khor Yu Leng khi cho rằng mọi người nên có cái nhìn khác về những công việc trong ngành nông nghiệp. Và với việc các sản phẩm nông nghiệp nội địa có chất lượng tốt và an toàn thì mọi người luôn phải mang trong mình tư tưởng “mua hàng hóa Malaysia”.
“Những phương pháp canh tác nông nghiệp hiệu quả của người nông dân Malaysia cần được nhân rộng, và quan tâm sát sao, nhằm tạo ra một thị trường trung thành với các sản phẩm nông nghiệp nội địa”, Khor cho biết.
“Những người nông dân thời đại mới, cũng như những nỗ lực nhằm tăng tính an toàn của thực phẩm là mục tiêu cần phải thực hiện ngay. Hàng hóa nhập khẩu hoàn toàn có thể được bán tràn lan trên thị trường và đó cũng là một yếu tố đáng phải cân nhắc”.
Trọng Đại
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484