24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng

Lượng tiền lớn sẽ được bơm ra thị trường 2 vào tháng 7,8?

Chuyên mục: Tài chính
Lượng tiền lớn sẽ được bơm ra thị trường 2 vào tháng 7,8?

Ảnh Internet

Từ đầu tháng 5, lãi suất trên liên ngân hàng đã tăng 30-45 điểm cơ bản. Lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn ổn định.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research có báo cáo thị trường tiền tệ tuần 17/5 - 21/5, đề cập thị trường mở không phát sinh giao dịch mới. Lãi suất trên liên ngân hàng nhích tăng 11-18 điểm cơ bản, chốt tuần ở mức 1,27%/năm ở kỳ hạn qua đêm và 1,41% ở kỳ hạn 1 tuần. Như vậy, từ đầu tháng 5, lãi suất trên liên ngân hàng đã tăng 30-45 điểm cơ bản. Lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn ổn định.
Lượng tiền lớn sẽ được bơm ra thị trường 2 vào tháng 7,8?
Tín dụng tăng trưởng mạnh giai đoạn vừa qua khiến thanh khoản các ngân hàng thương mại bớt dư thừa. Tuy nhiên, tăng trưởng huy động một tháng gần đây đã có dấu hiệu tích cực, mức tăng trưởng đến 22/4 là 2,32% so với đầu năm, đã cao hơn rất nhiều so với mức 0,54% tại 19/3.
Lượng tiền lớn sẽ được bơm ra thị trường 2 vào tháng 7,8?
Nguồn cung VND trên liên ngân hàng vẫn rất ổn định, đặc biệt sẽ có một lượng tiền đồng lớn bơm ra từ các giao dịch bán ngoại tệ có kỳ hạn sẽ được thực hiện trong tháng 7,8 tới. Bởi vậy, SSI Research cho rằng chưa nhận thấy áp lực tăng lãi suất trong ngắn hạn, nhưng vẫn giữ nguyên dự báo lãi suất có thể nhích tăng từ đầu quý III khi dịch bệnh được kiểm soát, tín dụng tiếp tục tăng tốc.
Tỷ giá USDVND ổn định
Trong biên bản cuộc họp tháng 4 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố tuần vừa qua, Fed thông báo có thể thảo luận thay đổi chính sách mua tài sản trong một số thời điểm tại các cuộc họp sắp tới.
Dù vậy, Fed vẫn khẳng định việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, đánh giá lạm phát chỉ mang tính tạm thời và nền kinh tế Mỹ vẫn còn cách xa mục tiêu tăng trưởng và việc làm. Chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD có thời điểm chạm mức 89,7 thấp nhất trong gần 5 tháng qua và chốt tuần ở mức 90, hầu hết các đồng tiền tăng giá nhẹ so với USD. Vàng tiếp tục đà tăng giá lên mức 1.881 USD/oz, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ gần như đi ngang.
Lượng tiền lớn sẽ được bơm ra thị trường 2 vào tháng 7,8?
Tại Việt Nam, tỷ giá USDVND niêm yết của các NHTM không đổi ở mức 22.920/23.150 và tiếp tục giảm 20đ/USD trên thị trường tự do, xuống mức 23.230/23.280. Như vậy, sau khi bật tăng mạnh và đạt đỉnh vào cuối tháng 3, tỷ giá tự do đã giảm liên tục 3% trong gần 2 tháng qua, trở về vùng cuối năm 2020.
Lượng tiền lớn sẽ được bơm ra thị trường 2 vào tháng 7,8?
Hiện tại, cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá cân bằng, chênh lệch lãi suất VND-USD duy trì ở mức cao, tỷ giá USDVND sẽ giữ xu hướng đi ngang trong ngắn hạn. Tuy nhiên, cán cân thương mại tháng 4 và nửa đầu tháng 5 đang thâm hụt, nếu xu hướng này kéo dài có thể tạo áp lực nhất định trong thời gian tới.
Trâm Anh
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484