24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Lực cầu bắt đáy sẽ duy trì và giúp VN-Index tiết sát vùng 890 – 900 điểm trong tuần tới?

Chuyên mục: Chứng khoán
Lực cầu bắt đáy sẽ duy trì và giúp VN-Index tiết sát vùng 890 – 900 điểm trong tuần tới?

Nhiều khả năng, lực cầu bắt đáy sẽ duy trì ở đầu tuần sau và giúp VN-Index tiến sát vùng 890 – 900 điểm trong một vài phiên sắp tới.

Tâm lý kém tích cực trên thị trường đã đẩy VN-Index chìm sâu trong sắc đỏ ngay từ đầu phiên giao dịch ngày 28/2. Có thời điểm VN-Index tiến gần về ngưỡng 870 điểm. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy xuất hiện trong phiên chiều đã giúp thị trường thu hẹp đà giảm và đóng cửa chỉ còn giảm hơn 16 điểm, so với mức giảm mạnh nhất gần 26 điểm trong phiên. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 16,25 điểm (1,81%) xuống 882,19 điểm; UPCom-Index giảm 0,85% xuống 55,05 điểm; chỉ có HNX-Index có được sắc xanh khi tăng 0,19% lên 109,47 điểm nhờ sự khởi sắc của SHB, SHS, VCG.
Lực cầu bắt đáy xuất hiện, VN-Index thu hẹp đà giảm về cuối phiên
Thị trường chịu áp lực rung lắc rất mạnh trong phiên cuối tuần khi những lo ngại về tình hình dịch bệnh tại một số nước bị đẩy lên mức cao cùng với đó là sự lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ. Các cổ phiếu bluechips như VIC, VHM, TPB, VJC… thu hẹp đà giảm vào cuối phiên cùng cổ phiếu PLX tăng điểm đã góp phần hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên sắc đỏ tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường khi các nhóm ngành có tính thị trường cao như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bán lẻ… đều giảm điểm khiến thị trường vẫn có phiên giảm điểm khá mạnh.
Ở nhóm bluechips, các cổ phiếu trụ cột ngành Ngân hàng như VCB, BID, CTG, TCB, VPB,…cùng một số bluechips như SAB, VNM, HPG, POW… giảm điểm sâu khiến thị trường giao dịch kém tích cực. Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên trước và ở mức khá tốt nhờ lực cầu bắt đáy khi thị trường giảm điểm.
Khối ngoại giao dịch vẫn theo chiều hướng tiêu cực và tác động xấu đến tâm lý nhà đầu tư. Tính trên toàn thị trường, khối ngoại mua vào 20 triệu cổ phiếu, trị giá 1.178 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 36 triệu cổ phiếu, trị giá 1.588 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 16,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng lên đến hơn 410 tỷ đồng.
Trên sàn HoSE, khối ngoại tiếp tục bán ròng khá mạnh với 15,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 376,35 tỷ đồng. Lực bán của khối ngoại hướng tới các Bluechips như MSN, E1VFVN30, VNM, VRE… Trên HNX, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 10 liên tiếp với giá trị 9,53 tỷ đồng, tập trung vào các mã PVS (4,47 tỷ đồng), SHB (2,31 tỷ đồng), TIG (1,76 tỷ đồng)… Trên UPCom, khối ngoại cũng bán ròng với giá trị 23,45 tỷ đồng.
VN-Index hồi phục kỹ thuật về vùng 890 – 900 điểm trong tuần tới?
Theo đại diện Công ty CP Chứng khoán BOS, nhà đầu tư quốc tế rút vốn mạnh khỏi thị trường chứng khoán châu Á khi lo ngại về tình hình phức tạp của dịch Covid-19. Điều này đã khiến các thị trường tại khu vực giảm điểm mạnh phiên hôm nay, trong đó bao gồm cả thị trường trong nước. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy xuất hiện khi thị trường điều chỉnh mạnh đã giúp VN-Index thu hẹp đà giảm về cuối phiên.
Dù vậy, khối ngoại vẫn đang duy trì xu thế rút tiền ròng khi bán mạnh trong phiên khiến thị trường thiếu lực nâng đỡ. VN-Index giảm sâu và tiến gần vùng hỗ trợ 860 – 870 điểm với áp lực bán mạnh. Tuy nhiên, dòng tiền bắt đáy xuất hiện đã giúp thị trường thu hẹp đà giảm và vẫn đóng cửa trên mốc 880 điểm.
Nhiều khả năng, lực cầu bắt đáy sẽ duy trì ở đầu tuần sau và giúp VN-Index tiến sát vùng 890 – 900 điểm trong một vài phiên sắp tới. “Tuy nhiên, khả năng VN-Index đảo chiều hồi phục là không cao khi rủi ro thị trường vẫn khá lớn. Không loại trừ khả năng, VN-Index quay lại kiểm tra vùng 870 – 860 điểm sau khi hồi phục kỹ thuật. Nhà đầu tư ưu tiên duy trì tỷ trọng tiền mặt cao và tăng cường quản trị rủi ro danh mục ở thời điểm hiện tại”, đại diện BOS khuyến nghị.
Liên quan đến thị trường phái sinh, hợp đồng F2003 biến động khá mạnh trong phiên khi có thời điểm giảm mạnh về tới 816 điểm, rồi hồi phục và đóng cửa ở 830,1 điểm, tăng 17,1 điểm. Dù vậy, điểm basic mở rộng lên mức âm 1,87 điểm. Điều này cho thấy nhà đầu tư phái sinh vẫn cho rằng thị trường sẽ điều chỉnh trong ngắn hạn. Chỉ số VN30 được nâng đỡ bởi ngưỡng hỗ trợ 830 điểm và có khả năng hồi phục về ngưỡng 840 điểm trong tuần tới. Nhà đầu tư có thể thực hiện trading trong vùng 830 – 845 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần mới.
Dương Công Chiến
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484