24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

Lợi nhuận ròng Toyota tăng vượt dự kiến bất chấp tác động dịch Covid-19

Chuyên mục: Kinh doanh
Lợi nhuận ròng Toyota tăng vượt dự kiến bất chấp tác động dịch Covid-19

Ảnh Internet.

Hãng chế tạo ô tô Toyota (Nhật Bản) công bố lợi nhuận ròng trong tài khóa kết thúc vào ngày 31/3/2021 tăng 10,3% ngay cả khi đại dịch Covid-19 tấn công ngành công nghiệp ô tô. Đồng thời dự báo hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng, bất chấp cuộc khủng hoảng chất bán dẫn hiện nay.

Đại dịch Covid-19 trên quy mô toàn cầu đã ảnh hưởng nặng nề đến các nhà sản xuất ô tô, với nhu cầu sụt giảm khi dịch bệnh buộc mọi người ở nhà và ảnh hưởng tiêu cực đến chi tiêu.
Tuy nhiên, hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới đã phục hồi nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh và cũng thành công trong việc khắc phục tình trạng thiếu chip vốn khiến các đối thủ khác phải cắt giảm mục tiêu sản xuất.
Giám đốc tài chính Toyota Kenta Kon cho biết, mặc dù doanh số bán hàng trong nửa đầu tài khóa sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng trong nửa cuối tài khóa, doanh số bán hàng đã gia tăng tại nhiều khu vực.
Trong tài khóa vừa kết thúc, Toyota cho biết đạt lợi nhuận 2.250 tỷ yen (20,6 tỷ USD), tăng so với 2.040 tỷ yen trong tài khóa trước, cao hơn dự báo của hãng.
Dự kiến trong tài khóa tới, lợi nhuận ròng của Toyota sẽ tăng 2,4% lên 2.300 tỷ yen.
Satoru Takada, nhà phân tích ô tô tại công ty tư vấn và nghiên cứu TIW có trụ sở tại Tokyo, nhận định kết quả kinh doanh của Toyota cao hơn nhiều so với các đối thủ khác khi hãng này duy trì sản xuất ổn định trong khi tung ra kịp thời các mẫu xe tại các thị trường lớn.
Đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho lĩnh vực sản xuất ô tô toàn cầu, nhưng nhu cầu đã phục hồi nhanh chóng trong nửa cuối năm ngoái, đáng chú ý nhất là tại Mỹ và Trung Quốc.
Doanh thu của Toyota trong tài khóa vừa qua giảm 8,9% xuống 27.200 tỷ yen, nhưng dự kiến sẽ tăng 10,2% lên 30.000 tỷ yen trong tài khóa hiện nay.
Toyota đã giành lại vị thế là nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới vào năm ngoái, khi bán được 9,53 triệu xe trên toàn cầu, vượt qua con số 9,3 triệu của đối thủ Đức Volkswagen (VW).
Trước đó, lần cuối cùng Toyota giữ vị trí đầu bảng là vào năm 2015 và VW đã vượt lên trong những năm tiếp theo.
Trà My
VietNamFinance
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484