24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Lợi nhuận doanh nghiệp phi ngân hàng tăng trưởng ba chữ số trong quý I

Chuyên mục: Kinh doanh
Lợi nhuận doanh nghiệp phi ngân hàng tăng trưởng ba chữ số trong quý I

Ảnh Internet

Nền lợi nhuận rất thấp trong quý I/2020 là một trong những lý do khiến lợi nhuận quý I/2021 của các doanh nghiệp phi ngân hàng tăng tới 157%.

Theo thống kê của FiinGroup, tính đến ngày 7/5 đã có 854/1851 ngân hàng và doanh nghiệp niêm yết trên ba sàn HoSE, HNX và UPCoM, chiếm tới 95% vốn hóa toàn thị trường, công bố báo cáo tài chính hoặc ước tính kết quả kinh doanh cho quý I/2021.
Theo đó, quý đầu năm, lợi nhuận của các doanh nghiệp phi ngân hàng tăng 157% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu nhích nhẹ 8,6%.
Chuyên gia của FiinGroup cho hay tăng trưởng lợi nhuận "đột biến" của các doanh nghiệp phi ngân hàng trong quý I do cải thiện biên lợi nhuận của một số ngành bao gồm thép và dầu khí, cùng với đó là thu nhập từ hoạt động kinh doanh không cốt lõi và nền lợi nhuận rất thấp của cùng kỳ năm trước.
Chênh lệch lớn giữa tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chủ yếu ghi nhận tại các ngành bất động sản, tiện ích, tài nguyên cơ bản, hóa chất và dầu khí.
Trong số các doanh nghiệp trên, có 546 doanh nghiệp đưa ra kế hoạch kinh doanh cho cả năm 2021 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng lần lượt 15,1% và 16,5%. Trong quý I, các doanh nghiệp này đã hoàn thành 23% kế hoạch doanh thu và 27,2% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Tuy vậy, FiinGroup lưu ý rằng chưa có doanh nghiệp nào trong nhóm Vingroup (chiếm 20% vốn hóa khối Phi ngân hàng) đưa ra kế hoạch kinh doanh cho năm nay nên dự báo tăng trưởng trên chưa phản ánh triển vọng tăng trưởng chung của khối doanh nghiệp.
Lợi nhuận doanh nghiệp phi ngân hàng tăng trưởng ba chữ số trong quý I
Lợi nhuận quý I/2021 các doanh nghiệp phi ngân hàng tăng trưởng tới 156,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Với 27 ngân hàng đang giao dịch trên sàn chứng khoán, quý I/2021, lợi nhuận tăng trưởng 77,4% so với cùng kỳ trong khi tổng thu nhập hoạt động tăng thấp hơn (28,4%).
"Cải thiện biên lãi ròng NIM, tăng thu từ hoạt động dịch vụ và giảm chi phí dự phòng rủi ro tín dụng vẫn là 3 yếu tố quan trọng hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của 27 ngân hàng này trong quý I và dự kiến cả năm 2021", chuyên gia của FiinGroup nhận định.
Cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn trong xu hướng tăng giá kể từ ngày 26/4/2021. Nếu như mức tăng 2,8% của ngành trong tuần cuối tháng 4 được đóng góp nhiều nhất bởi VPB với thương vụ bán 49% tại FE Credit thì TCB đã dẫn đầu nhóm cổ phiếu ngân hàng về mức tăng trong tuần đầu tháng 5 nhờ câu chuyện về tăng trưởng lợi nhuận quý I cũng như triển vọng cả năm 2021.
FiinGroup cho hay một số ngân hàng có lợi nhuận quý I/2021 tăng trưởng tốt như CTG, HDB, TPB và LPB thì giá cổ phiếu cũng đã chạy sau nhiều ngày lình xình trước đó.
Theo VietnamFinance
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484