24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đỗ Cao Bảo Pro

Lời nhắc nhở: Covid 19 rất tàn khốc

Chuyên mục: KT vĩ mô
Lời nhắc nhở: Covid 19 rất tàn khốc

Ảnh Internet

Hơn 1 triệu ca nhiễm mới, hơn 8.200 người tử vong chỉ trong 3 ngày qua; hơn 354.000 ca nhiễm mới, 2.806 người tử vong trong 24h qua. Nên nhớ rằng đấy mới chỉ là những con số trên hệ thống thống kê chính thức của chính phủ Ấn Độ, chưa phải là con số thật trên thực tế.

Làn sóng lây nhiễm covid vẫn đang tăng cao mỗi ngày, chưa hề có dấu hiệu thuyên giảm. Nhiều chuyên gia dự báo đỉnh dịch ở Ấn Độ sẽ không thể đến trước ngày 15/5, điều đó có nghĩa là số ca nhiễm mới, số ca tử vong sẽ còn tiếp tục tăng cao ít nhất trong 3 tuần nữa.
Đến thời điểm hiện tại Ấn Độ đang hỗn loạn, nền y tế Ấn Độ đang đứng trước bờ vực của sự sụp đổ, hàng chục nghìn bệnh nhân đang nằm chờ máy thở, chờ oxy để thở. Chính phủ Ấn Độ phải nhập khẩu khẩn cấp oxy từ Đức, Anh, Singapore, dùng máy bay trực thăng quân sự để vận chuyển oxy đến các tâm dịch.
Những người nhà của bệnh nhân covid đang vô vọng tìm giường bệnh, tìm máy thở, tìm oxy cho người thân, những người siêu giầu thì đang tìm mọi cách để tháo chạy khỏi Ấn Độ, người ta sẵn sàng mua vé máy bay đắt gấp 10 lần, người ta sẵn sàng thuê chuyên cơ với giá 40.000 - 50.000 đô la một chuyến....
Tất cả những hiểu biết của nhân loại về con covid này vẫn còn quá ít, rất nhiều thời điểm, nhiều quốc gia tưởng như đã có thể kiểm soát, khống chế được dịch. Đã có thời người ta cho rằng Thuỵ Điển đã đạt được miễn dịch cộng đồng. Rất nhiều người đã từng tuyên truyền rằng người Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam có sức đề kháng cao, covid không hề nguy hiểm với họ. Đầu năm nay chính phủ Ấn Độ tin rằng họ đã đánh bại được virus, chính Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết “Ấn Độ đang ở giai đoạn cuối của đại dịch”, và Ấn Độ bình thản xuất khẩu vắc xin, không quyết liệt tiêm vắc xin cho dân chúng.... Giờ thì tất cả mới giật mình hoảng hốt “hoá ra không phải”, cơn bão covid đã làm “rung chuyển Ấn Độ”, “một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất”, “một đất nước tan vỡ, một đất nước đau khổ”.
Những gì đang xảy ra ở Ấn Độ chính là lời nhắc nhở về sự tàn khốc mà coronavirus có thể gây ra, chính là lời cảnh báo cho chính phủ và nhân dân các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam về công tác phòng chống dịch, không bao giờ, không một phút giây được phép lơ là chủ quan, buông lỏng, nên nhớ rằng dịch covid có thể bùng phát trở lại khốc liệt hơn, nguy hiểm hơn bất cứ lúc nào.
Chúng ta chưa thể sống yên bình, chưa thể bỏ thói quen 5K khi mà bên ngoài biên giới dịch bệnh vẫn đang hoành hoành, đấy là điều mà mỗi người chúng ta cần tự nhắc nhở nhau mỗi phút, mỗi giây. Hãy luôn nhớ rằng: Coronavirus rất tàn khốc.
Đỗ Cao Bảo
FB Đỗ Cao Bảo
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484