Leadinvest Team Pro

Lời khuyên chân thành từ huyền thoại môi giới chứng khoán (Phần 1)

Chuyên mục: Chuyên gia

Lời khuyên chân thành từ huyền thoại môi giới chứng khoán

I. Huyền Thoại Môi Giới là ai ?

Paul Tudor Jones là nhà quản lý quỹ phòng hộ, sáng lập quỹ Tudor Investment Corporation. Ông là người giàu thứ 108 tại Mỹ, thứ 345 trên thế giới năm 2014. Ông bắt đầu sự nghiệp giao dịch từ vị trí thư ký và sau đó là nhân viên môi giới. Jones còn nổi tiếng vì dự báo được ngày Thứ Hai Đen năm 1987, sử dụng hàng loạt vị thế bán khống giúp tài sản tăng lên gấp 3 lần.

Ông được thán phục bởi có những chiến lược giao dịch thành công và được nhiều nhà đầu tư trên thế giới học theo suốt nhiều thập kỷ qua, Economic Times mô tả.

Lời khuyên chân thành từ huyền thoại môi giới chứng khoán (Phần 1)

Paul Tudor Jones là nhà quản lý quỹ phòng hộ

Có hai trải nghiệm hoàn toàn không dễ chịu mỗi nhà giao dịch phải đối mặt, ít nhất một lần và khả năng lặp lại nhiều lần :

+ Thứ nhất , một ngày nào đó sau chuỗi giao dịch thua lỗ thảm bại, bạn sẽ tự hỏi liệu mình có bao giờ chiến thắng nữa hay không? “Trải nghiệm đầu tiên thử thách sự gan dạ của một cá nhân. Liệu người này có đủ sức chịu đựng, sự can đảm, dũng cảm và khôn ngoan để đứng dậy và tham gia cuộc chiến lần nữa?”

+ Thứ hai, sẽ đến lúc bạn tự hỏi tại sao bạn kiếm được tiền và liệu có thực sự bền vững”Trải nghiệm thứ hai đáng sợ hơn bởi nó sẽ bộc lộ sự thiếu kiểm soát với điều gì đó”

II. Những Lời Khuyên Chân Thành:

Chúng ta sẽ rút ngắn thời gian để có được kinh nghiệm giao dịch khi đọc qua những lời khuyên dưới đây:

1 Đừng làm anh hùng, đừng giữ cái tôi, hãy luôn tự vấn về năng lực bản thân

Điều quan trọng nhất với một nhà đầu tư là học cách bỏ cái tôi ra khỏi công việc. Ngay khi bắt đầu cảm thấy hài lòng và tin chắc mọi thứ trong tầm kiểm soát, đó cũng là lúc họ sẽ dao động.

Nhà đầu tư nên chấp nhận rằng họ không bao giờ có thể kiểm soát hoàn toàn thị trường chứng khoán. Điều duy nhất họ có thể kiểm soát là hành động của chính họ và cách phản ứng tốt nhất khi các điều kiện thị trường thay đổi.

2 Kiểm soát hành động của bản thân, và trên hết, luôn tự bảo vệ

Nhà đầu tư nên kiểm soát hoàn toàn hành động bởi chính họ sẽ chịu trách nhiệm cho sự thành bại trên thị trường.

Nhà đầu tư nên tìm ra quy tắc giao dịch riêng và giữ kỷ luật bằng cách luôn tuân thủ.

3 Không khóa học nào có thể giúp nhà đầu tư sẵn sàng giao dịch

Nhà đầu tư có thể trải qua nhiều khóa đào tạo, huấn luyện về cách thành công trên thị trường chứng khoán nhưng những bài học tốt nhất lại chỉ có thể học được bằng cách giao dịch trên thị trường.

Bất kể một người chuẩn bị tốt thế nào với những diễn biến trên thị trường, luôn có nhiều bất ngờ chưa được dự đoán trước đón chờ họ.

4 Quan trọng nhất là phòng thủ tốt, không phải tấn công

Nhà đầu tư nên dành phần lớn sự chú ý vào việc thực hiện một chiến lược phòng thủ khi giao dịch. Hầu hết nhà giao dịch mới thường lo lắng và cố thực hiện theo một chiến lược tấn công. Họ tìm kiếm những giao dịch tiềm năng và rồi phạm sai lầm, tham gia giao dịch đó quá sớm mà không có kế hoạch thực sự.

Jones nói nhà đầu tư nên nhận ra luôn luôn có nhiều cơ hội tốt trên thị trường chứng khoán và không cần phải quá vội tham gia một giao dịch khi chưa có sẵn kế hoạch.

Điều đầu tiên nhà đầu tư cần làm là kiểm soát và quản lý rủi ro, xây dựng chiến lược rút lui cho mọi giao dịch. Nhà đầu tư không nên đánh cược quá nhiều bởi thị trường có thể tạo ra bất ngờ vào bất cứ lúc nào.

5 Dùng chặn giá, thậm chí cả chặn thời gian

Để quản lý rủi ro đúng cách, nhà đầu tư nên dùng chặn lỗ trong một chiến lược giao dịch. Chặn lỗ sẽ kích hoạt lệnh “bán” khi giá cổ phiếu về một vùng nhất định để tránh nhà đầu tư tổn thất quá nhiều. Một phương pháp khác có thể sử dụng là chặn thời gian.

“Với chặn thời gian, nhà đầu tư có thể thiết lập một khung thời gian nhất định cho một hành động. Và khi kích hoạt, nhà đầu tư sẽ từ bỏ vị thế bất kể họ đang lỗ hay có lời nhỏ. Thị trường chứng khoán không hoạt động như bạn kỳ vọng. Do đó, không có lý do nào để giữ tiền trong chứng khoán”, Jones nói.

(Còn Tiếp)

Hải Nam TVI

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Leadinvest Team Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
13 Yêu thích
4 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm