24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Đức Phòng

Lộc Trời đánh giá tác động của dịch corona, ước lãi 2020 tăng 62%

Chuyên mục: Tài chính
Lộc Trời đánh giá tác động của dịch corona, ước lãi 2020 tăng 62%

Năm 2020, công ty sẽ thanh lý bất động sản tại TP HCM dự lãi 142 tỷ đồng.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2020, dịch viêm phổi cấp do virus corona đang nổi lên như một vấn đề nghiêm trọng, có ảnh hưởng lớn lên nền kinh tế và hoạt động thương mại toàn cầu. Vì Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, chiếm đến 1/3 tăng trưởng kinh tế toàn cầu. The Economist Intelligence Unit (EIU) ước tính virus corona có thể làm giảm GDP thực tế của Trung Quốc từ 0,5 đến 1% so với mức dự báo cơ sở là 5,9%.
Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) cho biết liên tục đánh giá tình hình và giám sát mọi tác động tiềm tàng với các hoạt động sản xuất và xuất khẩu của công ty và sẽ cố gắng giảm thiểu thông qua các kế hoạch thay thế nếu cần thiết.
Công ty có 3 mảng kinh doanh chính là thuốc bảo vệ thực vật, giống và lương thực. Trong đó, hai mảng có thể chịu tác động từ dịch corona là thuốc bảo vệ thực vật và xuất khẩu gạo.
Năm 2019, khoảng 45% nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật của LTG được nhập khẩu thông qua đường biển từ các cảng phía Đông Trung Quốc như Thượng Hải và Giang Tô - cách xa các khu vực bị ảnh hưởng. Do đó, việc tạm dừng các chuyến bay từ các khu vực bị ảnh hưởng đến Việt Nam và ngược lại, cũng như việc thắt chặt kiểm soát tại biên giới trên bộ của hai nước Việt – Trung dự kiến sẽ không ảnh hưởng xấu đến hoạt động nhập khẩu của công ty.
Song một tác động tiềm năng có thể là thiếu nguồn cung tạm thời và giá tăng theo vì các nhà cung cấp sẽ không trở lại sản xuất cho đến giữa tháng 2. Dù vậy, tác động sẽ không quá lớn trong tương lai gần, vì LTG đang duy trì một mức tồn kho nguyên liệu phù hợp thông qua các hoạt động nhập hàng từ quý IV/2019.
Về hoạt động xuất khẩu gạo, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 20% tổng giá trị xuất khẩu gạo của LTG năm 2019. Các đơn hàng từ Trung Quốc vốn có lượng đặt nhỏ và rải rác từ đầu năm 2019. Vì vậy, đơn vị không kỳ vọng có thay đổi đáng kể nào về nhu cầu từ thị trường này sau khi bệnh dịch được khống chế vì hiện tại lượng tồn kho gạo tại Trung Quốc vẫn còn khá cao sau khi thu hoạch vụ chính và họ cũng thu mua từ các nước khác như Campuchia, Thái Lan, Lào, Burma... Lộc Trời vận chuyển gạo đến Trung Quốc bằng đường biển, do đó các hoạt động vận chuyển dự kiến không bị ảnh hưởng tiêu cực.
Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tăng 23,5% lên 1.308 tỷ đồng, chi phí tài chính giảm 9% xuống 220 tỷ đồng.Năm 2020, Lộc Trời dự tính doanh thu thuần 8.382 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm trước. Song biên lãi gộp kỳ vọng cải thiện từ 20,5% lên 23,9% giúp lợi nhuận gộp tăng 20,6% lên 2.052 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, công ty sẽ có thêm lãi bất thường 142 tỷ đồng nhờ thanh lý bất động sản tại đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM.
Nhờ vậy, lợi nhuận sau thuế năm 2020 dự kiến đạt 541 tỷ đồng, tăng 61,6% năm 2019.
Năm nay, công ty sẽ bổ sung các sản phẩm mới trong danh mục như glufosinate (hoạt chất thay thế cho glyphosate, Rinskor (thuốc cỏ hậu nảy mầm); đẩy mạnh các hoạt động bán hàng và phát triển, đa dạng hóa bộ sản phẩm; tăng độ phủ thị trường tại miền Bắc, Trung và Tây Nguyên; mở rộng hệ thống phân phối tới đại lý cấp 2 thông qua chương trình tích lũy điểm và hoàn tiền hàng tháng.
Tường Như
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484