24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Hà Diệu Thu

Lô trái phiếu 1.000 tỷ của Phú Thượng

Chuyên mục: Tài chính
Lô trái phiếu 1.000 tỷ của Phú Thượng

Chứng khoán Tân Việt, một pháp nhân ít nhiều liên hệ tới SCB năm 2018 từng thu xếp một đợt phát hành trái phiếu "4 không" có giá trị lên tới 10.000 tỷ đồng cho tập đoàn mẹ của Phú Thượng.

Cả 5 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị 1.000 tỷ đồng của CTCP Đầu tư Xây dựng Phú Thượng đều không có tài sản đảm bảo, song nhận được bảo lãnh từ Ngân hàng SCB.

CTCP Đầu tư Xây dựng Phú Thượng (Phú Thượng) vừa thông báo đã phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu qua 5 đợt phát hành trái phiếu.
Đây đều là các trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có lãi suất cố định, được phát hành và thanh toán bằng VND.
Lãi suất phát hành thực tế cả 5 đợt phát hành là 11,5%/năm. Kỳ hạn 1 năm. Thời gian phát hành trong 5 ngày từ 13/1/2020 – 17/1/2020.
Lô trái phiếu 1.000 tỷ của Phú Thượng
Các đợt phát hành trái phiếu của CTCP Đầu tư Xây dựng Phú Thượng
Tài sản bảo đảm không được áp dụng. Tuy nhiên cả 5 đợt phát hành đều được bảo lãnh bởi Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Phạm vi bảo lãnh gồm toàn bộ các nghĩa vụ tài chính sau của tổ chức phát hành đối với người sở hữu trái phiếu: Gốc trái phiếu; Lãi trong hạn của trái phiếu; Lãi quá hạn của trái phiếu; Tiền phạt lãi quá hạn (hoặc tương đương); Phí lưu ký liên quan tới đợt phát hành. Ngoài ra, việc bảo lãnh là vô điều kiện, không thể hủy ngang.
Trái chủ của cả 5 lô trái phiếu này được thuyết minh là “Nhà đầu tư tổ chức”. Được biết, 1 công ty chứng khoán đã đứng ra làm đại diện người sở hữu trái phiếu. Ngoài ra, cũng chính công ty này kiêm cả vị trí đại lý phát hành, đại lý đăng ký và lưu ký.
Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Phú Thượng được thành lập vào ngày 9/2/2015. Mức vốn điều lệ hiện tại đạt 2.500 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.
Trước đó vào ngày 30/9/2019, Phú Thượng đã phát hành thành công 400 tỷ đồng trái phiếu cho một nhà đầu tư tổ chức trong nước. Lãi suất phát hành là 11%/năm. Kỳ hạn 18 tháng.
Tài sản đảm bảo bao gồm: Dự án nhà ở chung cư kết hợp dịch vụ thương mại tại Lô đất CT03A-CT Khu đô thị Nam Thăng Long, giai đoạn III, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội; quyền và lợi ích của Công ty TNHH Đầu tư Giáo dục Phú Thượng phát sinh từ Dự án xây dựng trường tiểu học được xây dựng trên Lô đất CT03C Khu đô thị Nam Thăng Long, giai đoạn III, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Trong đợt phát hành này, CTCP Chứng khoán Tân Việt đóng vai trò người sở hữu trái phiếu, tổ chức tư vấn phát hành, đại lý phát hành và đại lý đăng ký lưu ký, thanh toán. Trong khi đó, tổ chức quản lý tài sản đảm bảo là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – chi nhánh Thanh Xuân.
CTCP Đầu tư Xây dựng Phú Thượng là thành viên của một tập đoàn bất động sản mới nổi vài năm trở lại. Dữ liệu của Nhadautu.vn cho biết, cũng là CTCP Chứng khoán Tân Việt, một pháp nhân ít nhiều liên hệ tới SCB từng thu xếp một đợt phát hành trái phiếu có giá trị lên tới 10.000 tỷ đồng cho tập đoàn địa ốc kín tiếng này. Điều đặc biệt là lô trái phiếu này cũng không có tài sản đảm bảo, ngoài ra còn không có bảo lãnh thanh toán, không chuyển đổi và không kèm chứng quyền.
BẢO LINH
nhadautu

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665