24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Quyền
Ngành chế biến lượng thực, thực phẩm đang có nguy cơ rất lớn là bị đứt nguồn cung

Lo ngành chế biến lương thực, thực phẩm bị đứt nguồn cung, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng gỡ khó

Chuyên mục: KT vĩ mô
Lo ngành chế biến lương thực, thực phẩm bị đứt nguồn cung, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng gỡ khó

Lãnh đạo TP.HCM cho biết hiện tất cả nguồn nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp trong ngành lương thực, thực phẩm tại TP đều phụ thuộc vào nguồn nguyên phụ liệu từ các tỉnh.

Lo ngành chế biến lương thực thực phẩm bị đứt nguồn cung
UBND TPHCM vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về đề xuất giải pháp nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu an toàn cho sản xuất và cung ứng lương thực thực phẩm thiết yếu, hỗ trợ doanh nghiệp chế biến lương thực thực phẩm tại TP.
Ghi nhận phản ánh của doanh nghiệp, lãnh đạo TP.HCM cho biết hiện tất cả nguồn nguyên liệu đầu vào phục vụ cho việc sản xuất của doanh nghiệp trong ngành lương thực, thực phẩm tại TP.HCM đều lệ thuộc vào nguồn nguyên phụ liệu đến từ các tỉnh, nhất là 19 tỉnh thành phía Nam.
Do đó, bất cứ một sự đứt gãy nào đều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, xuất khẩu và đời sống người dân.
UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các tỉnh phải đặt hoạt động sản xuất nông nghiệp là thiết yếu, cần được ưu tiên, tạo mọi điều kiện duy trì sản xuất, không bị đứt gãy nguồn cung trong thời gian tới.
Nếu tình trạng nông dân các tỉnh đã tổ chức trồng trọt, thậm chí đã gần thu hoạch sản phẩm phải phá bỏ giữa chừng vì nhận thấy không thể tiêu thụ sản phẩm được như thời gian qua, nguy cơ ngừng sản xuất sẽ khiến mùa vụ chậm trễ, ảnh hưởng cả chất và sản lượng sản xuất sản phẩm nông nghiệp, nguyên liệu cho ngành sản xuất lương thực, thực phẩm về sau.
Lãnh đạo TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc việc chỉ kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hoá tại nhà máy, tại kho, không kiểm tra trên đường. Đồng thời, giao Bộ GTVT phối hợp với Bộ Công an và Bộ Y tế ban hành phương thức kiểm tra phương tiện vận chuyển người và hàng hóa lưu thông qua các chốt kiểm soát để thống nhất áp dụng trong khu vực thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và trên cả nước.
Đồng thời, xây dựng luồng, tuyến ưu tiên cho các xe vận chuyển hàng hóa lưu thông tại các chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa phương, tránh ảnh hưởng thời gian vận chuyển, nhất là đối với các mặt hàng thực phẩm.
Gỡ khó cho mì ăn liền thiếu hành lá
Liên quan việc một số doanh nghiệp mì ăn liền sản xuất không kịp nhu cầu, do thiếu hành lá, gia vị… UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo giải pháp xử lý tạm thời trong thời gian ngắn là cho phép doanh nghiệp có thể thay đổi nguyên liệu, tỷ lệ nguyên liệu nhưng chất lượng không thay đổi.
Đồng thời, được sử dụng bao bì hiện tại để giảm chi phí sản xuất và gửi báo cáo chi tiết cho các cơ quan quản lý nhà nước liên quan, thông tin minh bạch, cam kết không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Về hỗ trợ vốn vay cho các doanh nghiệp ngành lương thực, thực thẩm để thu mua và tăng dự trữ tồn kho đối với nguồn nguyên, phụ liệu sản xuất, TP.HCM kiến nghị ngành ngân hàng hỗ trợ cho doanh nghiệp lương thực, thực phẩm và các doanh nghiệp sản xuất vật tư tiêu hao phục vụ ngành y tế trên địa bàn TP về miễn giảm lãi suất vay và cho vay mới với hạn mức tín dụng cao hơn; đẩy nhanh quá trình giải ngân các khoản vay.
Ngoài ra, ngành ngân hàng cần có những gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi để doanh nghiệp bổ sung vốn nhằm thu mua dự trữ nguyên liệu, vật tư hàng hóa dành cho các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu nhằm bình ổn thị trường và phục hồi sản xuất sau khi dịch được kiểm soát.
Hồng Phúc
Dân Việt
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484