24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Lỗ hổng trong quản lý cách ly, Vietnam Airlines có trách nhiệm gì?

Chuyên mục: Pháp luật
Lỗ hổng trong quản lý cách ly, Vietnam Airlines có trách nhiệm gì?

Ảnh Internet

Việc bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines dương tính với Covid - 19 và lây nhiễm ra cộng đồng đã cho thấy lỗ hổng trong quản lý nhân sự tại hãng này. Ngày 1/12, Thủ tướng yêu cầu truy trách nhiệm cá nhân, cơ quan nào để lây bệnh.

Rà soát, kiểm tra lây chéo tại khu cách ly Vietnam Airlines
Ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines cho biết, hiện việc cách ly với phi công, tiếp viên và các nhân viên kỹ thuật của Vietnam Airlines đang được thực hiện theo Công văn 3588/CV-BCĐ do Ban Chỉ đạo phòng quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ban hành tháng 7/2020.
Theo đó, tiếp viên và các nhân viên kỹ thuật, khi về Việt Nam phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Nếu tất cả âm tính lần 1 thì lấy mẫu lần 2 với các thành viên tổ bay (xét nghiệm lần 2 sau ít nhất 72 giờ kể từ lấy mẫu lần 1). Nếu các thành viên còn lại của tổ bay có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, các thành viên này được phép rời khỏi khu cách ly và thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Nếu có hành khách/tổ bay dương tính với Covid-19 mới cách ly tập trung 14 ngày. Nếu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính, cách ly tiếp 14 ngày từ ngày có kết quả.
Tuy nhiên, nam tiếp viên là BN 1342 đã rời khỏi khu cách ly tập trung sau 4 ngày khi có 2 lần xét nghiệm âm tính là đúng quy định, do toàn bộ chuyến bay từ Nhật Bản về nước không có ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, trong quá trình tự cách ly tại nơi cư trú 14 ngày, BN 1342 đã vi phạm quy định, không tuân thủ quy định không được tiếp xúc trực tiếp với người khác.
Liên quan đến việc có thể lây chéo trong khu cách ly của Vietnam Airlines hay không, đại diện hãng này cho rằng, chưa đủ căn cứ để kết luận bệnh nhân 1342 nhiễm Covid-19 do lây chéo trong khu cách ly của Vietnam Airlines. Một tiếp viên khác ở cùng phòng với bệnh nhân này nhưng không bị nhiễm.
"Tuy nhiên trên thực tế, đâu đó cũng có chuyện chưa tuân thủ một cách tuyệt đối. Hãng đã có văn bản yêu cầu quản lý chặt chẽ, bóc băng camera hàng ngày để kiểm tra, xử lý những cá nhân vi phạm quy định cách ly", ông Tuấn nói.
Xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể Vietnam Airlines thế nào?
Trước diễn biến phức tạp trong việc lây nhiễm của bệnh nhân 1342, chiều ngày 1/12, mở đầu cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Tình hình dịch bệnh Covid-19 là nghiêm trọng, đòi hỏi cần có biện pháp mạnh hơn để ngăn ngừa.
"Việc này không đơn giản, tôi yêu cầu làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này. Cụ thể cá nhân nào, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm", Thủ tướng yêu cầu.
Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Bộ Giao thông Vận tải thời gian tới sẽ được giao xem xét trách nhiệm của Vietnam Airlines. Rõ ràng bệnh nhân 1342 vi phạm các quy định về cách ly nên đã gây ra hậu quả là lây lan thêm 3 trường hợp.
Tuy nhiên, phía Vietnam Airlines lý giải: "việc có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính và trên chuyến bay trước đó không có khách nhiễm bệnh thì nguy cơ lây nhiễm là rất ít. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro nhất định, không thể khẳng định là 100%".
Sau sự việc của tiếp viên nam 1342, Hãng đã đề xuất lên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 tăng số lần xét nghiệm từ 2 lên 4 - 5 lần (nếu đều cho kết quả âm tính mới được từ khu cách ly về cách ly tại nơi cư trú) để đảm bảo an toàn chặt chẽ, tương ứng với số ngày cách ly tại khu vực cách ly tập trung sẽ tăng từ 4 - 5 ngày hiện tại lên 14 ngày.
Đại diện VNA cũng cho biết, để đảm bảo chặt chẽ trong giám sát với tiếp viên, phi công sau khi rời khu cách ly về địa bàn cư trú, VNA sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để có biện pháp giám sát song song. Tránh tình trạng lỏng lẻo trong giám sát dẫn đến nguy cơ vi phạm trong cách ly tại nơi cư trú.
Thời gian qua, điểm cách ly tại quận Tân Bình (TP.HCM) đã sử dụng toàn bộ lực lượng bảo vệ, quản lý của Vietnam Airlines, trong khi điểm cách ly tại quận Long Biên (Hà Nội) sử dụng lực lượng bảo vệ của phường.
Đại diện Vietnam Airlines cũng cho biết hãng sẽ đề nghị lực lượng vũ trang, y tế triển khai giám sát song song tại cơ sở TP.HCM để có sự kiểm tra chéo lẫn nhau.

Trước đó, ca bệnh nhân (BN1342) tiếp viên hàng không Vietnamairlines là trường hợp đầu tiên lây nhiễm COVID-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà bệnh nhân này lây nhiễm cho BN1347. Từ BN1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm.

Còn trường hợp lây nhiễm từ người cách ly (BN1347) là bệnh nhi nam (1 tuổi, Quận 6, TPHCM). Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN1347 ngày 22, 23, 25, 27/11 (bố mẹ bệnh nhi có gửi bé nhờ BN1347 trông hộ).

Ngày 30/11, sau khi biết thông tin BN1347 dương tính, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật TPHCM đã điều tra và đưa bé cùng mẹ đi cách ly tập trung tại BV Nhi đồng TPHCM, bố bé và các thành viên trong gia đình được cách ly tại nhà. Bé được lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đêm ngày 30/11.

Trường hợp khác là một nữ sinh lây nhiễm từ BN1347, sinh năm 1992 (là học viên của BN1347). Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm.

Chi Lan
VietNamFinance
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484