Nguyễn Minh Thư Pro

Liên tục "phá đáy" giảm sàn, cổ phiếu bất động sản nào có câu chuyện riêng được kỳ vọng trong tương lai?

Chủ đề: Chuyên gia

Ở thời điểm hiện tại, dựa trên các tiêu chí như tài chính đủ vững để sống sót sau dịch; có các dự án có thể hoạch toán lợi nhuận, tạo điều kiện đón điểm rơi kết quả kinh doanh sau dịch; quỹ đất lớn để triển khai các dự án mới…, các doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn và có tiềm lực tài chính mạnh vẫn được xem là những cổ phiếu tiềm năng trong tương lai.

Với thực trạng nguồn cung nội đô khan hiếm, nhóm bất động sản nhà ở, đặc biệt các doanh nghiệp có dự án tại vùng ven kết nối thuận lợi vào trung tâm như VHM, NVL, DXG, NLG… được kỳ vọng tiếp tục có xu hướng tốt trong giai đoạn nửa cuối năm. Đặc biệt, những doanh nghiệp có câu chuyện riêng, liên quan đến việc đẩy mạnh bán dự án tăng doanh thu nửa cuối năm 2022 như Vinhomes (mã VHM), Nam Long (mã NLG)…

Có thể kể đến như Nam Long (NLG) dự kiến doanh số bán sản phẩm hơn 23,400 tỷ đồng đến từ các dự án Southgate, Izumi City, Mizuki, một số dự án ở Cần Thơ, Hải Phòng, Đồng Nai…; lợi nhuận năm 2022 ước đạt 1,508 tỷ đồng. Trong đó, quý I là 357 tỷ đồng, quý II là 229 tỷ đồng, quý III là 427 tỷ đồng và quý IV là 495 tỷ đồng.

Hay tại Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô (HDG), năm nay, công ty đặt kế hoạch doanh thu 3,703 tỷ đồng, giảm 5% so với năm trước; lợi nhuận sau thuế là 1,344 tỷ đồng, bằng với thực hiện năm 2021.

Theo Ban lãnh đạo Công ty, mảng bất động sản sẽ mang về doanh thu 1,800 tỷ đồng, mảng năng lượng đóng góp doanh thu 1,700 tỷ đồng, còn lại là mảng khách sạn, văn phòng cho thuê.

Từ nay đến cuối năm 2022, HDG sẽ tập trung triển khai các dự án bất động sản trọng điểm như Bảo Đại, Dịch Vọng, CC3, CC1, HH, 62 Phan Đình Giót, Tạ Quang Bửu, Linh Trung Quận 8.

Bên cạnh đó, Công ty đẩy mạnh triển khai tiếp thị các dự án mới, xây dựng chiến lược phát triển dự án phù hợp phát triển quy hoạch các khu công nghiệp, các quỹ đất đấu giá đấu thầu của các tỉnh; tập trung nghiên cứu các vùng có định hướng phát triển của Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh.

Năm 2022, DIG đặt kế hoạch tổng doanh thu và thu nhập khác 5,000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1,900 tỷ đồng, lần lượt tăng 43.2% và 48.2% so với thực hiện trong năm 2021.

Lãnh đạo DIG chia sẻ thêm, trong năm 2022, Công ty sẽ dùng hơn 10,465 tỷ đồng đầu tư phát triển dự án. Tại khu vực phía Nam, công ty dự kiến đầu tư 9 dự án với tổng vốn 6,205.59 tỷ đồng. Trong đó, tại Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến đầu tư dự án Khu trung tâm Chí Linh; Chung cư A5, Chung cư A4 - Chí Linh; Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu; Khu phức hợp Cap Saint Jacques; Khu Dân cư đợt đầu 35 ha tại Đô thị mới Phú Mỹ ATA …

Tại Đồng Nai, DIG dự kiến đầu tư dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước, Khu dân cư Hiệp Phước, Khu đô thị du lịch Long Tân, Nhơn Trạch, Đồng Nai. Trong khi tại phía Bắc, Công ty sẽ đầu tư dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc với diện tích 192.91 ha; dự án Khu nhà ở Lam Hạ Center Point, Phủ Lý, Hà Nam với quy mô 13.55 ha; dự án Điểm du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Hồ Ba Hang.

Kết luận: Kế hoạch của các doanh nghiệp mới chỉ là dự kiến, nhà đầu tư nghiên cứu nhưng cũng cần nhìn vào thực trạng các cổ phiếu Bất động sản đang liên tục phá đáy, chưa tìm được điểm cân bằng (ngoại trừ HDG do triển vọng mảng năng lượng). Dòng tiền dần ra khỏi nhóm cổ phiếu Bất động sản gây tâm lý hoảng loạn cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư với khẩu vị đầu tư dài hạn (>2 năm) sẽ phù hợp với nhóm cổ phiếu này. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư muốn tham gia cổ phiếu bất động sản thì nên chờ đợi sự cân bằng của nhóm này, không nên vội vàng giải ngân.

Bài viết liên quan cùng chuyên gia "Cổ phiếu Bất động sản có còn hấp dẫn nhà đầu tư không?": https://24hmoney.vn/news/co-phieu-bat-dong-san-co-con-hap-dan-nha-dau-tu-khong--c30a1505454.html

Nguyễn Minh Thư

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Minh Thư Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
25 Yêu thích
19 Bình luận 12 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm