24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Tâm

Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ: Thời điểm ra đi của ông Trump, Phó tướng ngỏ ý giúp đỡ bà Harris, 25.000 vệ binh được điều động

Chuyên mục: Tin quốc tế
Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ: Thời điểm ra đi của ông Trump, Phó tướng ngỏ ý giúp đỡ bà Harris, 25.000 vệ binh được điều động

Hiện đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch rời khỏi thủ đô vào sáng 20/1 - ngày diễn ra lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Tổng thống Trump, vốn đã tuyên bố không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden, đang có kế hoạch cho sự kiện chào tạm biệt tại căn cứ quân sự Joint Base Andrews - một căn cứ bên ngoài Washington, nơi đỗ chuyên cơ Air Force 1.
Sau đó, ông Trump sẽ tới Palm Beach thuộc bang Florida để bắt đầu thời kỳ sau khi rời nhiệm sở tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông.
Trong khi đó, hãng tin AP dẫn các nguồn tin cho biết, đương kim Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã điện đàm với Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, trong đó ông Pence đã gửi lời chúc mừng bà Harris thắng cử, đồng thời đề nghị trợ giúp bà trước thềm lễ nhậm chức.
Liên quan lễ nhậm chức của ông Biden, cùng ngày, quân đội Mỹ xác nhận, có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington D.C cho buổi lễ quan trọng này.
Theo một tuyên bố, Bộ Quốc phòng đã ủy quyền 25.000 quân nhân cho Cơ quan Mật vụ Mỹ điều phối - tăng 5.000 so với con số được xác nhận hồi đầu tuần - để hỗ trợ "nhiệm vụ thực thi pháp luật liên bang và chuẩn bị an ninh" trong lễ nhậm chức.
Tướng Daniel Hokanson - người đứng đầu lực lượng Vệ binh Quốc gia cho biết, các binh sĩ và phi công được bố trí xung quanh thành phố để bảo vệ Thủ đô của nước Mỹ.
Nhiều tiểu bang và vùng lãnh thổ cũng triển khai Lực lượng Vệ binh đến thành phố Washington D.C để hỗ trợ sự kiện tới, sau khi xảy ra cuộc bạo loạn tại khu vực tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 vừa qua.
Tại Quốc hội, sau vụ bạo loạn hôm 6/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng ra tuyên bố, Trung tướng nghỉ hưu Russel Honore - người từng điều phối công tác đối phó với bão Katrina - sẽ lập tức phụ trách giám sát an ninh, khẳng định cần phải giám sát kỹ lưỡng khu vực này.
Theo bà Pelosi, ông Honore "là một nhà lãnh đạo đáng kính có kinh nghiệm ứng phó với các cuộc khủng hoảng".
Thế Việt
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484