24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Dũng

Lãnh đạo UBCK: Trong ngắn hạn thị trường vẫn chịu áp lực giảm điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Lãnh đạo UBCK: Trong ngắn hạn thị trường vẫn chịu áp lực giảm điểm

Lãnh đạo UBCKNN tin tưởng thị trường sẽ sớm tìm được điểm cân bằng vì nền tảng thị trường đã tốt hơn so với trước đây. 

Phiên giao dịch ngày 28/1, VN-Index bất ngờ giảm kỷ lục về điểm số khi mất 73,23 điểm (6,67%) xuống còn 1.023,94 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm đến 17,74 điểm (-8,03%) xuống 203,05 điểm. UPCoM-Index giảm 5,41 điểm (-7,27%) xuống 69,05 điểm.
Trao đổi với với phóng viên, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các chỉ số giảm điểm rất mạnh ngày 28/1 là do nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên, thị trường đã chịu áp lực điều chỉnh sau khi trải qua một thời gian tăng điểm dài và mạnh, nhất là khi VN-Index tiếp cận vùng đỉnh lịch sử quanh 1200 điểm. Thứ 2, phiên giảm mạnh ngày 28/1 một phần chịu sự tác động từ xu thế chung của thị trường thế giới. Đặc biệt, thông tin về số ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng xuất hiện tại Quảng Ninh, Hải Dương,… đã tác động mạnh tới tâm lý của nhà đầu tư. Chính luồng thông tin này đã khiến thị trường gia tăng nhanh chóng áp lực bán tháo, làm hàng loạt cổ phiếu giảm sàn “vô điều kiện”.
Ngoài ra, một số tin đồn không chính xác về số ca lây nhiễm và diễn biến dịch Covid-19… theo đại diện UBCK cũng là yếu tố khiến tâm lý nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư mới chưa trải nghiệm qua các đợt điều chỉnh mạnh của thị trường thêm phần hoang mang và bán ra bằng mọi giá.
Lãnh đạo UBCK: Trong ngắn hạn thị trường vẫn chịu áp lực giảm điểm
Thị trường vẫn còn áp lực giảm điểm trong ngắn hạn.
Nhận định về xu hướng, đại diện UBCKNN cho rằng trong ngắn hạn, TTCK có thể vẫn còn chịu áp lực giảm điểm, bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới hoạt động giao thương, sản xuất kinh doanh và tâm lý thận trọng vì thế vẫn còn. Tuy nhiên, các yếu tố nền tảng của TTCK Việt Nam hiện nay đã khác so với giai đoạn dịch mới bắt đầu bùng phát cuối quý I/2020.
Về dài hạn, TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực. Kinh tế vĩ mô tăng trưởng dương là một điểm sáng của Việt Nam. Các yếu tố vĩ mô khác như lạm phát được kiểm soát, lãi suất giảm mạnh, dự trữ ngoại hối cao, tỷ giá ổn định, giá trị xuất nhập khẩu tăng ấn tượng,… đều đang tạo ra nền tảng hỗ trợ TTCK trong thời gian tới. Cùng với đó, mặc dù nhiều nhóm ngành chịu tác động lớn vì dịch Covid-19, nhưng nhìn chung sự phục hồi của các doanh nghiệp niêm yết vẫn cho thấy sự khả quan.
Đặc biệt, Việt Nam rất thành công qua thực tiễn kiểm soát và chống dịch Covid-19 qua hai lần bùng phát trước đây. “Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ sớm vượt qua nhờ kinh nghiệm và các phương án chống dịch trước đây. Vì vậy, tâm lý nhà đầu tư sẽ bình ổn, TTCK sẽ sớm tìm lại điểm cân bằng trong ngắn hạn và phục hồi trở lại” lãnh đạo UBCKNN nói.
Đảm bảo cao nhất thị trường vận hành trong mọi tình huống
Lãnh đạo UBCKNN cũng thông tin thêm, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1 của Thủ tướng, đơn vị này ngay lập tức có văn bản đề nghị các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) bố trí công việc hợp lý để đảm bảo nguồn nhân lực vận hành hệ thống trong mọi tình huống.
Đồng thời, các Sở, VSD cần phối hợp với các công ty chứng khoán thành viên, ngân hàng chỉ định thanh toán tăng cường kiểm tra, rà soát đảm bảo hệ thống giao dịch, thanh toán hoạt động an toàn, thông suốt trong mọi tình huống.
Bên cạnh đó, UBCKNN đã yêu cầu tổ chức giám sát thị trường, giám sát tin đồn 24/7; kịp thời phát hiện, phân tích và xử lý các hiện tượng giao dịch và thông tin bất thường có thể dẫn tới hành vi thao túng, nội gián, gây tâm lý bất an… xử lý theo thẩm quyền và báo cáo về UBCKNN để tiếp tục xử lý.
“Không thể chủ quan trước mọi diễn biến của dịch bệnh và vẫn đặt mức độ “cảnh báo” cao nhất; tuy nhiên, lần này cơ quan quản lý, các Sở, VSD và các thành viên thị trường đã có kinh nghiệm hơn. Đồng thời, mức độ chủ động và các giải pháp cũng hữu hiệu hơn. Chúng tôi tin tưởng vào công tác triển khai của các đơn vị, thành viên sẽ nhịp nhàng, hiệu quả hơn, để đảm bảo cao nhất nhu cầu của nhà đầu tư trên thị trường”, đại diện UBCKNN chia sẻ thêm.
Tường Như
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484