Lãnh đạo cảnh sát Hong Kong: 31.000 nhân lực không đủ để chấm dứt biểu tình

24HMoney đã kiểm duyệt
Lãnh đạo cảnh sát Hong Kong: 31.000 nhân lực không đủ để chấm dứt biểu tình

Cảnh sát trưởng sắp nhậm chức của Hong Kong thừa nhận 31.000 binh sỹ thuộc lực lượng này không thể tự chấm dứt tình trạng bất ổn chưa từng có ở đặc khu này.

Trong cuộc phỏng ván độc quyền với tờ SCMP trước khi tuyên thệ nhậm chức hôm 19/11, ông Chris Tang Ping-keung khẳng định cuộc khủng hoảng kéo dài suốt 6 tháng qua ở Hong Kong không chỉ là vấn đề trị an.

Tiếp nhận chức vụ vào thời điểm cảnh sát Hong kong đang bị chỉ trích nặng nề với cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức, ông Chris kêu gọi người dân lên án bạo lực. Ông khẳng định sự im lặng và khoan dung của công chúng sẽ chỉ khuyến khích những kẻ cực đoan tàn phá Hong Kong.

Ông bày tỏ sự thất vọng khi nhiều người chỉ nhắm vào cảnh sát, nhưng lại nhắm mắt làm ngơ trước bạo lực.

Lãnh đạo cảnh sát Hong Kong: 31.000 nhân lực không đủ để chấm dứt biểu tình

Ông Chris Tang Ping-keung. (Ảnh: SCMP)

"Bất kể niềm tin của bạn là gì, đừng tôn vinh và chịu đựng bạo lực. Đừng để những kẻ quá khích có thêm động lực và trở nên cực đoan hơn. Nếu tất cả mọi người lên án bạo lực sớm hơn, xã hội sẽ không rơi vào tình trạng như suốt 5 tháng qua. Chúng ta chỉ có thể chấm dứt tình trạng bất ổn với sự lên án của xã hội, lên án những kẻ bạo lực cùng với chiến thuật thích hợp của chúng ta", ông nói.

Kể từ khi biểu tình nổ ra ở Hong Kong cách đây 6 tháng, 4.491 người bị bắt giữ, với người nhỏ tuổi nhất mới chỉ 11 tuổi. Đám đông biểu tình bao vây, phong tỏa các con đường, đốt phá đường phố, phá hoại các trạm đường sắt cao tốc, doanh nghiệp, ngân hàng và các trường đại học bị chiếm đóng. Nhiều đối tượng quá khích ném bom xăng, gạch, bắn tên vào cảnh sát.

Ông Tang khẳng định bạo lực lan rộng hiện nay có những dấu hiệu tiến gần tới khủng bố.

Cảnh sát Họng Kong cho tới nay phải dùng tới 10.000 viên đạn hơi cay và 18 viên đạn sống để trấn áp các đám đông manh động. Khoảng 1.700 bị thương trong các cuộc đụng độ trong đó có 450 sỹ quan cảnh sát.

Nhiều người cáo buộc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức và đóng vai trò như công cụ chính trị để đàn áp công dân.

Tuy nhiên, ông Tang bác bỏ cáo buộc này, khẳng định những kẻ biểu tình cực đoan và các đối tượng vi phạm pháp luật bịa đặt tin tức để làm tổn hại uy tín của cảnh sát.

Lãnh đạo cảnh sát Hong Kong: 31.000 nhân lực không đủ để chấm dứt biểu tình

Cảnh sát và người biểu tình HongKong đụng độ trên đường phố

"Tôi không đồng ý với cáo buộc các sỹ quan của chúng tôi không kiểm soát được tình hình và sử dung vũ lực quá mức. Chúng tôi sử dụng vũ lực khi có bạo lực. Nhiều trong số các sỹ quan của chúng tôi bị tấn công tàn nhẫn. Họ phải rút súng để tự vệ chứ không phải đàn áp đám đông", ông này cho hay.

Song Hy (Nguồn: SCMP)

VTC News

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Trái phiếu hóa?

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857