24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Long

Làn sóng 'thay tướng' mạnh mẽ trước hạn 01/08

Chuyên mục: Chứng khoán
Làn sóng 'thay tướng' mạnh mẽ trước hạn 01/08

Kể từ ngày 01/08/2020, Chủ tịch HĐQT sẽ chính thức không được kiêm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc (Giám đốc) của cùng 1 công ty đại chúng. Các doanh nghiệp đã và đang chạy nước rút để thay đổi vị trí trước khi hạn chót của Nghị định 71/2017/NĐ-CP hướng dẫn về quản trị công ty được áp dụng.

Vậy tại sao Chủ tịch lại không nên kiêm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc?
Điểm then chốt của Chủ tịch HĐQT là nhằm yêu cầu Ban Giám đốc hoạt động hiệu quả. Do đó, sẽ rất khó để thực hiện được nếu Chủ tịch lại đồng thời là người được giao công việc quản lý doanh nghiệp.
Làn sóng 'thay tướng' mạnh mẽ trước hạn 01/08
Gấp rút thay tướng trước hạn
Việc nhường lại chức danh TGĐ đang diễn ra khá sôi động ở các doanh nghiệp đặc biệt ở ngành bất động sản.
Sáng ngày 01/07/2020, HĐQT CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức giữ chức vụ Tổng Giám đốc. Đây là vị trí mà trước đó Chủ tịch HĐQT DXG - ông Lương Trí Thìn kiêm nhiệm trong suốt gần 18 năm.
Làn sóng 'thay tướng' mạnh mẽ trước hạn 01/08
Trước khi được bổ nhiệm vị trí TGĐ, ông Bùi Ngọc Đức là thành viên HĐQT, Phó TGĐ DXG. Tân TGĐ DXG sinh năm 1976, trình độ Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, Kỹ sư xây dựng và có kinh nghiệm hơn 22 năm trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, quản trị doanh nghiệp.
"Với định hướng quản trị doanh nghiệp theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế, phù hợp với mô hình quản trị doanh nghiệp cần tách bạch 2 vị trí Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc, HĐQT đã tìm kiếm ứng viên có đầy đủ kinh nghiệm, phẩm chất cho vị trí này trong nhiều năm qua", ông Lương Trí Thìn cho biết.
Sau khi được bầu bổ sung làm Thành viên HĐQT của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) tại ĐHĐCĐ thường niên năm nay, ông Lê Viết Hiếu - con trai ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT đã được bổ nhiệm vào vị trí TGĐ thay cho ông Hải với nhiệm kỳ 2 năm kể từ ngày 23/07/2020. Được biết, ông Hiếu sinh năm 1992 và là nhân sự trẻ nhất trong ban lãnh đạo cấp cao tại Hòa Bình nhiệm kỳ này. Trước đó, ông Hiếu từng tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp tại trường California Polytechnic State University (Mỹ) và đang đảm nhiệm vai trò Phó TGĐ đối ngoại khu vực miền Bắc của Hoà Bình.
Làn sóng 'thay tướng' mạnh mẽ trước hạn 01/08
Tương tự, ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ 2020, ngày 09/06, HĐQT CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) đã thông qua quyết định miễn nhiệm chức vụ TGĐ đối với ông Trương Anh Tuấn và bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Phong thay thế. Tính tới thời điểm hiện tại, Chủ tịch Trương Anh Tuấn đã chèo lái con thuyền HQC tròn 20 năm.
Tại CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR), HĐQT đã thông qua việc bổ nhiệm ông Bùi Quang Anh Vũ giữ chức vụ Tổng giám đốc, thay thế ông Nguyễn Văn Đạt vào ngày 27/04/2020. Được biết, ông Đạt hiện đang là cổ đông lớn nhất PDR với khối lượng cổ phiếu nắm giữ hơn 200 triệu cp PDR (trên 54% vốn) và ông Đạt cũng chính là cổ đông đã sáng lập ra PDR.
Hay như trong ngành thực phẩm, ngày 19/06/2020, HĐQT CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) thông qua Nghị quyết bổ nhiệm ông Danny Le giữ chức danh TGĐ MSN nhiệm kỳ 5 năm.
Tân TGĐ MSN sinh năm 1984, có bằng cử nhân tại Đại học Bowdoin (Mỹ). Ông Danny Le gia nhập MSN năm 2010 và hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc chiến lược và Phát triển của Tập đoàn này. Ông cũng là người có vai trò quan trọng trong việc xây dựng chiến lược tăng trưởng của MSN, cũng như trực tiếp tổ chức các giao dịch M&A tạo dựng nền tảng chiến lược của MSN.
Làn sóng 'thay tướng' mạnh mẽ trước hạn 01/08
Hay như CTCP Cơ Điện Lạnh (HOSE: REE) trong suốt nhiều năm qua đã liên tục tìm những cá nhân có thể nắm giữ vị trí TGĐ. Người đó phải có tư duy kinh doanh nhạy bén, phải am hiểu trong các lĩnh vực REE đang hoạt động, phải có kỹ năng và phải là người trẻ. Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh chia sẻ với cổ đông tại cuộc họp ĐHĐCĐ 2020: "REE đã nhờ các công ty săn đầu người để tìm kiếm nhưng vẫn không tìm ra".
Cuối cùng, REE đã chọn người xuất sắc nhất trong số những nhân viên quản lý nội bộ của Công ty để đưa đi đào tạo trong vòng 2 năm. “Và giờ đây, HĐQT rất vui mừng đã chọn được người đúng như ý muốn để tiếp tục sự nghiệp của REE”, bà Thanh cho biết thêm.
Trong diễn biến mới nhất, ngày 24/07, ông Huỳnh Thanh Hải đã được bầu làm TGĐ REE thay cho bà Nguyễn Thị Mai Thanh kể từ ngày 01/08/2020 - 31/07/2023. Theo đó, bà Mai Thanh chỉ còn giữ cương vị Chủ tịch HĐQT REE. Ông Hải là người gia nhập REE từ năm 1994 và trải qua rất nhiều vị trí như kỹ sư công trường (giai đoạn 1994-2002), Giám đốc quản lý dự án REE M&E (2003-2008), Giám đốc REE M&E (2008-2013), Phó TGĐ phụ trách mảng cơ điện lạnh (2013 đến nay).
Một số doanh nghiệp khác cũng đã thay thế chức TGĐ trong vài tháng trở lại đây như Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HOSE: FRT), Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HOSE: DGC), Thế Giới Số (HOSE: DGW), Sợi Thế Kỷ (HOSE: STK)…
Để lựa chọn được một người vừa đủ tâm và đủ tầm nắm giữ chức vụ TGĐ không phải là điều dễ dàng đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy mà hiện nay có rất nhiều Công ty đang loay hoay khi chức danh TGĐ vẫn chưa được thay thế. Đến hạn 01/08/2020 nếu chưa tìm được người đảm nhiệm chức danh này thì có lẽ vị trí TGĐ phải để trống.
Theo thống kê của Vietstock, tính đến 31/12/2019, còn 146 DNNY mà Chủ tịch cũng là TGĐ. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp lớn như Bóng đèn Điện Quang (HOSE: DQC), Tập đoàn MBG (HNX: MBG), Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG), Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (HOSE: RAL) và Chứng khoán SSI (HOSE: SSI)…
Danh sách Chủ tịch kiêm TGĐ tính đến ngày 31/12/2019
Làn sóng 'thay tướng' mạnh mẽ trước hạn 01/08
Nguồn: VietstockFinance.
Tiên Tiên
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484