24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Làn sóng Covid-19 thứ hai có thể bùng phát

Chuyên mục: KT vĩ mô
Làn sóng Covid-19 thứ hai có thể bùng phát

Nhân viên trung tâm y tế quận Liên Chiểu, Đà Nẵng lấy mẫu bệnh phẩm người tiếp xúc bệnh nhân, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 sáng 25/7. Ảnh: Đắc Thành

Các chuyên gia về bệnh truyễn nhiễm nhận định Covid-19 có thể bùng phát trong nước một lần nữa nếu không khoanh vùng, dập dịch tốt.

​​​​​​Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết hai bệnh nhân mới tại Đà Nẵng có yếu tố lây nhiễm cộng đồng. Nguồn lây mới xuất hiện gần đây, bệnh nhân có thể đã tiếp xúc với 1-2 người mang mầm bệnh, sau 5-6 ngày thì phát bệnh.
Bác sĩ Khanh nói: "Không có khả năng nguồn lây ẩn trong cộng đồng rất lâu". Lý do là Covid-19 có tốc độ lây lan và diễn biến nhanh. Hơn nữa, trong thời gian qua không ghi nhận các trường hợp dương tính, viêm phổi nặng hàng loạt hoặc tử vong do bệnh đường hô hấp.
"Nhiều bệnh viện vẫn thực hiện xét nghiệm Covid-19 với những người mắc viêm phổi, bệnh hô hấp nhưng không ghi nhận ca dương tính. Vì vậy ca nhiễm không thể tồn tại lâu trong cộng đồng", ông nói.
Từ hai ca nhiễm mới, bác sĩ Khanh nhận định "làn sóng Covid-19 tiếp theo có thể bùng phát trong nước nếu chủ quan, lơ là phòng ngừa". Thế giới vẫn tiếp tục tăng số ca mắc mới, nhiều ca không triệu chứng, nên nguy cơ làn sóng thứ hai ở Việt Nam rất cao. Người dân có tâm lý chủ quan khi không có ca lây nhiễm cộng đồng mới trong hơn 3 tháng trở lại đây, đã buông lỏng các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, vệ sinh tay thường xuyên.
Bệnh viện và các khu vực công cộng khép kín, ví dụ xe khách đường dài, nguy cơ cao lây lan Covid-19. Người bệnh có triệu chứng sẽ đi khám, vì vậy bệnh viện trở thành nơi phát hiện ca nhiễm mới đầu tiên. Còn xe khách đường dài có môi trường khép kín khiến virus lưu lại trong xe. Trong khi đó xe thường xuyên vận chuyển nhiều người, trong đó có một số nhập cảnh trái phép, là nguồn lây nhiễm nguy hiểm.
Bên cạnh đó, một số người nhập cư trái phép, không chịu cách ly và không rõ về tình trạng sức khỏe, cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây bùng phát dịch.
Bác sĩ Khanh dự đoán dịch sẽ bùng phát mạnh vào tháng 9 do nhiều người trở lại đi làm, giao thương.
Đồng quan điểm này, ông Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng, Bộ Y tế, nói: "Hai ca mắc mới tại Đà Nẵng là do lây nhiễm trong cộng đồng. Vì vậy, cần có kết quả điều tra dịch tễ, khoanh vùng dập dịch, các đáp ứng tại khu vực có ca nhiễm, mới có thể nhận định có làn sóng Covid-19 tiếp theo tại Việt Nam hay không".
Hiện, các biện pháp phòng, chống dịch đã được thực hiện gấp rút tại Đà Nẵng. Thành phố ngừng tổ chức vui chơi lễ hội, thực hiện giãn cách, phong tỏa hai bệnh viện, dồn nhân lực khống chế dịch, truy vết dịch tễ... Trong đó, biện pháp xét nghiệm diện rộng rất quan trọng, nhằm kịp thời phát hiện ca nhiễm, dập ngay nếu có ổ dịch.
Bộ Y tế đã cử ba tổ công tác chi viện cho Đà Nẵng để hỗ trợ chống dịch. Khi các biện pháp phòng chống thực hiện tốt, Covid-19 sẽ không lan rộng và bùng phát trong nước.
Các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên chủ quan, cần chủ động đeo khẩu trang khi tới khu vực công cộng, vệ sinh tay thường xuyên. Khi tới bệnh viện, cần mang khẩu trang, tuân thủ yêu cầu về kiểm soát nhiễm khuẩn và hạn chế đi thăm bệnh nhân. Những người nguy cơ cao như có bệnh nền, bệnh hô hấp mạn tính, người cao tuổi, cần chủ động bảo vệ bản thân kỹ hơn, tránh để nhiễm bệnh và trở thành gánh nặng cho hệ thống y tế.
Chi Lê
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484