24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Lần đầu tiên trong lịch sử: Chứng khoán vượt đỉnh 1.400 điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Lần đầu tiên trong lịch sử: Chứng khoán vượt đỉnh 1.400 điểm

Chứng khoán vượt đỉnh lịch sử, trên 1.400 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến sôi động, thanh khoản giảm nhưng vẫn ở mức rất cao. Niềm tin vào triển vọng các doanh nghiệp và việc giải quyết tắc nghẽn lệnh đã kéo VN-Index lần đầu tiên vượt 1.400 điểm.

Tính tới 11h15 sáng 28/6, chỉ số VN-Index tăng thêm hơn 10 điểm và lần đầu tiên trong lịch sử 2 thập kỷ giao dịch lên trên ngưỡng 1.400 điểm. Đây là mốc cao lịch sử mới sau khi chỉ số này liên tiếp lập đỉnh cao mới.
VN-Index tiếp tục nằm trong top các chỉ số chứng khoán tăng cao nhất trên thế giới, dự báo sẽ còn tăng tiếp nhờ vào triển vọng tích cực của các doanh nghiệp chủ chốt trên sàn và dư địa tăng trưởng margin cho thị trường sẽ tốt hơn kể từ tháng 7 tới.
Chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 26,5% từ dầu năm và tăng khoảng 111% kể từ đáy ghi nhận trong tháng 3/2020. Tốc độ tăng trưởng của chứng khoán Việt Nam chỉ thua Hàn Quốc, thị trường ghi nhận mức tăng 126%.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là động lực đà tăng của thị trường và kích thích các nhà đầu tư mua cổ phiếu. Tuy nhiên, sự e ngại khi giá cổ phiếu ở mức cao là điều vẫn khá rõ ràng. Thanh khá khá thấp, chưa tới 50% so với những phiên sôi động trước đó. Số lượng người bán ra không nhiều.
Chỉ số VN-Index mở cửa tăng khá mạnh, 7 điểm. Trong khi đó, chỉ số VN30-Index (đo lường biến động của 30 cổ phiếu lớn trên trên sàn chứng khoán) bứt phá tăng lên vùng đỉnh cũ 1.510 điểm.
Nhiều nhà đầu tư lo ngại thị trường cần một khoảng thời gian để lấy đà và chinh phục các đỉnh cao mới. Tuy nhiên, không ít người cầm tiền lo lắng mất cơ hội khi giá cổ phiếu không ngừng trong hơn năm qua. Lãi suất trên hệ thống ngân hàng vẫn đang rất thấp và hầu hết các kênh đầu tư khác không hấp dẫn là yếu tố khiến không ít tổ chức dự đoán thị trường chứng khoán còn tiếp tục đi lên.
CTCP Chứng khoán MBS cho rằng thanh khoản giảm trong những phiên cuối tháng là do yếu tố kỹ thuật và chỉ số VN-Index có thể cán mốc 1.475 điểm trong thời gian tới với sự bứt phá của cổ phiếu các ngành như chứng khoán, ngân hàng, thép, bất động sản... Doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành này dự báo sẽ có kết quả kinh doanh tốt trong quý II, thậm chí cao hơn so với kỳ vọng.
Triển vọng tươi sáng
Theo MBS, sở dĩ thanh khoản tụt giảm (nhưng vẫn ở mức cao) trong những phiên cuối tháng 6 là vấn đề mang tính "kỹ thuật" khi các con số ở khoản mục cho vay, trong đó có cho vay nghiệp vụ ký quỹ (margin) ở các công ty chứng khoán sẽ được công bố trong báo cáo tài chính bán niên.
Dòng tiền ở các doanh nghiệp nếu có "tranh thủ phiêu lưu" cũng sẽ về tài khoản trước khi chốt sổ. Hiện tượng này cũng có thể mang tính chu kỳ.
Tuy nhiên, trong tuần này, theo các cơ quan chức năng, hệ thống mới do FPT xây dựng cho sàn Hà Nội với công suất lên tới 3-5 triệu đơn vị/ngày, thay cho hệ thống cũ tối đa 900 nghìn lệnh, thì dòng tiền cũng như tâm lý của các nhà đầu tư sẽ được cởi trói.
Mặc dù vậy, thị trường được dự báo sẽ không có sự bứt phá mạnh do Việt Nam tiếp tục lỡ câu chuyện nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier markets) lên thị trường mới nổi (Emerging markets).
Trong phiên sáng 28/6, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Techcombank (TCB) tăng 1.900 đồng lên 53.500 đồng/cp; MBBank tăng 950 đồng lên 43.050 đồng; Vietinbank tăng 300 đồng. Nhóm cổ phiếu bất động sản và vật liệu xây dựng cũng diễn biến tích cực như Novaland, Hòa Phát, Vinhomes,...
Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh lên đỉnh cao lịch sử mới trong bối cảnh chứng khoán Mỹ liên tục tăng trong vài phiên gần đây và lên đỉnh lịch sử. Nước Mỹ tiếp tục bơm tiền cho dù đã bàn tới khả năng nâng lãi suất sớm hơn, trước năm 2024 như dự tính ban đầu.
Tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng, cho biết, UBCK, Sở GDCK TP.HCM và Công ty FPT quyết tâm thực hiện kế hoạch 100 ngày và như đã công bố ra thị trường, dự kiến sẽ đưa hệ thống go live cuối tháng 6 và đầu tháng 7.
Còn hệ thống giao dịch do Hàn Quốc xây dựng (KRX) đã được thử nghiệm từ 14/6 và sẽ kéo dài 6 tháng. Theo lý thuyết, vào cuối năm nay, hệ thống sẽ đi vào hoạt động.
Khi hệ thống giao dịch do FPT thực hiện vào sử dụng theo đúng cam kết, HoSE sẽ giải quyết tình trạng nghẽn lệnh lâu nay. Trước đó, Công ty Chứng khoán SSI cũng gửi mail thông báo với khách hàng sẽ tạm ngừng hoạt động trên các kênh giao dịch trực tuyến từ 16 giờ ngày 25/6 đến hết ngày chủ nhật 27/6 để tiến hành cập nhật hệ thống đáp ứng với những nâng cấp hệ thống giao dịch mới của HoSE.
Theo M. Hà/Vietnamnet.vn
Báo Xây Dựng
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484