24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Lần đầu tiên Anh đơn phương áp đặt trừng phạt, Nga dọa trả đũa, Mỹ hết lời "ca ngợi"

Chuyên mục: Tin quốc tế
Lần đầu tiên Anh đơn phương áp đặt trừng phạt, Nga dọa trả đũa, Mỹ hết lời "ca ngợi"

Ảnh Internet

Anh sẽ áp dụng lệnh trừng phạt nhằm vào hàng chục công dân Nga và Saudi Arabia.

Phát biểu tại Hạ Viện Anh, Ngoại trưởng Raab nói: "Lệnh trừng phạt đầu tiên sẽ bao gồm những cá nhân tham gia vào tra tấn và giết hại luật sư Sergei Magnitsky, người đã tiết lộ vụ lừa đảo thuế lớn nhất trong lịch sử Nga".
Theo đó, lệnh trừng phạt sẽ nhằm vào 25 công dân Nga được cho là đã có những hành vi sai trái và gây ra cái chết của luật sư Sergei Magnitsky và 20 công dân Saudi Arabia có dính líu đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Lệnh trừng phạt này bao gồm việc cấm nhập cảnh Anh cũng như phong tỏa các tài sản của những người này nếu có trên lãnh thổ Anh.
Đây lần đầu tiên Anh đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân người Nga và Saudi Arabia. Trước đây, London chỉ tiếp bước các cơ chế trừng phạt của Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc
Phản ứng lại quyết định trên, cùng ngày, hãng thông tấn RIA dẫn lời người phát ngôn Đại sứ quán Nga tại London nhấn mạnh, Moscow duy trì quyền đáp trả các biện pháp trừng phạt mà Anh tuyên bố nhằm vào các công dân Nga, trong đó có điều tra viên nhà nước hàng đầu của Nga Alexander Bastrykin.
Người phát ngôn Đại sứ quán Nga nói: "Việc các đại diện cấp cao của Tổng công tố và Ủy ban Điều tra của Liên bang Nga cũng như các thẩm phán nằm trong danh sách trừng phạt này là sự xúc phạm lớn".
Ông Alexander Bastrykin là người có chức vụ cao nhất của Nga bị đưa vào danh sách này. Ủy ban Điều tra của ông này có trách nhiệm báo cáo trực tiếp cho Tổng thống Vladimir Putin.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ca ngợi động thái này của Anh: "Cơ chế trừng phạt này đánh dấu bước khởi đầu của một thời kỳ mới của chính sách trừng phạt của Anh và hợp tác giữa hai nên dân chủ chúng ta. Mỹ sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm các đồng minh và đối tác nhằm cùng nhau tận dụng mọi công cụ tùy ý của chúng tôi để từ chối mọi đối tượng dính líu đến các vụ vi phạm nhân quyền được tiếp cận các hệ thống tài chính của quốc tế và của Mỹ".
Thế Việt
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484