24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Dương Quang

Làm việc ngày 30 Tết, lương 300 % nhưng vẫn tủi

Chuyên mục: Kinh doanh
Làm việc ngày 30 Tết, lương 300 % nhưng vẫn tủi

Nhiều người do đặc thù công việc họ phải làm việc vào dịp Tết nhưng cũng có những người ngày Tết mang lại thu nhập cao hơn và họ sẵn sàng đánh đổi Tết sum vầy để tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

Anh Nguyễn Văn N – 41 tuổi, Hà Nội một người làm trong ngành đường sắt tâm sự gần chục năm nay từ khi theo nghiệp đường sắt hầu như anh ít được ăn Tết cùng gia đình. Có năm, 9h tối 30 Tết chuẩn bị đón giao thừa thì anh lại lủi thủi dắt xe máy mang theo cái bánh chưng và khoanh giò lên toa tàu di chuyển ra Hà Nội.
Công việc trong ngành vận chuyển đường sắt hoạt động hầu như không có ngày nghỉ. Ngày Tết phân chia ca ra làm. Anh N. cho biết có năm anh đi tàu Bắc – Nam tới mùng 4 Tết mới về tới nhà. Khi đó về thì đã hết Tết chỉ vội vàng chạy qua thăm bố mẹ hai bên rồi lại tất bật lên đường.
Năm nay, anh N. đã nhận lịch đi tàu từ chiều mùng 1. Tức anh vẫn được ở nhà với gia đình đêm 30 Tết.
Anh N. kể ngày xưa khi mới đi làm nghề này, lần đầu tiên anh đi tàu xuyên Tết, cảm giác ngồi ở tàu nhìn sang hai bên đường anh thấy thật tủi thân vì nghĩ tới gia đình.
Cùng nghề với anh N. chị Lê Thị H. làm nhân viên đường sắt 20 năm nhiều lần chị H. cũng phải bỏ lại gia đình đi tàu Tết. Có đêm, chị nghĩ tới con nhỏ ở nhà sáng ra đi Tết được ba dẫn đi còn mẹ đi biệt chị thương con vô cùng. Có đêm 30 gọi điện về cho gia đình để chúc Tết ngay phút giao thừa đi qua rồi chị lại nhìn vào màn đên của đoàn tàu lau đi nước mắt.
Làm công việc nhân viên ngành đường sắt, ăn Tết trên tàu là thường xuyên. Những ngày trước Tết, chị H, phải tranh thủ sắm Tết sớm và chuẩn bị hết tất cả cho con gái ở nhà. Mâm lễ giao thừa chị cũng sắp sẵn để ông xã chị cúng giao thừa.
Làm trong ngành du lịch, năm nay là đầu tiên đón giao thừa ở công ty, lúc đầu anh Phạm Văn Minh – 25 tuổi, làm việc Hà Nội vô cùng vui thích và nghĩ ra một cái Tết chỉ có dẫn tour khách nước ngoài đi du lịch với mức lương 1,5 triệu/ngày công ty trả. Anh nghĩ xong cái Tết cũng kiếm được khoản kha khá gửi về cho gia đình.
Tuy nhiên, đến những ngày gần Tết khi Hà Nội vắng vẻ, cả xóm trọ chỉ có một mình anh lại muốn bỏ hết tất cả để về quê cùng gia đình. Dù lương có gấp 3 lần ngày thường nhưng đến dịp này bạn bè gặp nhau, gia đình sum vầy những người như anh Minh lại thấy rưng rưng muốn bỏ hết. Nhưng đã lên lịch trình tour nên anh cố gắng làm việc.
Trường hợp của chị Hoàng Thị Bình - ở Kỳ Sơn, Hòa Bình làm nhân viên ở công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên. Chị Bình được nghỉ Tết hai ngày Mùng 1 và Mùng 2 Tết rồi lại nhanh chóng đi làm. Chị Bình tâm sự 6 năm gắn bó với công việc làm nhân viên ở nghĩa trang, năm nào chị Bình cũng làm việc tới 5h chiều 30 Tết. Khi về đến nhà cũng là lúc gia đình chuẩn bị xong mầm cơm tất niên. Hầu như chị không đi mua sắm được gì. Công việc đặc thù của mình như thế nên hầu như mọi người đều thông cảm cho chị Bình.
Mùng 3 Tết, chị Bình lại vội vàng đến nghĩa trang làm việc vì đã có nhiều gia đình nhờ chị thắp hương, và tưới cây. Những ngày nghỉ Tết, chị Bình được lương gấp đôi ngày thường nhưng có lúc chị cũng mong mỏi có thể đưa con cái đi sắm Tết, đi mua hoa và trang trí nhà cửa.
Quê ở Thái Bình và đang mưu sinh ở Hạ Long, Quảng Ninh, chị Vũ Thị Nguyệt – 34 tuổi cùng chồng tranh thủ những ngày cuối năm bán chút bóng bay kiếm tiền. Chị Nguyệt cho biết vợ chồng chị sẽ tranh thủ bán bóng bay đến hết ngày mùng 1 rồi đi xe máy về quê ăn Tết cùng gia đình.
Dù ngày Tết ai cũng muốn quây quần nhưng vì mưu sinh đành phải chấp nhận. Bán bóng bay ngày Tết với giá 20 nghìn đồng/quả, có quả to 30 nghìn đồng. Dịp Tết, vợ chồng chị Nguyệt bán được cả nghìn quả. Trừ chi phí đi cũng thu về được vài chục triệu đồng để chi tiêu. Vì thế, năm nào vợ chồng chị cũng tranh thủ đi làm ngày Tết như thế còn có cả tháng giêng nghỉ ngơi.
K.Chi
infonet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484