menu
24hmoney
copy link Copy link
Pro

Làm giá

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Làm giá

Ảnh Internet

Có những bài học mà người học phải trả một cái giá rất đắt và, điều đau lòng nhất là những bài học này phải liên tục được học đi học lại hàng năm bởi tầng lớp nhà đầu tư F0 mới tham gia vào thị trường.

Một quy trình giao dịch làm giá hàng hoá/cổ phiếu gồm 5 phân đoạn:

1. Tích luỹ - Gom hàng

2. Test cung cầu - Rũ bỏ

3. Kéo thổi giá

4. Phân phối - Xả hàng

5. Tái tích luỹ (Ép giá và mua hàng rẻ)

Sau đây là các bí thuật mà đội lái thường sử dụng để thao túng giá cổ phiếu trên thị trường và dụ dỗ những người thiếu hiểu biết tham gia vào vòng xoáy thua lỗ tưởng chừng như là bất tận.

1. Tích luỹ - gom hàng

Để có thể chi phối được hành vi giá của một mã, phải đảm bảo nắm trong tay một lượng hàng đủ lớn. Công cuộc gom hàng với giá rẻ mạt xuất hiện hằng ngày và cực kì kín đáo. Vì sao vậy? Bởi nếu không giá sẽ ngay lập tức bị kéo lên, gây sự chú ý.

Tung tin (đồn) là phương thức cơ bản nhất và dễ thực hiện nhất trong tất cả các chiêu trò thao túng giá được sử dụng trên thị trường. Mặc dù chiêu thức này có tuổi đời rất lâu nhưng đến nay mức độ hiệu quả vẫn luôn được bảo đảm. Thông tin được tung ra trên thị trường vừa có thể là tin giả vừa có thể là tin có nội dung chính xác, điều quan trọng là thông tin này được sử dụng để thay đổi cảm xúc và tâm lý chung đang xuất hiện trên thị trường.

Con người vẫn luôn là loài động vật của cảm xúc, và bầy đàn. Cảm xúc có thể đảo chiều rất nhanh nếu như số lượng người thay đổi đủ nhiều để thuyết phục phần còn lại của thị trường.

Thông tin này không nhất thiết phải đến từ các tờ báo lớn uy tín mà cũng có thể đến từ một chuỗi các dạng tin tồn trôi nổi trên mạng được thiết kế tinh vi để đầu độc nhận thức của người xem, và bạn không có cách nào để kiểm chứng mức độ tin cậy của các thông tin này vì bạn cũng không biết nó bắt đầu từ nguồn nào. Thực tế thì bạn cũng không cần phải làm điều đó vì cho dù nếu như bạn biết chắc chắn những tin này là tin đồn thất thiệt, bạn cũng không thể nào ngăn cản làn sóng xả hàng từ những nhà đầu tư đang lo lắng sợ hãi khi biết được những tin này. Điều này sẽ kéo theo các nhà đầu tư bầy đàn khác không biết điều gì đang xảy ra nhưng luôn hành động cùng với đám đông và xả hàng theo, và ở đâu đó trên thị trường sẽ xuất hiện một nhóm nhỏ những người đang đứng ở bên kia của đầu giao dịch với mục đích gom hàng giá rẻ.

2. Test cung cầu - Rũ bỏ

Để đảm bảo đã thâu tóm phần lớn hàng trong tay, chúng ta sẽ test cung. Bằng cách đạp cho giá rơi thật nhanh, tung tin xấu, bán mạnh xuống một lượng hàng, làm giá rơi nhanh, nhà đầu tư nhỏ lẻ với tâm lý sợ hãi sẽ bán ra và, đến khi không còn cung (cạn cung, thanh khoản cạn kiệt – không còn lực bán, cũng không có lực mua) thì quá trình kéo giá bắt đầu.

Và cạn cung chính là điều kiện để kéo giá.

3. Kéo thổi giá

Quá trình kéo giá, được xác nhận bởi một phiên có dòng tiền lớn bất thường, và ồ ạt nhiều tin tức tốt tung ra liên tục, chỉ trong một giai đoạn ngắn có thể tăng 3-40% là điều hết sức bình thường. Những tin tức tốt tung ra liên tục cũng kéo theo lượng lớn nhà đầu tư nhỏ lẻ đu bám.

Đây là phương thức chủ đạo mà các công ty nằm trong hệ sinh thái FLC và hệ sinh thái của Louis Capital đã sử dụng để tạo mô hình cây thông huyền thoại. Bằng cách dùng nhiều tài khoản khác nhau với một số lượng tiền vốn đủ lớn để kiểm soát một phần lớn số lượng cổ phiếu đang trôi nổi trên thị trường, các đội lái của FLC hoặc Louis Capital chuyển cổ phiếu từ tài khoản này sang tài khoản khác bằng cách tạo ra các giao dịch mua bán ảo, đi cùng với các lệnh mua bán ảo sẽ là sự gia tăng đột biến trong thanh khoản giao dịch. Các nhà đầu tư non nớt nhìn thấy giá màu tím và khối lượng giao lịch lớn là như mèo nhìn thấy mỡ, không cần suy nghĩ nhiều mà nhảy vào đua lệnh gom hàng tiếp tục đẩy giá tăng cao. Điều này sẽ tạo thành vòng lặp duy trì tốc độ tăng giá của cổ phiếu cho đến khi đội lái quyết định rằng đã đến thời điểm để xả hàng và chốt lời.

4. Phân phối - Xả hàng

Hay được gọi là phân phối đỉnh. Giá bỗng bị chững lại và đi ngang, kèm theo đó là khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng đột biến. Những tin tốt vẫn liên tục được tung ra.

Đặc điểm là không bán mạnh trong một phiên mà rải đều để bán được giá tốt trong nhiều phiên, nhằm tránh gây ra sự hoảng loạn trên thị trường và sụt giá liên tục gây bất lợi khi chính họ vẫn đang nắm giữ cổ phiếu. Cuối cùng, khi nhà đầu tư lớn thoát hết, cổ phiếu sẽ bị thiếu cầu.

Giai đoạn phân phối sẽ xuất hiện rất nhiều nến thân ngắn.

Giai đoạn phân phối kết thúc bằng một phiên giá giảm rất mạnh ngay từ đầu phiên với khối lượng khớp lệnh tăng đột biến. Điều này thường xảy ra khi vĩ mô xuất hiện những diễn biến xấu bất ngờ. Nhà đầu tư lớn thực hiện bán ra quyết liệt khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ bất ngờ không kịp phản ứng.

Điều đáng buồn là, nhà đầu tư nhỏ lẻ thấy giá giảm lại tiếp tục lao vào mua đuổi, thậm chí còn Margin.

5. Tái tích luỹ (Ép giá và mua hàng rẻ)

Ép Margin Call (Forced Sell)

Margin Call diễn ra là khi các công ty chứng khoán cho rằng các tài khoản đang vay Magin quá cao sẽ trở nên cực kì rủi ro khi thị trường có biến, và do đó đem thanh lý và bán tháo số cổ phiếu mà các tài khoản này đang nắm giữ.

Margin Call là một trong những cơn ác mộng đáng sợ nhất với những người sở hữu tỷ lệ đòn bẩy cao trong tài khoản. Khi thị trường đang có số lượng tiền vay Margin tăng cao ở mức báo động thì xác suất khá cao sẽ diễn ra một vụ Margin Call mang tính dây chuyền trên khắp thị trường. Vòng lặp rớt giá khởi động bằng những lệnh bán ban đầu với khối lượng khổng lồ và tâm lý tiêu cực của thị trường sẽ lo liệu phần còn lại. Mục đích cuối cùng là cố tình đạp giá cổ phiếu xuống mức tối đa để họ có thể gom hàng giá rẻ và sau đó sẽ bán ra với mức giá cao hơn khi thị trường hồi phục.

Nguồn: Tổng hợp

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
98 Yêu thích
10 Bình luận 160 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Bất ngờ bán tháo

Buôn đất

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại