24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quách Dũng

Lâm Đồng tạm dừng phân lô tách thửa

Chuyên mục: Bất Động Sản
Lâm Đồng tạm dừng phân lô tách thửa

Lâm Đồng tạm dừng phân lô tách thửa cho đến khi có ý kiến chỉ đạo mới, trừ trường hợp hồ sơ tách thử do tặng, cho trong gia đình. 

UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), UBND các huyện, thành phố tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh (trừ trường hợp hồ sơ tách thử do tặng, cho trong gia đình).
Cùng ngày, Sở TNMT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai rà soát toàn bộ hồ sơ tách thửa đã tiếp nhận và đang tồn đọng do vướng mắc về yêu cầu hình thành đường giao thông; kiểm tra hồ sơ, phân loại cụ thể. Các hồ sơ đủ điều kiện thì ký phát hành, chưa đủ thì chuyển trả và có hướng dẫn thực hiện theo quy định.
Sở cũng yêu cầu tạm dừng tiếp nhận các hồ sơ tách thửa mới phát sinh cho đến khi có quyết định mới từ UBND tỉnh. Các hoạt động này phải thực hiện ngay, báo cáo Giám đốc Sở trước ngày 10/6.
Thời gian qua, các cơ quan truyền thông có phản ánh tình trạng thực hiện dự án bất động sản, hiến đất làm đường, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp gây biến dạng cảnh quan môi trường trên địa bàn tỉnh.
Vào cuối tháng 5, trả lời báo chí, UBND TP Bảo Lộc thừa nhận thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thay đổi về đường giao thông do Văn phòng đăng ký đất đai và Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng thực hiện.
Theo quy trình, đầu tiên hộ gia đình, cá nhân làm đơn tặng cho đất để mở đường, sau khi UBND xã, phường xác nhận thì hộ dân tiến hành san ủi đường, một số trường hợp xây dựng đường nhựa hoặc bê tông xi măng; chi nhánh văn phòng đăng ký thành phố đo đạc thực địa, chỉnh lý biến động có đường giao thông, sau đó trình hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai tỉnh thẩm định và văn phòng trình Sở TNMT tỉnh ký giấu chứng nhận.
Nhiều trường hợp, sau khi được Sở TNMT cho tách thửa, người sử dụng đất là hộ gia đình cá nhân thông qua các trang mạng xã hội để đăng tin quảng cáo, treo biển quảng cáo dưới danh nghĩa các dự án bất động sản, nhưng thực tế không phải là dự án được cấp phép.
Hiện nay, TP Bảo Lộc có nhiều dự án đua nhau đăng các tin quảng cáo như: Khu dân cư Nguyễn Đình Chiểu, Pine Valley Bảo Lộc tại Phường Lộc Phát; ĐamB`ri Hill Village 1, ĐamB`ri Hill Village 2, Bảo Lộc; Jade Garden Hill Bảo Lộc tại phường Lộc Tiến.
Đây là các dự án do hộ gia đình, cá nhân tách thửa sau đó chuyển quyền sử dụng đất với hộ gia đình cá nhân khác nhưng được các đối tượng môi giới quảng cáo bằng cách đặt tên cho các dự án dưới hình thức “Dự án bất động sản” thu hút người mua. Thực tế, các khu đất nêu tên trên chưa được cơ quan nhà nước nào cấp phép.
Lê Xuân
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484