menu
24hmoney
copy link Copy link

Lãi vay 16% thì chỉ buôn kit test...

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Lãi vay 16% thì chỉ buôn kit test...

Ảnh Internet

Không có số liệu việc làm, tiết kiệm và đầu tư thì không thể nói gì về dự báo kinh tế. Trong khi động lực tăng trưởng chính 2023 là khối kinh tế tư nhân, thì mấu chốt là lãi suất phải giảm.

Nhưng chuyên gia lại cho là dư địa tín dụng là không còn, khó có thể nới lỏng, thế thì doanh nghiệp lại chết. Không ai có thể kinh doanh có lời với lãi vay 16%, trừ buôn thuốc Việt Á. Thiết nghĩ, vấn đề này không phải phạm vi phát ngôn của lĩnh vực Chính sách công, mà hãy nhường sân khấu cho chính sách Tiền tệ hiện đại.

Các chuyên gia nói nhiều về lãi suất, tỷ giá, thứ chỉ thấy được trong ngắn hạn dưới 1 năm, và quan ngại chủ yếu là chính sách của FED (Mỹ). Đầu tư công là cần thiết, nhưng đầu tư công vào lĩnh vực nào lại là vấn đề; bởi có những lĩnh vực có thể không tạo ra GDP tức thì, như giáo dục, y tế nhưng là "tài sản" cho nâng cấp chất lượng phát triển. Cái này thì cũng không thấy nói cụ thể, nhưng võ đoán là đầu tư cho lĩnh vực hạ tầng.

VND mất giá hơn 8% so với USD thì không thể bình thường, dù xét tổng thể trên rổ tiền tệ thì - như lời chuyên gia nói - VND thậm chí đắt lên.

Kịch bản là:

(1) VND đắt hơn NDT tệ thì tăng nhập;

(2) VND rẻ hơn USD thì tăng suất

Vấn đề là nhập công nghệ cao sẽ giảm, và nền kinh tế sẽ ngày càng phụ thuộc vào công nghệ giá rẻ TQ và nguyên phụ liệu nhập khẩu TQ cho sản xuất trung gian xuất khẩu.

Tôi cho rằng: tăng đầu tư công và nới lỏng tín dụng và giảm lãi suất là chắc chắn và bắt buộc, đánh đổi bằng lạm phát và tỷ giá hối đoái VND/USD.

Năm nay thâm hụt bao nhiêu, và năm tới?

Anh Phạm

FB Anh Phạm

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
34 Yêu thích
17 Bình luận 35 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Bất ngờ bán tháo

Buôn đất

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại