Pro

Lãi suất tăng, nhóm ngành nào được hưởng lợi?

24HMoney đã kiểm duyệt
Lãi suất tăng, nhóm ngành nào được hưởng lợi?

Đây là những nhóm ngành được cho là sẽ hưởng lợi khi lãi suất ngân hàng tăng trong thời gian tới

1) Nhóm ngành hưởng lợi:

Một số ngành khác được hưởng lợi từ xu hướng lãi suất tăng do nắm giữ lượng tiền mặt lớn, ít vay nợ như: Thiết bị, Dịch vụ và Phân phối Dầu khí; Bia và đồ uống; Sản xuất Dầu khí; Vận tải;Đặc biệt, nhóm Bất động sản KCN cũng sẽ được hưởng lợi trong môi trường lãi suất tăng nhờ duy trì được lượng tiền và tiền gửi ổn định khi có các khoản doanh thu chưa thực hiện lớn, đặc biệt với các doanh nghiệp nắm giữ sẵn quỹ đất sẵn sàng cho thuê.

Lãi suất tăng, nhóm ngành nào được hưởng lợi?

2) Nhóm ngành tiêu cực:

Môi trường lãi suất tăng cao cũng sẽ tác động tiêu cực đến một số nhóm ngành. Cụ thể, những ngành có đòn bẩy tài chính cao có thể chịu áp lực khi tăng lãi suất. Đơn cử như ngành Xây dựng có tỷ lệ vay nợ/vốn chủ sở hữu khoảng 1,18 lần, ngành Bán lẻ (1,13 lần), Dịch vụ tài chính (1,09 lần), Công nghệ thông tin (0,9 lần), Điện (0,81 lần), Sản xuất thực phẩm (0,74 lần), BĐS (0,53 lần).

Ngành Xây dựng bị ảnh hưởng lớn nhất khi lãi suất tăng 1% sẽ khiến lợi nhuận trước thuế toàn ngành giảm khoảng 14% trong điều kiện các nhân tố khác không đổi. Một số ngành khác có mức độ sụt giảm lợi nhuận mạnh khi lãi suất tăng 1% như: Sản xuất và phân phối điện (-6%), Bán lẻ (-4,7%), Vật liệu xây dựng và nội thất (-4,5%). Riêng đối với nhóm Bất động sản thì mặc dù tác động chung là -3,7%, song tác động tới nhóm Bất động sản dân cư sẽ cao hơn so với nhóm Bất động sản khu công nghiệp do có tỷ lệ vay nợ cao hơn.

3) Cổ phiếu hưởng lợi:

Lãi suất tăng, nhóm ngành nào được hưởng lợi?

4) Phân tích nhóm bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ:

Tập đoàn Bảo Việt (mã BVH) lãi suất tăng sẽ làm giảm giá trị trích lập dự phòng các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, qua đó giúp cải thiện lợi nhuận doanh nghiệp. Với lợi thế là doanh nghiệp niêm yết duy nhất cung cấp sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trong nhóm bảo hiểm, yếu tố này sẽ gia tăng mức độ hưởng lợi.

Bảo hiểm phi nhân thọ

Với quy mô danh mục đầu tư mà tiền gửi và trái phiếu hiện nay chiếm đa số khoảng 90% (tỉ lệ tiền gửi chiếm gần 70% trong khi trái phiếu chiếm khoảng 20%), ước tính nếu lãi suất tăng 1% sẽ giúp lợi nhuận trước thuế các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tăng thêm 10,8%.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
13 Yêu thích
5 Bình luận 10 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857