24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Thị Lâm Oanh
Áp lực tăng nhẹ nhưng vẫn ở mặt bằng thấp.

Lãi suất huy động có thể tăng nhẹ trong nửa cuối năm nay

Chuyên mục: Tài chính
Lãi suất huy động có thể tăng nhẹ trong nửa cuối năm nay

Internet.

Theo chứng khoán Vietcombank (VCBS), lãi suất huy động trong nửa đầu năm 2021 đã giảm 30 điểm và sau đó ổn định ở mặt bằng thấp. Theo quan sát của VCBS, lãi suất kỳ hạn ngắn tăng nhẹ 10-50 bps tại một số ngân hàng chỉ mang tính chất cục bộ, không phản ánh sự hình thành xu hướng tăng mới.

Với bối cảnh chính sách tiền tệ trên thế giới vẫn là nới lỏng, lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại Việt Nam có thể đi ngang trong thời gian tới. Áp lực tăng nhẹ, nếu có, nhằm cân bằng lợi ích của người gửi tiền với xu hướng đa dạng sang các kênh đầu tư.
Do đó, lãi suất huy động có thể tăng vào cuối năm khi ngân hàng thường đẩy mạnh cho vay. Đồng thời, doanh nghiệp và người dân có xu hướng rút tiền khỏi hệ thống, kéo theo áp lực huy động.
Trong khi đó, lãi suất cho vay sẽ còn dư địa giảm thêm tuy nhiên mức giảm sẽ không dàn trải trên toàn hệ thống. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đề nghị các ngân hàng giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7 để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19.
VCBS đánh giá, thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng nửa đầu năm không còn quá dồi dào khi các nguồn lực mới dự kiến chỉ có thể xuất hiện trên thị trường từ tháng 7 sau khi các hợp đồng mua ngoại tệ của NHNN đến hạn thực hiện. Cùng với đó, các lo ngại xung quanh lạm phát khiến nhà điều hành ưu tiên với mục tiêu ổn định lạm phát.
Tuy nhiên, trong nửa cuối năm, thanh khoản thị trường sẽ dồi dào trở lại khi dòng vốn tiếp tục lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư. Hợp đồng mua kỳ hạn ngoại tệ đƣợc hiện thực hóa vào tháng 7, kỳ vọng bổ sung thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, trong bối cảnh lo ngại diễn biến dịch biến phức tạp, các ngân hàng sẽ cần đánh giá nhiều hơn với các khoản giải ngân mới, đi kèm với khả năng nợ xấu có thể tăng trở lại.
Lâm Oanh (tổng hợp)
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484