24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội là 4,8%/năm

Chuyên mục: Tài chính
Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội là 4,8%/năm

Lãi suất cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội tại các tổ chức tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định là 4,8%/năm

Từ ngày 22/4, lãi suất cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội tại các tổ chức tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định là 4,8%/năm.

Ngày 23/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết vừa ban hành Quyết định 679/QĐ-NHNN, quy định lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội tại các tổ chức tín dụng được chỉ định.
Theo đó, mức lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại các tổ chức tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định đối với khách hàng vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 4,8%/năm. Mức lãi suất mới này được áp dụng kể từ 22/4/2021.
Trước đó, ngày 1/4/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 532/QĐ-TTg về mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà ở để ở theo quy định tại Điều 16 Nghị định 100/2015/NĐ-CP.
Theo Quyết định số 532/QĐ-TTg, kể từ ngày 1/4/2021 đến ngày 1/1/2023, mức lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở là 4,8%/năm.
Đầu tháng 4/2021, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 49 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội với quy định các trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà.
Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.
Lãi suất cho vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội cho từng thời kỳ.
Đối với lãi suất cho vay tại các tổ chức tín dụng được chỉ định do Ngân hàng Nhà nước xác định và công bố trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong cùng thời kỳ.
Thời hạn vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Thời hạn này đã tăng thêm 10 năm so với quy định trước đó.
Theo Công Luận
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484