24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Lãi nghìn tỷ ngân hàng vẫn ngay ngáy lo nợ xấu

Chuyên mục: Kinh doanh
Lãi nghìn tỷ ngân hàng vẫn ngay ngáy lo nợ xấu

Ảnh Internet

Nhiều ngân hàng đạt lợi nhuận lớn, dù vậy, họ phải trích lập dự phòng rủi ro, đối mặt nhiều khoản vay không thu hồi được và tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu.

Tiếp đà lợi nhuận từ quý 1, từ nay đến cuối năm, nhiều yếu tố thuận lợi cho hoạt động của ngân hàng. Tiêu biểu như Thông tư 03/2021/TT-NHNN của NHNN vừa được ban hành về cơ cấu nợ, giãn nợ, quy định về trích lập dự phòng nợ tái cơ cấu của tổ chức tín dụng. Theo đó, NHNN bổ sung thêm các điều kiện để cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tái cơ cấu các khoản nợ còn lại đến hạn. Cơ quan này cho phép các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ với các khoản nợ phát sinh nghĩa vụ trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến hết năm 2021.
Công ty chứng khoán VNDirect nhận định, việc ban hành Thông tư 03 sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc phục hồi kinh doanh cũng như giảm áp lực trích lập của các ngân hàng thương mại.
Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, Thông tư 03/2021/TT-NHNN ra đời chủ yếu là để hỗ trợ ngành ngân hàng, khiến bức tranh lợi nhuận trở nên sáng sủa hơn thực tế. Tuy nhiên, nó cũng tác động không nhỏ tới lợi nhuận ngành này trong 3 năm tới, sự phân hoá thể hiện “khẩu vị rủi ro” của từng ngân hàng. Cụ thể, có thể hiểu với thông tư này, NHNN tiếp tục cho phép cơ cấu lại thời gian trả nợ cho doanh nghiệp mà vẫn được giữ nguyên nhóm nợ như ban đầu, không phải trích lập dự phòng rủi ro theo quy định của NHNN về phân loại nợ thêm 1 năm nữa.
Tuy nhiên, với thực tế hiện nay, ông Hiếu khuyến cáo, các ngân hàng nên cẩn trọng hơn với nợ xấu, có lãi thì nên trích lập dự phòng đầy đủ theo quy định hiện hành. Việc trích lập dự phòng giống như của để dành của các ngân hàng. Ngân hàng không làm trước thì cũng phải làm sau và không dùng trước thì sẽ được dùng sau. Ngân hàng trích lập dự phòng ít dẫn tới không hình dung đúng về thực trạng nợ xấu, cũng như lợi nhuận.
Dù ngân hàng đạt được lợi nhuận cao trong quý 1/2021 nhưng theo nhiều chuyên gia, thị trường tiềm ẩn nhiều dấu hiệu đáng cảnh báo, vì thời gian qua, do một phần dòng tiền đã chảy mạnh vào các lĩnh vực rủi ro cao như chứng khoán, bất động sản. Trên TTCK , dòng tiền margin (tiền do công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay -PV) của các nhà đầu tư nội tăng vọt.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484