24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hùng Dũng

Kỳ vọng Trung Quốc sớm khôi phục sản xuất, chứng khoán châu Á tăng

Chuyên mục: Chứng khoán
Kỳ vọng Trung Quốc sớm khôi phục sản xuất, chứng khoán châu Á tăng

MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,8%.

MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,8%, với phần lớn chỉ số trong khu vực đều tăng điểm. Thị trường tài chính Nhật Bản nghỉ lễ trong hôm nay.
Tăng mạnh nhất khu vực là Hang Seng của Hong Kong khi tăng 1,2%, trong đó cổ phiếu của hãng công nghệ Tencent tăng 1,9%. Kospi của Hàn Quốc và NZX 50 của New Zealand đồng loạt tăng 1,1%.
ASX 200 của Australia tăng 0,7%. Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore tăng 0,9%, Jakarta Composite tăng 0,1% và KLCI của Malaysia tăng 0,5%.
Tại Trung Quốc, cổ phiếu diễn biến trái chiều, với Shanghai Composite tăng 0,3% trong khi Shenzhen Composite giảm 0,5%.
Khối sản xuất ở Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại với số lượng ít sau một tuần đóng cửa vì dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra. Tình hình sản xuất được dự báo khả quan khi nhiều nhà máy có thể tái hoạt động từ tuần tới.
Tuy nhiên, nhóm chuyên gia phân tích tại JPMorgan vẫn hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý I. "Sự bùng phát của dịch bệnh đã thay đổi hoàn toàn động lực tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc. Dịch bệnh này tạo ra cú sốc bất ngờ cho cả 2 yếu tố cung và cầu. Trong đó, mức độ của cú sốc nguồn cung sẽ phụ thuộc vào tốc độ phục hồi trong lĩnh vực sản xuất".
JPMorgan dự đoán dịch bệnh sẽ lên đỉnh điểm vào tháng 3 và các nhà máy sẽ dần hoạt động trở lại trong tháng 2. Với kịch bản này, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ đạt 1% trong quý I, trước khi phục hồi lên 9,3% trong quý II. Ngược lại, nếu dịch không lên đỉnh điểm cho tới tháng 4, Trung Quốc sẽ ghi nhận mức tăng trưởng âm trong quý I, sau đó phục hồi dần trong quý II và III.
Trong khi đó, nhóm chuyên gia tại Commonwealth Bank of Australia lại lo ngại về rủi ro kinh tế toàn cầu bị hạ triển vọng như Trung Quốc. "Rủi ro tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý I và năm 2020 ngày càng lớn. Vì Trung Quốc chiếm khoảng 17% GDP thế giới và đóng góp đáng kể cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, rủi ro triển vọng kinh tế thế giới bị hạ thấp rất rõ ràng.
Thanh Long
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484