24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

Kỳ vọng gì vào cuộc họp ngày 28 - 29/4 của Fed

Chuyên mục: Tài chính
Kỳ vọng gì vào cuộc họp ngày 28 - 29/4 của Fed

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

Nhà đầu tư sẽ chờ xem liệu chủ tịch Fed Jerome Powell có còn kỳ vọng một đợt phục hồi kinh tế trong nửa cuối năm 2020 hay không.

Fed được dự báo không đưa ra chính sách mới khi kết thúc cuộc họp trong hai ngày 28 – 29/4 nhưng có thể hé lộ thêm thông tin về những động thái chưa từng có tiền lệ mà ngân hàng trung ương Mỹ triển khai trong 6 tuần qua để hỗ trợ nền kinh tế và thị trường tài chính.
Fed sẽ ra thông báo vào 14h ET (1h ngày 30/4 giờ Hà Nội), chủ tịch Fed Jerome Powell họp báo lúc 14h30 ET. Sau cuộc họp khẩn hồi giữa tháng 3, ông Powell lạc quan vào khả năng của Fed trong bảo vệ kinh tế Mỹ khỏi những hậu quả từ đại dịch Covid-19.
“Chúng tôi tin mình vẫn còn nhiều dư địa chính sách”, chủ tịch Fed nói.
6 tuần sau, Fed triển khai nhiều “hỏa lực” hơn cả trong năm 2008, gồm mua tài sản, mở rộng hình thức cho vay, lập kênh hoán đổi với ngân hàng trung ương các nước. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế Mỹ vẫn mờ mịt với khoảng 26 triệu người Mỹ đã phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.
Dưới đây là một số vấn đề cần theo dõi trong cuộc họp lần này.
Ông Powell có còn lạc quan về nửa cuối năm 2020
Phải đối mặt với tình trạng chưa từng có tiền lệ do đại dịch Covid-19 hoành hành ở Mỹ, các quan chức Fed không đưa ra dự báo kinh tế trong cuộc họp tháng 3 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC). Trả lời phỏng vấn NBC cuối tháng 3, ông Powell nói tăng trưởng sẽ giảm tốc trong quý II trước khi phục hồi vào nửa cuối năm.
Dù Fed không đưa ra dự báo chính thức cho tới tháng 6, thị trường tài chính vẫn trông chờ các tín hiệu từ ngân hàng trung ương Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh giá dầu lao dốc, nhiều nền kinh tế chật vật vì Covid-19.
Ngoài ra, ông Powell từng cho rằng virus corona cần phải bị kiểm soát trước khi tái mở cửa nền kinh tế. Do đó, quan điểm của chủ tịch Fed lần này là thông tin quan trọng.
Định hướng lãi suất
Tháng 3, FOMC thông báo giữ lãi suất cận 0 cho đến khi “tin rằng nền kinh tế đã vượt qua những khó khăn hiện tại, hướng tới tối đa hóa việc làm và ổn định giá cả”.
Ông Powell loại trừ khả năng hạ lãi suất xuống âm, cho rằng chính sách này không phù hợp với Mỹ. Câu hỏi là Fed có muốn làm rõ hay củng cố lập trường này hay không.
Một số nhà kinh tế nhận định Fed có thể điều chỉnh lãi suất đối với các khoản dự trữ vượt mức, hiện là 0,1%, nhưng đây chỉ là thay đổi mang tính kỹ thuật nhiều hơn là chính sách.
Fed có tạm nghỉ?
Ngày 23/3, Fed nâng trần quy mô mua trái phiếu chính phủ Mỹ và chứng khoán thế chấp, sau khi cam kết mua 700 tỷ USD là chưa đủ để giải quyết các khó khăn trên cả hai thị trường này.
Fed đang mua 75 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ mỗi ngày, giúp mở rộng bảng cân đối kế toán lên hơn 6.000 tỷ USD. Cơ quan này sau đó giảm tốc độ do các điều kiện trên thị trường trái phiếu ổn định trở lại.
Nhà đầu tư muốn Fed nêu rõ hơn về ý định của họ. Fed từng đề xuất điều chỉnh các chương trình hiện có theo thị trường. Số ít người tin Fed sẽ không dừng hẳn các chương trình nếu đại dịch Covid-19 vẫn còn.
“Fed đang tạm nghỉ vì thị trường có cải thiện”, Michael Gapen, kinh tế gia trưởng tại Barclays, New York, nói. “Nếu thị trường bị xói mòn, họ có thể tăng mua”.
Điều chỉnh kế hoạch tín dụng
Khi thị trường tài chính biến động trong tháng 3, Fed công bố hàng loạt biện pháp khẩn cấp để giải tỏa áp lực với gần như mọi loại tài sản, bao gồm hỗ trợ thị trường thương phiếu 1.100 tỷ USD - nơi các doanh nghiệp tìm kiếm tiền mặt trong ngắn hạn, và thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
Fed còn hỗ trợ các chủ thể phát hành rủi ro cao bằng cách mua trái phiếu rác, mua 500 tỷ USD nợ ngắn hạn trực tiếp từ chính quyền các bang, một số hạt và thành phố.
Nhà đầu tư nhận định Fed không có thay đổi nào với các chương trình trong cuộc họp này. Thay vào đó, Fed tập trung vào củng cố và triển khai các chương trình vì mới chỉ có một số được thực hiện.
Andrew Hunter, kinh tế gia cấp cao tại Capital Economics, coi cuộc họp của Fed là cơ hội để “củng cố” những nỗ lực hiện có hơn là triển khai thêm biện pháp hỗ trợ.
Như Tâm (Theo FT, CNBC)
NDH
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

23.70

-0.42%

Biểu đồ mã NBC
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665