24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hà

Kỳ vọng gì vào cuộc họp của Fed ngày 26 - 27/1

Chuyên mục: Tin quốc tế
Kỳ vọng gì vào cuộc họp của Fed ngày 26 - 27/1

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Korea Times.

Fed họp chính sách tiền tệ trong hai ngày 26 - 27/1.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed họp trong ngày 26 – 27/1 để quyết định hướng đi tiếp theo nhằm vượt qua những thách thức ngày càng tăng do Covid-19 gây ra trong bối cảnh triển vọng kinh tế ngắn hạn thêm u ám. Đây là cuộc họp đầu tiên dưới thời tân Tổng thống Joe Biden.
Ngân hàng trung ương Mỹ khả năng cao không thay đổi lập trường nới lỏng, đã duy trì khoảng một năm, do nguy cơ xuất hiện chênh lệch thị trường tài chính trên thế giới – đồng nghĩa có biến động mạnh trong trái phiếu, cổ phiếu, tỷ giá hối đoái cùng nhiều chỉ số khác.
Tuy nhiên, xu hướng bất chấp rủi ro trên thị trường sẽ thúc đẩy Fed thu hẹp chính sách tiền tệ siêu nới lỏng sớm hơn dự kiến.
Dưới đây là một số vấn đề cần theo dõi.
Điểm ngoặt kinh tế
Kể từ cuộc họp hồi tháng 12 của Fed, dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang mất dần đà phục hồi xuất hiện ngày càng nhiều. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vẫn ở mức cao trong khi doanh số bán lẻ lao dốc.
Triển vọng kinh tế trong vài tháng tới đang trở nên u ám nhưng lại tươi sáng hơn vào nửa cuối năm, khiến Fed có xu hướng giữ nguyên chính sách hơn.
Thông báo từ FOMC hôm nay dự báo không có nhiều thay đổi đáng kể về điều kiện kinh tế nhưng chủ tịch Fed Jerome Powell có thể đưa ra một số dấu hiệu tích cực hơn về triển vọng ngắn hạn. Hiện chưa rõ ông còn tự tin về sự phục hồi vào cuối năm nay hay không, đặc biệt là trước các lo ngại liên quan tốc độ phân phối vaccine Covid-19.
Gói hỗ trợ bổ sung
Bức tranh tài chính thay đổi đáng kể từ tháng 12 với việc kích hoạt gói hỗ trợ ban đầu 900 tỷ USD. Tổng thống Biden đang tìm cách làm nhiều hơn vậy, bắt đầu với kế hoạch trị giá 1.900 tỷ USD. Ngay cả khi bị phe Cộng hòa gây sức ép giảm còn 1.000 tỷ, như các chiến lược gia tại Natixis dự báo, đây vẫn là một lực đẩy lớn.
Do là cuộc họp đầu tiên dưới thời Biden, Powell dường như muốn nêu rõ lập trường đối với những ưu tiên chính sách của chính quyền mới.
Powell từng công khai ủng hộ gói hỗ trợ kinh tế gần nhất vì giúp tạo “cầu nối vượt qua mùa đông” đến với điều kiện thuận lợi hơn. Tuy nhiên, liệu Powell sẽ ủng hộ triển khai thêm biện pháp hỗ trợ hay chọn đứng về phía Cộng hòa, rằng đề xuất từ chính quyền Biden là thái quá? Và nếu ủng hộ, ông sẽ ưu tiên lĩnh vực nào?
Rút dần chính sách
Nhà đầu tư cảnh giác cao với những tín hiệu cho thấy Fed đang rút dần quy mô hỗ trợ thị trường tài chính, sớm nhất trong năm nay, do một đợt phục hồi kinh tế mạnh dự kiến sớm bắt đầu.
Một số chủ tịch khu vực của Fed đã khiến thị trường lãi suất biến động hồi đầu tháng khi nhận định Fed có thể giảm quy mô chương trình mua tài sản 120 tỷ USD/tháng vào cuối năm 2021. Các quan chức Fed, bao gồm Powell và phó chủ tịch Richard Clarida, đều bác bỏ, nhấn mạnh sự suy giảm do đại dịch Covid-19 gây ra và rủi ro khi thu hồi chương trình khỏi thị trường.
Powell dự kiến tái khẳng định cam kết của Fed trong việc giữ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng trong tương lai gần nhưng nhà đầu tư cảnh báo ngân hàng trung ương Mỹ sẽ sớm phải nghĩ chiến lược kết thúc.
Các chuyên gia kinh tế đều nâng dự báo tăng trưởng năm nay, sau thông tin về gói hỗ trợ 1.900 tỷ USD của Biden. Các thước đo lạm phát kỳ vọng trên thị trường cũng tăng với điểm hòa vốn của chứng khoán chính phủ Mỹ bảo vệ khỏi lạm phát (TIPS) kỳ hạn 10 năm đã vượt 2%.
“Chúng tôi khá lạc quan khi bước sang mùa hè năm nay, mọi thứ sẽ khác nhiều so với năm ngoái”, Ken Taubes, giám đốc đầu tư tại Amundi, Mỹ, nhận định. “Fed sẽ chịu áp lực ngày càng tăng”.
Những gương mặt mới
Các thành viên có quyền bỏ phiếu mới tại FOMC sẽ được bổ nhiệm trong tuần này, dự báo ảnh hưởng đến lập trường chính sách tiền tệ của Fed.
Đợt luân chuyển hàng năm sẽ đưa Raphael Bostic, Charles Evans, Mary Daly và Thomas Barkin – lần lượt là chủ tịch Fed khu vực Atlanta, Chicago, San Francisco và Richmond – lên thay thế chủ tịch Fed khu vực Philadelphia, Cleveland, Dallas và Minneapolis.
4 lá phiếu mới sẽ giúp FOMC “thêm quan điểm nới lỏng”, theo Kathy Bostjancic, kinh tế gia tại Oxford Economics. Điều này đồng nghĩa Fed không thay đổi nhiều từ lập trường siêu hỗ trợ trong chiến lược đưa kinh tế Mỹ thoát khủng hoảng Covid-19.
Bostjancic dự đoán Fed nghiêng về nới lỏng nhiều hơn khi Biden đề cử người lấp ghế trống cuối cùng trong hội đồng thống đốc Fed. Vị trí này đang để ngỏ sau khi Thượng viện không chấp thuận bổ nhiệm Judy Shelton, một người có quan điểm chỉ trích Fed.
Tân Bộ trưởng Tài chính
Powell có thể phải đối mặt các câu hỏi liên quan tân lãnh đạo tại Bộ Tài chính Mỹ, sau khi Thượng viện phê chuẩn cho cựu chủ tịch Fed Janet Yellen đứng đầu cơ quan này.
Yellen trở thành Bộ trưởng Tài chính trong bối cảnh Bộ Tài chính Mỹ có bất đồng với Fed trong cuối năm ngoái về một số chương trình cho vay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp lớn nhỏ, chính quyền các bang ứng phó Covid-19. Người tiền nhiệm Steven Mnuchin đã từ chối gia hạn các chương trình cho vay khẩn cấp Fed thực hiện.
Như Tâm (Theo FT, Korea Times)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484