24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Khả Ngân

Kinh tế Trung Quốc quý 1/2020 có thể tăng trưởng dưới 5% do dịch cúm corona

Chuyên mục: Tin quốc tế
Kinh tế Trung Quốc quý 1/2020 có thể tăng trưởng dưới 5% do dịch cúm corona

Kết quả này hẳn sẽ tạo ra một cú sốc với kinh tế Trung Quốc sau khi kinh tế nước này tăng trưởng chỉ đạt 6,1% trong năm 2019, tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong 3 thập kỷ.

Sự lây lan của dịch cúm corona tại Trung Quốc đang gây sức ép lên kinh tế toàn cầu. Không ít chuyên gia kinh tế giờ đang dự báo về khả năng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý hiện tại sẽ xuống dưới 5%. Kết quả này hẳn sẽ tạo ra một cú sốc với kinh tế Trung Quốc sau khi kinh tế nước này tăng trưởng chỉ đạt 6,1% trong năm 2019, tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong 3 thập kỷ.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại BNP Paribas, ông Ryutaro Kono, nhận xét: “Ngay cả khi mà các yếu tố gây gián đoạn lớn được kiềm chế trong khoảng thời gian 2 tuần tính từ bây giờ, chắc chắn hoạt động kinh tế sẽ chịu nhiều tổn hại trong quý 1/2020”.
Ông Kono cho rằng nhiều khả năng tăng trưởng GDP Trung Quốc quý 1/2020 sẽ rơi xuống dưới 5%.
Kinh tế Trung Quốc từng được kỳ vọng sẽ phục hồi, đặc biệt trong ngành sản xuất. Thế nhưng với diễn biến bất lợi của dịch cúm corona, ngành sản xuất cũng như nhiều ngành khác đang chịu nhiều tác động tiêu cực.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Nhật, ông Hideki Matsumura, nhận định: “Các nhà máy sản xuất sẽ có thể khôi phục lại hoạt động của mình, tuy nhiên tiêu dùng cá nhân vẫn ở mức thấp sẽ tác động xấu đến nền kinh tế”.
Kinh tế Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần về quy mô tính từ dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS) vào năm 2003. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của Trung Quốc trong vai trò siêu cường kinh tế toàn cầu và sự toàn cầu hóa của chuỗi cung ứng toàn cầu đồng nghĩa với việc kinh tế thế giới sẽ chịu nhiều tác động từ dịch bệnh.
Dịch cúm corona nhiều khả năng sẽ tác động đến nhiều nền kinh tế khác trong khu vực. Chính phủ Trung Quốc đã hạn chế du lịch nước ngoài, Nhật trong khi đó đã không cho phép nhập cảnh người đến từ tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc, tỉnh tâm dịch nơi có thành phố Vũ Hán là thủ phủ.
Trong năm ngoái, gần 10 triệu người Trung Quốc đã đến Nhật, nhờ vậy mang đến cú huých quan trọng cho ngành bán lẻ và du lịch Nhật. Số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Nhật cứ giảm 1 triệu, kinh tế Nhật sẽ giảm quy mô ước khoảng 2,3 tỷ USD, theo tính toán của chuyên gia kinh tế trưởng tại viện nghiên cứu Daiwa, ông Mitsumaru Kumagai.
Trung Mến
bizlive
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484